AF-S NIKKOR 500mm f/5.6E PF ED VR – Chiếc ống kính tele siêu nhẹ của Nikon

AF-S NIKKOR 500mm f/5.6E PF ED VR - Chiếc ống kính tele siêu nhẹ của Nikon | 50mm Vietnam

Nikon mới đây đã ra thông báo về việc họ đang phát triển chiếc ống kính AF-S NIKKOR 500mm f/5.6E PF ED VR. Đây chắc chắn là tin tức mà các Nikonian đam mê chim chóc hay thể thao ngoài trời với hầu bao không qúa lớn sẽ phải để tâm đến, thậm chí là rất đáng mong đợi.

Tiêu cự 500mm với thân hình “nhỏ gọn”?

Theo hãng máy ảnh thâm niên hàng đầu xứ mặt trời mọc, chiếc ống kính mà họ đang nghiên cứu mặc dù là một ống kính siêu tele 500mm nhưng lại rất nhỏ nhẹ. 

AF-S NIKKOR 500mm f/5.6E PF ED VR - Chiếc ống kính tele siêu nhẹ của Nikon | 50mm Vietnam

Nghe thì có vẻ lạ, tuy nhiên đây không phải ống kính đầu tiên loại này được ra mắt. Vài năm trước đây, Nikon cũng từng ra mắt ống kính 300mm f/4E PF ED VR, được ghi nhận là ống kính 300mm dành cho dòng máy ảnh Full-frame nhỏ nhẹ nhất trên thế giới (tính đến thời điểm bài viết).

AF-S 300mm f/4E PF ED VR – ống kính 300mm nhỏ gọn nhất thế giới

Vậy đâu là nguyên nhân khiến cho AF-S NIKKOR 500mm f/5.6E PF ED VR “mi nhọn” đến vậy? Xin bật mí câu trả lời nằm ở kí hiệu “PF” trên ống kính.

Sức mạnh đến từ công nghệ PF

PF (Phase Fresnel) là tên của một loại thấu kính được phát minh bởi một nhà vật lý người Pháp Agustin-Jean Fresnel. Nó được sử dụng lần đầu tiên trong xây dựng ngọn hải đăng Cordouan của Pháp năm 1823.

Với 2 lớp kính thiết kế răng cưa có thể khớp vào nhau, Augustin-Jean Fresnel đã giảm thiểu trọng lượng cũng như kích thước nhỏ gọn của các thấu kính giúp ngọn đèn tỏa sáng hơn và ánh sáng đi xa hơn cho các ngọn hải đăng.

AF-S NIKKOR 500mm f/5.6E PF ED VR - ống kính tele siêu nhẹ | 50mm Vietnam
Bên trong ngọn hải đăng

Trong sản xuất ống kính máy ảnh, công nghệ này giúp giảm bớt số lượng thấu kính, khiến cho ống gọn nhẹ hơn, bên cạnh đó, cũng vì ít kính hơn nên hiện tượng bóng ma, lóe hình, quang sai được loại bỏ đến tối đa, hiệu quả hơn cả UD hay flourite.

AF-S NIKKOR 500mm f/5.6E PF ED VR - Chiếc ống kính tele siêu nhẹ của Nikon | 50mm Vietnam
Một thấu kính thông thường thì sẽ khó tránh khỏi tình trạng quang sai, do hiện tượng tán sắc khi ánh sáng trắng đi qua lăng kính. Tuy nhiên với nhóm 2 thấu kính, có thêm 2 lớp răng cưa kết hợp thêm 1 thấu kính phía sau sẽ giảm quang sai đến mức tối đa, thậm chí là gần như không thể nhìn thấy. Ảnh: Canon Professional Network.

Trước Nikon, Canon là hãng đầu tiên đưa công nghệ này lên ống kính của mình, gọi là DO (Diffractive Optics) lên lần lượt 3 ống kính: EF 400mm f/4 DO IS USM, 70-300 f/4.5-5.6 DO IS USM, 400mm f/4 DO IS II USM, với đặc trưng là viền xanh lá cây ở đầu ống.

