Canon “thai nghén” máy ảnh Full-frame Mirrorless!

Canon "thai nghén" máy ảnh Full-frame Mirrorless! | 50mm Vietnam

Mirrorless có cảm biến fullframe, điều mà fan Canon đang thèm khát, có lẽ sắp trở thành hiện thực bởi theo những thông tin rò rỉ mới đây thì có vẻ như Canon đang âm thầm phát triển một chiếc máy ảnh như vậy để đối đầu lại sự phát triển quá thành công của Sony. 

Canon chập chững bước vào thị trường máy ảnh Mirrorless

Trong những năm gần đây, dòng máy ảnh không gương lật (mirrorless) đã và đang làm khuynh đảo cả thị trường máy ảnh trên toàn thế giới. Minh chứng rõ nhất cho điều này là sự lên ngôi của Sony, hãng máy ảnh được mệnh danh là “ông vua mirrorless” với những chiếc máy “nhỏ mà có võ”.

Chưa hết, dòng máy mirrorless còn có sức ảnh hưởng đến nỗi một “cây đa cây đề” trong làng DSLR là Canon cũng đã phải chập chững bước đi những bước đầu tiên trong thế giới của máy ảnh không gương lật.

Canon "thai nghén" máy ảnh Full-frame Mirrorless! | 50mm Vietnam
Ảnh: Google

Canon EOS M10 (2015), Canon EOS M3 (2015) Canon EOS M5 (2016), Canon EOS M100 (2017), Canon EOS M6 (2017) hay mới đây nhất là Canon EOS M50 (2018) tuy đã có những sự cải tiến và cho thấy tiềm năng, tuy nhiên về mặt kĩ thuật vẫn đều chỉ là những “đứa con không gương” sở hữu cảm biến APS-C (crop sensor) trong khi Sony đã sở hữu cảm biến full-frame trên hệ máy này cách đây tới 5 năm, chứng tỏ Canon vẫn còn đang giữ cho mình những bước đi an toàn và chậm rãi.

Tuy nhiên, mới đây fan ruột Canon nói riêng cũng như giới nhiếp ảnh nói chung đứng ngồi không yên khi trên các mặt báo liên tục xuất hiện những tin đồn về sự ra mắt của một chiếc máy ảnh full frame không gương lật gắn nhãn Canon.

Canon chuẩn bị cho ra mắt một “con quái vật không gương”

Canon "thai nghén" máy ảnh Full-frame Mirrorless! | 50mm Vietnam
Ảnh: Petapixel

Trang tin Canon Rumors cho biết: trong những mẫu thử mà Canon đang thử nghiệm, có một chiếc thân máy có cảm biến Full-frame. Nguồn tin này cũng không quên “nhá hàng” những hình ảnh bị rò rỉ về chiếc máy. Điều đầu tiên đập vào mắt người xem có lẽ là chiếc màn hình phụ LCD, giúp người dùng xem nhanh những thiết lập quan trọng đang được cài đặt trên máy. Màn hình này có kich thước 1.3 inch và hoàn toàn là màn đơn sắc, hơi “na ná” chiếc màn hình trên chiếc Leica SL (hoặc Fujifilm X-H1).

Canon "thai nghén" máy ảnh Full-frame Mirrorless! | 50mm Vietnam
Ảnh: Petapixel

Và tiếp sau đó, điều dễ dàng nhận thấy là có vẻ như chiếc máy này quá “nhỏ con” để có thể gánh vác được những ống kính ngàm EF thuần túy. Cuối cùng, Canon Rumors cho biết: Dựa vào âm thanh màn trập ở chế độ chụp liên tiếp thì tốc độ chụp tối đa của chiếc máy này có thể lên đến 10 hình/giây.

“Những tin rò rỉ này thực sự rất khan hiếm, và độ xác thực thì cũng chưa thể chắc chắn 100%. Chúng ta vẫn có thể hy vọng rằng sẽ có nhiều hơn một chiếc máy Full-frame không gương lật được Canon trong những mẫu thử của Canon.” – Canon Rumours

Vào cuối năm 2017, có thông tin rằng Canon sẽ cho ra mắt một chiếc máy ảnh Full frame không gương lật vào thời điểm đầu năm 2018. Nhưng ở thời điểm hiện tại, chúng ta chỉ có thể nói được một điều rằng: tất cả những điều đó sẽ phụ thuộc vào một chiến lược dài hơi của Canon trong năm 2018 này.

Mặt khác, Canon cũng đã tuyên bố thẳng thừng rằng họ sẽ không cảm thấy có vấn đề gì nếu doanh số của bán ra của dòng máy mirrorless sẽ lấn vào doanh số của mảng DSLR, điều mà 50mm Vietnam tin rằng là lí do chính cho sự chậm rãi của Canon ở thị trường này. Với tuyền bố trên, ắt hẳn fan Canon sẽ cảm thấy vô cùng phấn khởi khi hãng máy ảnh yêu thích của họ đang có những động thái tích cực về việc phát triển một chiếc máy ảnh mirrorless chuyên nghiệp dựa trên những gì hãng đã và đang làm tốt.

Sony nói gì về tin trên?

Vẫn theo dòng tin tức trên, trong một buổi phỏng vấn ở hội chợ hình ảnh CP+ diễn ra đầu tháng này, một vị giám đốc điều hành của Sony, ông Kenji Tanaka cũng cho rằng Canon (và cả NIkon) sẽ cho ra mắt mẫu máy ảnh mirrorless có cảm biến full-frame chỉ trong khoảng một năm tới mà thôi.

Đây chỉ là ý kiến cá nhân của tôi, nhưng tôi nghĩ rằng rất có thể trong hội chợ CP+ năm tới, các bạn sẽ được thấy những chiếc máy ảnh mirrorless có cảm biến full-frame đến từ Canon và Nikon đấy!

Kenji Tanaka, Giám đốc điều hành Sony

Cũng phải nói thêm là với chức vụ cũng như hiểu biết của ông Tanaka trong ngành, chắc chắn là suy nghĩ cá nhân của ông cũng có thể coi là một lời tiên đoán khá xác đáng.