Cùng ngắm nghía ống kính Cinema 50-1000mm giá tỉ rưỡi của Canon

Cùng ngắm nghía ống kính Cinema 50-1000mm giá tỉ rưỡi của Canon | 50mm Vietnam

Với khả năng zoom 20x, tiêu cự từ 50-1000mm, chiếc ống kính cinema mới nhất của Canon chính là minh chứng cho khả năng quang học tuyệt vời của hãng.

Có công mài sắt có ngày nên kim

Mới đây, Canon USA chính thức tuyên bố họ đã sản xuất thành công ống kính siêu zoom 20x, 50-1000mm đầu tiên cho các máy quay phim ống kính rời EOS Cinema sau 8 năm ròng rã nghiên cứu và thử nghiệm.

Chắc hẳn các bạn sẽ tò mò điều gì đã khiến các kĩ sư của Canon hao tâm tổn trí suốt gần 1 thập kỉ để cho ra sản phẩm này đúng không. Vậy thì chúng ta hãy cùng lùi lại thời gian về mốc 2010.

Năm 2010, một nhà làm phim người Đức có tên Ivo Norenberg đã gửi tới Canon “lời đề nghị” chế tạo một ống kính quay phim “trong mơ mới có”, phải có thể ghi được những vật có chiều cao 1,5m ở cách xa hơn 100m mà vào gần hết chiều cao khung hình, tiêu cự tối đa lên tới 1000mm cho cảm biến Super 35 (Cảm biến Crop 1.6 nhưng chiều cao ngắn hơn cảm biến trên các máy ảnh).

Bên cạnh đó, ống kính phải thật gọn nhẹ, nặng tối đa 6,8kg, không dài quá 40cm, bởi lẽ các máy quay phim chuyên nghiệp ống kính rời vốn dĩ đã quá to lớn và nặng nề. Và cuối cùng, nó vẫn phải đủ rộng cho việc ghi hình toàn cảnh.

Cùng ngắm nghía ống kính Cinema 50-1000mm giá tỉ rưỡi của Canon | 50mm Vietnam

Với tất cả những yêu cầu trên: gọn nhẹ, zoom dài, có AF, đáp ứng ghi hình 4K thì nó thực sự vô cùng khó để hiện thực hóa, ngay cả đối với những hãng sản xuất thiết bị quang học lừng danh nhất cũng sẽ phải “toát mồ hôi hột”. Vậy nhưng Canon đồng ý “thử thách” trên, và ngay lập tức khởi động chương trình nghiên cứu. Đến năm 2014, Canon tiết lộ họ đang nghiên cứu ống kính CINE-SERVO 50-1000mm, tuy nhiên gần như không có nhiều tin tức về sản phẩm này lúc đó.

Và sau 8 năm ròng rã, đầu tháng 4/2018, Canon USA ra thông cáo báo chí về sự xuất hiện của ống kính cho các máy quay Cinema EOS mang tên CINE-SERVO 50-1000mm T5.0-8.9.

Cùng ngắm nghía ống kính Cinema 50-1000mm giá tỉ rưỡi của Canon | 50mm Vietnam

Tuy nhiên, nếu chỉ đơn giản là ống zoom 20x thì cũng bình thường, nhưng Canon đã đưa mọi thứ vượt mọi sự mong đợi khi tích hợp cả bộ nhân tiêu cự 1,5x lên, đưa tiêu cự tối đa đạt tới 1500mm.

Cùng ngắm nghía ống kính Cinema 50-1000mm giá tỉ rưỡi của Canon | 50mm Vietnam

Được sản xuất với ngàm EF cho dòng Cinema chính hãng và ngàm PL cho các máy quay phim chuyên nghiệp. Thiết kế vòng zoom, khẩu, lấy nét riêng biệt. Bộ phụ trợ lấy nét và zoom có thể tách rời, tốc độ zoom khi sử dụng bộ hỗ trợ có thể tùy chính từ rất nhanh cho đến chậm từ từ. Cuối cùng là với 11 lá khẩu, chắc chắn chiếc ống kính này sẽ cho ra phần hậu cảnh đẹp tròn trịa.

Cùng ngắm nghía ống kính Cinema 50-1000mm giá tỉ rưỡi của Canon | 50mm Vietnam

Ngay khi sản phẩm này được công bố, Ivo Norenberg đã cho rằng Canon thực sự quá tuyệt vời khi hiện thực hóa được ống kính mà ông hằng mong đợi.

Đây chắc chắn sẽ không phải lần đầu tiên hoặc duy nhất các bạn được biết tới những ống kính kì lạ và siêu khủng mà Canon sản xuất. Cũng qua đó, các bạn cũng có thể thấy phần nào ống kính là những sản phẩm cơ khí và quang học có độ chính xác cực cao, việc nghiên cứu chế tạo ra chúng vô cùng mất thời gian và tốn kém, dù chỉ là ống kit. Và có thể các bạn sẽ giật mình khi thấy mình đã đối xử không tốt với đồ đạc của mình bấy lâu nay 🙂

Nếu như bạn thừa tiền, các bạn có thể đặt mua ống kính tại đây.

Ngoài lề

Trong sự kiện NAB vừa qua, Canon cũng cho ra mắt chiếc Canon EOS C700 có cảm biến full-frame. Đây chính là một minh chứng tiếp theo nữa cho sức mạnh công nghệ của hãng.

Canon EOS C700 – máy quay Cinema EOS cao cấp nhất của Canon hiện nay

Theo The Digital Picture.