AF-S NIKKOR 500mm f/5.6E PF ED VR - Chiếc ống kính tele siêu nhẹ của Nikon | 50mm Vietnam
Mặt cắt 2 ống kính EF 400mm f/2.8L IS USM (trên) và EF 400mm f/4 DO IS USM (dưới). Có thể thấy ống có DO với nhóm thấu kính DO vàng ở đầu ống, và tổng thể kích thước của ống DO ngắn hơn, ít tốn vật liệu nên gọn nhẹ hơn (Giảm 27% chiều dài, từ 317mm xuống 232,7mm; giảm 31% khối lượng, từ 3000g xuống 2080g). Ảnh: Canon Professional Network.

Tuy nhiên, điểm yếu của công nghệ này là sản xuất phức tạp, nên giá thành không được dễ chịu cho lắm và chỉ có một số rất ít ống được ứng dụng.

Sức mạnh bên trong của ống kính 500mm

Có một vấn đề người dùng sẽ gặp phải khi sử dụng loại thấu kính PF là nguồn ánh sáng mạnh có thể tạo ra hiện tượng bóng màu dạng vòng (colorful ring-shaped flares). Tuy nhiên chúng ta không cần quá lo lắng bởi Nikon đã khắc phục hiện tượng này bằng một tính năng được gọi là “PF Flare Control” thông qua phần mềm Capture NX-D RAW.

AF-S NIKKOR 500mm f/5.6E PF ED VR - Chiếc ống kính tele siêu nhẹ của Nikon | 50mm Vietnam
Hiện tượng Bóng màu dạng vòng

Cũng nhờ có Phase Fresnel, chiếc ống kính AF-S NIKKOR 500mm f/5.6E PF ED VR mặc dù có tiêu cự là 500mm nhưng cũng chỉ có cân nặng hệt như chiếc 300mm f/4E PF ED VR.

Với “thân hình eo ót” này, chiếc ống kính siêu tele cho phép người dùng chụp tay dễ dàng hơn mà không cần phải sử tới nhiều thiết bị đỡ. Thêm vào đó, tính di động của ống kính cho phép nó được sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau, đặc biệt là chụp các đối tượng chuyển động nhanh và không thể đoán trước được trong các cảnh như sự kiện thể thao.

Cũng phải nói thêm, vì thu gọn được kích thước nên Nikon chia sẻ rằng ống này cũng có thể cầm tay khi chụp ở tốc thấp (thấp chừng nào thì chưa rõ).

Giá thành “dễ chịu”

Mặc dù tiêu cự khá dài, và vốn dĩ các ống siêu tele chúng ta thấy đều thuộc hàng cao cấp, đáng giá bằng vài ba chiếc xe máy SH mới, nhưng ống mới này sẽ có khẩu khá nhỏ (f/5.6) và giảm bớt được số thấu kính nên cũng có hi vọng rằng giá sẽ không quá cao, chỉ ngang đến cỡ 70-200mm f/2.8E FL ED VR (tức là vào khoảng 50-60 triệu)

AF-S NIKKOR 500mm f/5.6E PF ED VR - Chiếc ống kính tele siêu nhẹ của Nikon | 50mm Vietnam
AF-S 24-70 f/2.8G ED và AF-S 300mm f/4E PF ED VR. Có thể thấy tiêu cự tới 300mm nhưng kích cỡ chỉ lớn hơn 24-70 một chút. Ảnh: Adam Oswell.

Tạm kết

Cho tới giờ này, mọi thứ mới chỉ ở giai đoạn nghiên cứu nên chúng ta chưa thể biết được ống kính AF-S NIKKOR 500mm f/5.6E PF ED VR sẽ được bán khi nào, giá bao nhiêu. Tuy nhiên, tương lai đầy hứa hẹn cho những người đam mê chim chóc và bắn trộm ( :v ) mà số tiền phải bỏ ra không quá lớn.

50mm Việt Nam sẽ truyển tải thêm thông tin tới các bạn ngay khi có tin tức mới về sản phẩm này.