Olympus chuyển sang sản xuất máy ảnh tại Việt Nam

Smartphone khiến Olympus dừng cuộc chơi tại Trung Quốc, tập trung sản xuất tại Việt Nam | 50mm Vietnam

Tập đoàn Olympus vừa qua đã thông báo đóng cửa chi nhánh tại Trung Quốc, thay vào đó hãng này sẽ tập trung sản xuất tại hai điểm ở Việt Nam. Tin vui cho những người dùng Olympus chăng?

Vương quốc Olympus tại Thâm Quyến

Olympus sở hữu một khu đất có vị trí tuyệt vời tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc. Đề nói về thế đất thì nghe “rồng cuộn hổ ngồi” thì cũng hơi quá, nhưng đất đẹp cũng tựa tựa vậy đó. Toàn bộ khu mà các bạn thấy ở bức ảnh dưới đây khoảng 100.000 mét vuông. Nơi này được người ta gọi là “công trường hoa viên”. Tức là công trường công nghiệp nhưng xung quanh đẹp như vườn hoa.

Olympus chuyển sang sản xuất máy ảnh tại Việt Nam | 50mm VietnamNhà máy Olympus tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc

Olympus Thâm Quyến là công ty con hoàn toàn thuộc sở hữu của tập đoàn Olympus. Công ty được thành lập vào tháng 12/1991. Chi nhánh tại đây chuyên về phát triển, thiết kế và sản xuất máy ảnh truyền thống, máy ảnh kỹ thuật số và các sản phẩm liên quan khác.

Tuy nhiên gần đây, câu chuyện làm ăn của Olympus Shenzhen (Thâm Quyến) có vẻ không được thuận lợi cho lắm. Hóa ra không phải cứ đất đẹp là trường tồn được mãi…

Tiếp bước Bowens, Nikon, Olympus cũng dừng cuộc chơi tại Trung Quốc

Năm ngoái, chúng ta đã từng chứng kiến huyền thoại Bowens và Nikon đóng cửa và dừng cuộc chơi tại Trung Quốc. Bước sang năm 2018, chúng ta lại thấy thêm một Olympus đi theo con đường của hai cái tên kỳ cựu.

Olympus chuyển sang sản xuất máy ảnh tại Việt Nam | 50mm Vietnam
Năm 2017, Nikon đã đóng cửa nhà máy sản xuất đặt tại Vô Tích, Giang Tô, Trung Quốc

Ngày 7/5/2018, Olympus thông báo dừng cuộc chơi các thiết bị nhiếp ảnh tại Trung Quốc trên Olympus Global. Tin tức này thoạt nghe cũng không liên quan gì đến chúng ta. Cơ mà bên cạnh một tin đóng cửa thì Olympus cũng lập tức thông báo rằng đây sẽ là một cuộc di dời, và họ sẽ tập trung việc sản xuất máy ảnh này ở Việt Nam.

Đây cũng có thể coi là một tin vui cho Olympus Vietnam. Việc có một nhà máy ở trong nước về mặt kinh tế là sẽ tạo ra nhiều công ăn việc làm hơn. Còn về mặt người dùng, theo suy đoán của 50mm Vietnam, các fan Olym sẽ được hỗ trợ tốt hơn khá nhiều, vì việc gia công sản xuất tại đây thì đồng nghĩa với việc các linh kiện thay thế sẽ sẵn sàng hơn, nó sẽ giúp cho các ca bảo hành trở nên nhanh chóng hơn nhiều.

Cũng phải nói thêm Olympus không phải hãng quang học danh tiếng duy nhất sản xuất ở Việt Nam, trước đó Tamron cũng đã có mặt ở Việt Nam rồi.

Lý do chia tay là gì?

Trong thông báo do chính CEO Hirosue Sasa của Olympus, tập đoàn đã tuyên bố đóng cửa nhà máy tại Thâm Quyến. Lý do của Olympus là vì smartphone ngày càng phát triển, thị phần của máy ảnh kỹ thuật số giảm mạnh. Từ khi thành lập, đây là thời điểm doanh số của chi nhánh Thâm Quyến giảm mạnh rõ rệt nhất.

Olympus chuyển sang sản xuất máy ảnh tại Việt Nam | 50mm Vietnam
Nhà máy Olympus tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc

Chi nhánh Olympus tại đây đã hoạt động được 26 năm. Cũng vì lí do đó mà máy móc sản xuất ở đây đã quá cũ kỹ. Khi muốn nâng cấp lại gặp phải nhiều áp lực tài chính. Điều đó cũng ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của nhà máy Olympus Shenzhen.

Và khi một nhà máy đóng cửa chúng ta không thể quên đi những người công nhân. Đối với 1400 công nhân của nhà máy, đây quả thực là một điều không vui! Họ cũng rất bất ngờ vì thứ 6 tuần trước đó, mọi việc ở nhà máy vẫn diễn ra vô cùng bình thường.

Hậu chia tay, ta thấy gì?

Một hồi chuông cảnh tỉnh được dấy lên dành cho các hãng máy ảnh. Trong 2 năm liên tiếp đã có 2 cái tên kỳ cựu của Nhật Bản phải đóng cửa nhà máy tại Trung Quốc.

Những Vivo, Huawei, Xiaomi hay Oppo của Trung Quốc gần đây ngày càng phát triển. Điều chúng ta thấy rõ nhất là các hãng smartphone ngày càng chú trọng cải thiện chức năng chụp ảnh. Họ đã làm thay đổi thói quen của người tiêu dùng. Những chiếc điện thoại thông minh đã khiến cho việc chụp ảnh ngày càng trở nên dễ dàng.

Olympus chuyển sang sản xuất máy ảnh tại Việt Nam | 50mm Vietnam
Đất Trung Quốc có quá nhiều nhãn hiệu điện thoại…

Trên đây mới chỉ là những cái tên có xuất xứ từ Trung Quốc. Bên cạnh đó chúng ta cũng phải kể đến 2 anh lớn khác: IphoneSamsung Galaxy. Với 2 cái tên hot nhất hiện giờ là Iphone XSamsung Galaxy S9+.

Giờ đây cuộc chiến không chỉ là giữa các hãng máy ảnh hay thiết bị quang học. Đã đến lúc chúng ta phải ghi danh smartphone vào hàng phe phái của cuộc chiến.

Thị trường Nhiếp ảnh Việt Nam

Việc Olympus tập trung sản xuất tại Việt Nam chúng ta có thể nhìn từ khía cạnh bài toán kinh tế. Khi thị phần máy ảnh bị thu nhỏ lại, tập đoàn cần tìm một nơi có chi phí sản xuất rẻ hơn.

Tuy nhiên, nhìn lại. Thị trường DSLR ở Việt Nam hiện nay vẫn rất sôi động. Những người yêu nhiếp ảnh vẫn đánh giá cao chất lượng ảnh từ những chiếc máy ảnh hơn là smartphone. Bằng chứng là hằng ngày vẫn rất nhiều người bạn của 50mm Vietnam tìm hiểu, hỏi han để được tư vấn về máy ảnh đấy thôi.

Chúng ta hãy vững tin rằng: chất lượng từ những chiếc máy ảnh luôn là chân ái!