Photoshop CC 2018 với Preserve Details 2.0: Quên đi nỗi lo phóng to hình ảnh

Photoshop CC 2018 với Preserve Details 2.0: Quên đi nỗi lo phóng to hình ảnh | 50mm Vietnam

Trong bản cập nhật mới nhất của Photoshop, Adobe đã đưa vào một tính năng mà rất nhiều người cần và đã ước muốn trong nhiều năm trở lại đây, khả năng phóng to mà không vỡ hình (hoặc ít vỡ)

Adobe Photoshop mỗi lần cập nhật – một lần vui

Adobe Photoshop, phần mềm chỉnh sửa ảnh số 1 thế giới, được ra mắt vào 30 năm trước, đến nay đã làm thay đổi làng nhiếp ảnh thế giới với vô số những điều mà các photographer trước đây tưởng như tưởng như không thể. “Sức mạnh” của Photoshop “khủng khiếp” đến mức nó đã tác động đến sự chuyển mình của xu hướng thời trang và thẩm mỹ trên toàn cầu bằng những tính năng mới được bổ sung và cải thiện ngày qua ngày.

Photoshop CC 2018 với Preserve Details 2.0: Quên đi nỗi lo phóng to hình ảnh | 50mm Vietnam

Khác với Lightroom mỗi lần cập nhật đều mang đến cho người dùng đôi chút thấp thỏm, với Photoshop, mỗi lần cập nhật đều là một lần vui vì nó luôn mang đến những tính năng cần thiết cho người dùng. Và trong bản cập nhật mới đây, một trong những tính năng của Photoshop được nâng cấp là Preserve Details 2.0, chức năng bảo toàn chi tiết khi thay đổi kích thước ảnh. Điều mà bao lâu nay đã là ước muốn của nhiều người và cũng để chấm dứt cơn ác mộng phóng to hình là vỡ be bét của bao con người sống chết trong nghề design hay retoucher.

Phóng to hình ảnh không còn là nỗi sợ

Đầu tiên chúng ta hãy xem qua video dưới đây

Trong phiên bản mới nhất, Photoshop CC 2018 đã được áp dụng một thuật toán hoàn toàn mới, sử dụng công nghệ deep learning của Adobe để xử lí hình ảnh thông minh hơn “người tiền nhiệm” của nó Preserve Detail (phiên bản cũ). Để kiểm chứng xem rằng thực sự Preserve Details 2.0 có ưu việt hơn phiên bản cũ hay không? Một nhiếp ảnh gia có tên Michael Woloszynowicz đã tiến hành một vài thí nghiệm thú vị trên Photoshop.

Michael thực hiện thí nghiệm này trên một tấm ảnh chụp từ một chiếc Phase One, với những phép thử như sau:

  1. Thu nhỏ kích thước tấm ảnh xuống còn một nửa, sau đó lại phóng to về kích thước ban đầu.
  2. Phóng to kích thước tấm ảnh gốc (với Preserve Details 1.0) và so sánh với chính nó với kích thước cũ.
Photoshop CC 2018 với Preserve Details 2.0: Quên đi nỗi lo phóng to hình ảnh | 50mm Vietnam
Ảnh đã được xử lí bằng Preserve Detail

Dựa trên 2 tấm ảnh trên, ta dễ dàng nhận thấy thuật toán Preserve Details 1.0 cho ra kết quả gần giống với bộ lọc High Pass filter trong Photoshop (một công cụ làm nét ảnh), phần mềm sẽ đưa thêm tương phản vào các chi tiết ảnh bị out nét và có xu hướng làm nét hơi quá đà trên tổng thể bức ảnh.

Còn giờ là với Preserve Details 2.0

Photoshop CC 2018 với Preserve Details 2.0: Quên đi nỗi lo phóng to hình ảnh | 50mm Vietnam
Ảnh trên: ảnh gốc | Ảnh dưới: ảnh đã được xử lí bằng Preserve Detail 2.0

Khác với người tiền nhiệm, Preserve Details 2.0 lại phân tích và lấy mẫu trên từng chi tiết ảnh để cho ra được sản phẩm cuối cùng giống với bức ảnh gốc nhất có thể.

Trong bài test, phiên bản Preserve Details 2.0 cho ra kết quả vô cùng ấn tượng: khi zoom ảnh lên 100%, sự khác biệt giữa ảnh gốc và ảnh sau khi chỉnh sửa là không quá rõ ràng. Tuy vậy, Michael phát hiện ra rằng thuật toán mới chỉ thực sự hiệu quả khi chúng ta phóng to ảnh, và anh cũng gợi ý là nên sử dụng tùy chọn thuật toán nội suy Bi-Cubic (nằm cùng mục với Preserve Details 2.0 và Preserve Details) khi thu nhỏ kích thước hình ảnh.

Trên tất cả, Photoshop CC 2018 với Preserve Details 2.0 thực sự là một bản nâng cấp “đáng đồng tiền bát gạo” với những người dùng cần phóng ảnh với những kích thước lớn.

Làm thế nào để bật Preserve Details 2.0?

 Để nhìn thấy tính năng này, các bạn hãy mở một tấm ảnh bất kỳ bằng Photoshop, sau đó truy cập vào tab image ở thanh Menu bar, bấm mũi tên nằm bên cạnh chữ “Automatic” ở dòng Resample, Preserve Detaile 2.0 và các thuật toán bảo toàn chi tiết ảnh sẽ xuất hiện trong pop-up menu.