Canon nộp bằng sáng chế ngàm ống kính mới! Có thể tương thích cả ống EF và EF-M

Canon nộp bằng sáng chế ngàm ống kính mới! Có thể tương thích cả ống EF và EF-M | 50mm Vietnam

Mới đây, Canon đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho một loại ngàm ống kính máy ảnh hoàn toàn mới, được thiết kế dựa trên hai loại ngàm là EF và EF-M.

Cuộc chiến máy ảnh mirrorless (không gương lật) giữa những ông lớn đang diễn ra ngày càng quyết liệt. Thời gian gần đây, Sony nổi lên như một ông hoàng của dòng máy mirrorless full-frame “khủng long” như A9 hay mới đây nhất là A7RIII, A7 mark III. Điều này ắt hẳn đã khiến cho các hãng máy ảnh như Canon hay Nikon vốn luôn tự hào với những chiếc DSLR phải lung lay và tìm hướng phát triển mới.

Canon nộp bằng sáng chế ngàm ống kính mới! Có thể tương thích cả ống EF và EF-M | 50mm Vietnam

Cụ thể, vào tháng 3, Canon đưa ra thông tin về việc sẽ cho ra đời một chiếc mirrorless Full-frame. Và để củng cố điều này, đầu tháng 6, Canon đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho một loại ngàm ống kính máy ảnh hoàn toàn mới, được thiết kế dựa trên hai loại ngàm EF và EF-M. Thiết kế mới này được cho rằng sẽ là loại ngàm sử dụng trên những chiếc máy ảnh mirrorless full-frame sắp tới của Canon.

Dưới đây là đoạn trích (tạm dich) trong bản báo cáo về bằng sáng chế số #2018-084713 của Canon

Thông thường, chuỗi tín hiệu giao tiếp (một kiểu hệ thống đồng bộ) là phương thức giao tiếp giữa máy ảnh và ống kính (nó sẽ tiếp nhận và gửi đi các tín hiệu từ ống kính và chip xử lý để có thể đồng bộ thông số khi bấm nút chụp). Các nội dung kỹ thuật sau đây sẽ được thể hiện trong bằng sáng chế số 1.

Đầu tiên, nếu ống kính gắn vào là kiểu cũ, hệ thống giao tiếp đồng bộ sẽ thực hiện cách thức truyền tải tốc độ thứ nhất, nó sẽ giúp chiếc ống kính cũ hiểu được giao thức này.

Nhưng khi một ống kính kiểu mới được gắn vào, nó được nhận diện thông qua nội dung tín truyền tải, lúc này hệ thống giao tiếp đồng bộ sẽ thực hiện tốc độ truyền tải thứ 2 với tốc độ cao hơn.

Dưới đây là hình ảnh mô tả thiết kế ngàm:

Canon nộp bằng sáng chế ngàm ống kính mới! Có thể tương thích cả ống EF và EF-M | 50mm Vietnam Canon nộp bằng sáng chế ngàm ống kính mới! Có thể tương thích cả ống EF và EF-M | 50mm Vietnam

Sau khi quan sát bản vẽ thiết kế, có thể nhận ra điểm khác biệt lớn nhất giữa 3 loại ngàm của Canon là: ngàm EF-M có 9 tiếp điểm, ngàm EF có 8 tiếp điểm, nhưng chiếc ngàm mới này chỉ có 7.

Canon nộp bằng sáng chế ngàm ống kính mới! Có thể tương thích cả ống EF và EF-M | 50mm Vietnam
Thiết kế ngàm ống kính EF-M và EF

Vậy là với những thông tin kể trên, có vẻ như chiếc ngàm mới này sẽ có thể “xử lý” cả ống kính kiểu “cũ” và “mới” – tức là một chiếc ngàm lai thích hợp cả ống kính EOS-M mirrorless và EOS EF full frame. Đây thực sự là một thông tin vui và làm cho những người dùng ống kính EF hiện tại của Canon rất phấn khởi, bởi lẽ di sản những chiếc ống kính EF là khá lớn (không lớn bằng Nikon nhưng cũng khá đồ sộ), việc những chiếc máy ảnh Mirrorless M trước đó không có nhiều lựa chọn ống kính và bị giảm tốc độ khi lấy nét qua ngàm chuyển, về cơ bản là khá khó chịu.

Mặc dù thông tin về việc chiếc ngàm mới được sáng chế cho dòng mirrorless full-frame của Canon là chưa chính thức nhưng với động thái xin cấp bằng sáng chế lần này của hãng, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào sự xuất hiện của một chiếc máy ảnh không gương lật full-frame đến từ hãng. Đây cũng sẽ là một tín hiệu vui cho việc có thêm những sự cạnh tranh ở mảng Mirrorless, bởi Nikon cũng đã khá chắc chắn cho một chiếc mirrorless full-frame xuất hiện vào đầu năm sau!