Lightroom (Classic) CC 7.3: Một lô preset deep có sẵn luôn!

Lightroom (Classic) CC 7.3 - Một lô preset deep có sẵn luôn! - 50mm Vietnam Official

Lightroom lại nâng cấp! Lần này lại tăng tốc độ nữa à? Chưa chắc! Nhưng lại có những điều mới mà lại rất cần thiết cho các bạn mới chơi ảnh đây!

Adobe không nói suông về Lightroom

Sau khi không thật sự thành công trong việc tăng tốc độ xử lý với bản cập nhật tháng 12, Adobe đã lên tiếng về việc tiếp tục sẽ có những thay đổi nhằm hướng đến trải nghiệm của người dùng, và bản cập nhật tháng 2 đã thực sự có cải thiện và người dùng đã rất hưởng ứng khá nhiệt liệt cố gắng này của Adobe.

Lightroom (Classic) CC 7.3 - Một lô preset deep có sẵn luôn! - 50mm Vietnam Official

Tiếp theo bản cập nhật để tăng thêm tốc độ xử lý của Lightroom lần trước, Adobe lại vừa mới cho ra bản nâng cấp mới. Chưa rõ có tăng hiệu năng xử lý thêm không, tuy nhiên, lần này hãng mang đến một trong những điều mà rất nhiều người chơi ảnh nghiệp dư rất rất quan tâm, chính là các Creative Profile (một thứ gần giống các preset màu mà các bạn hay hỏi).

Sự thay đổi bắt nguồn từ Camera Calibration

Đã có khá nhiều người dùng phần nàn về việc ảnh của họ khi chụp và khi được chuyển vào Lightroom thì có màu khác hẳn nhau. Nó bắt nguồn từ chính một tab của LightroomCamera Calibration. Ở tab này có một mục là Profile và nếu bạn không chỉnh gì nó thì ảnh của bạn sẽ được Lightroom áp sẵn một màu theo ý nó là Adobe Standard. Đây là một profile màu do Adobe phát triển và nó sẽ tự điều chỉnh lại màu sắc theo ý của phần mềm.

Bạn có thể xem ví dụ ở dưới: Ảnh trên là ảnh được Lightroom tự động áp màu, còn ảnh dưới là ảnh chụp chuẩn ra từ máy ảnh.

Adobe Standard
Adobe Neutral

Và đây là với một Preset mới của Lightroom 7.3

Lightroom Turquoise & Red Preset

 Bản cập nhật mới đầy màu sắc

Trong bản cập nhật mới nhất của Lightroom là bản 7.3, Adobe đã làm lại hoàn toàn phần Profile này, ném nó lên tab Basic; tạo ra nhóm RAW Profile bao gồm: Adobe Standard (cũ), Landscape, Portrait, Neutral, Monochrome, Color và Vivid; thêm vào đó là hàng chục Creative Profile màu cực đẹp khác!

Lightroom (Classic) CC 7.3 - Một lô preset deep có sẵn luôn! - 50mm Vietnam Official
Profile xuất hiện ở Tab Basic

Và sau đó chỉ cần bấm vào, rồi chọn Browse, bạn sẽ bất ngờ đấy.

Lightroom (Classic) CC 7.3 - Một lô preset deep có sẵn luôn! - 50mm Vietnam Official
Một mả profile xuất hiện…

Sau khi nhìn ngắm một chút thì chúng ta có thể hiểu Lightroom phân tách ra hai mục RAW ProfileCreative Profile riêng rẽ.

Như tên của nó thì RAW Profile là để xử lý file RAW thô, còn Creative Profile có trách nhiệm làm màu. Đây cũng là sự phân tách khá thú vị vì với người chụp có nhiều kinh nghiệm thì RAW profile là điều họ sẽ thấy thú vị nhất, còn với Creative Profile sẽ rất hấp dẫn người mới chơi và đang tìm hiểu hậu kì.

Hãy cùng xem một vài ảnh ví dụ dưới đây và so sánh ảnh gốc với một vài Creative Profile mới nhé!

LIghtroom Adobe Standard
LIghtroom New Adobe Color
LIghtroom New Profile 1
LIghtroom New Profile 2
LIghtroom New Profile 3

Hệ thống preset cũ và Creative Profile màu khác gì nhau?

Đến đây chắc hẳn có rất nhiều bạn sẽ có thắc mắc là hệ thống profile màu mới này và hệ thống preset cũ có gì khác nhau, mình cũng có chung vấn đề này và đã thử tìm hiểu và phát hiện một số điều thú vị như sau:

  • Hệ thống Preset cũ vẫn được giữ lại và sẽ được tự động convert thành định dạng mới là .xmp thay vì .lrtemplate như trước
  • Adobe cung cấp thêm một số preset đơn giản, vẫn ở vị trí cũ.
  • Creative Profile có thể tính là một thành phần của Preset vì sau khi chỉnh xong hoàn toàn có thể xuất ra thành một Preset như các thông số khác trước đây.
  • Cũng giống như Preset, các Creative Profile này có thể tải thêm vào. Tương lai sẽ có nhiều người làm mảng này đây.
  • Preset chỉ có thể áp vào, không thể gia giảm (nếu không dùng plugin bên ngoài), còn Creative Profile có thanh slider để gia giảm tùy thích với giá trị từ 0 – 200 (100 là mặc định). Bạn có thể xem hình dưới.

Lightroom (Classic) CC 7.3 - Một lô preset deep có sẵn luôn! - 50mm Vietnam Official

Vài điểm thú vị khác

Ngoài các điểm nổi bật đã được nêu ra ở trên thì bản cập nhật mới này cũng có đi kèm những thông tin thú vị khác:

  • Các profile (cả RAW và Creative) kể trên sẽ đều xuất hiện cả ở 3 phần mềm xử lý ảnh RAW của hãng là: Lightroom CC, Lightroom Classic CCAdobe Camera Raw. Bạn hoàn toàn có thể chọn phần mềm mình quen dùng và có các profile trên
  • Hệ thống làm chuẩn màu khi chụp trên máy (camera matching) được đưa ra thành một nhóm profile riêng. nếu bạn không thích các profile của Adobe, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các profile này trong phần Profile -> Camera Matching.
  • Tính năng khử mù (Dehaze) cũng đã được đưa lên tab Basic (trước đây là ở Effects)

Tạm kết

Với cá nhân người viết thì đây thực sự là một bản cập nhật rất rất đáng chú ý. Sự ra mắt của nhóm RAW Profile sẽ giúp cho người chụp có nhiều lựa chọn khi cần chỉnh ảnh hàng loạt nhanh hơn và màu sắc hơn so với trước đây chỉ là Adobe Standard.

Hệ thống Creative Profile cũng khá đẹp chứ không trông bị “hàng chợ”, thêm nữa việc có thanh slider cho phép chỉnh “độ đậm nhạt” của bộ màu vừa áp cũng sẽ là điểm cộng lớn khi bạn có thể gia giảm theo ý muốn. Cá nhân tôi thì tôi khá thích bộ màu Mođern đấy.

Lightroom (Classic) CC 7.3 - Một lô preset deep có sẵn luôn! - 50mm Vietnam Official
Trước và sau khi dùng bộ Creative Profile: Modern

Hi vọng rằng trong tương lai thì Lightroom sẽ có thêm nhiều cải tiến thú vị hơn nữa để người dùng là chúng ta được hưởng lợi.

Và nếu bạn muốn cập nhật phiên bản mới thì rất đơn giản là chỉ cần thông qua Adobe Creative Cloud thôi.