ProGrade Digital: Thương hiệu thẻ nhớ đến từ những người cựu Lexar

Nào chúng ta cùng chào đón sự ra đời của ProGrade Digital, hãng thẻ nhớ và đầu đọc thẻ thuộc phân khúc cao cấp dành riêng cho người chơi ảnh. Thương hiệu này được thành lập bởi những cựu giám đốc của “trùm thẻ nhớ” Lexar, những người đang muốn tạo ra những chiếc thẻ nhớ có chất lượng cao nhất trên thị trường.

Bình mới và rượu cũ

Vào tháng 6 năm 2017, công ty mẹ Micron đã tạo ra một cú sốc lớn khi tuyên bố khai tử thương hiệu thẻ nhớ Lexar, một trong những thương hiệu được tin dùng nhất trong giới chơi ảnh. May thay, chỉ một vài tháng sau, Lexar được một thương hiệu bộ nhớ di động có tên Longsys đến từ Trung Quốc tiếp quản và sẽ quay trở lại thị trường sớm thôi.

ProGrade Digital: Thương hiệu thẻ nhớ đến từ những người cựu Lexar | 50mm Vietnam
Ảnh: Petapixel.com

Trước tình thế đó, những “người cũ” của Lexar đã ngồi lại với nhau và cùng suy nghĩ đến việc phát triển một thương hiệu mới cạnh tranh với đối thủ sừng sỏ Sandisk và cả chính Lexar trong cuộc chiến bộ nhớ cho máy ảnh.

Để đạt được mục tiêu cao cả này, vị leader của team “cựu Lexar” – Wes Brewer, người đã có hơn 60 năm làm việc trong ngành sản xuất thẻ nhớ, đã mời về con người kỳ cựu, những cá nhân đã từng giữ những vai trò cốt cán như giám đốc kỹ thuật hay quản trị nhân sự trong những năm tháng làm việc tại Lexar.

ProGrade Digital: Thương hiệu thẻ nhớ đến từ những người cựu Lexar | 50mm Vietnam

Ảnh: Petapixel.com

“Tận dụng những lợi thế về kinh nghiệm cũng như những mối quan hệ trong ngành công nghiệp, cả team sẽ tập trung vào công việc sản xuất và marketing những sản phẩm thẻ nhớ, đầu đọc thẻ và phần mềm phục vụ những nhu cầu làm phim điện ảnh, cũng như những nhu cầu về nhiếp ảnh.” – ProGrade Digital cho biết.

“Mục tiêu lớn nhất của chúng tôi là trở thành đơn vị sản xuất ra những sản phẩm thẻ nhớ có chất lượng cao nhất dành cho giới chuyên nghiệp, bên cạnh đó là hỗ trợ người dùng giải quyết triệt để những vấn đề có trong workflow.” Founder và CEO Wes Brewer cho hay.

”Chúng tôi hứa là sẽ dùng sức lực của mình để giúp đỡ những nhiếp ảnh gia, những nhà làm phim chuyên nghiệp, họ là những người không chỉ có những đòi hỏi rất tỉ mỉ và cụ thể về thiết bị hay về tiến độ workflow mà còn muốn sở hữu những sản phẩm có chất lượng tốt nhất đi kèm với sự tin cậy cao nhất.”

Thẻ nhớ

ProGrade Digital: Thương hiệu thẻ nhớ đến từ những người cựu Lexar | 50mm Vietnam
Ảnh: Petapixel.com

Công ty sẽ bắt đầu với dòng sản phẩm CFast 2.0 (550MB/giây) and SDXC UHS-II (200MB/giây) thuộc phân khúc bộ nhớ siêu lớn. Những chiếc thẻ nhớ này sẽ sở hữu những công nghệ được cho là có thể giúp tối ưu hóa những chiếc máy ảnh, máy quay đầu bảng, và để đạt được đến “đẳng cấp” như vậy, chúng sẽ phải trải qua những bài test vô cùng ngặt nghèo và nghiêm ngặt.
ProGrade Digital: Thương hiệu thẻ nhớ đến từ những người cựu Lexar | 50mm Vietnam
Ảnh: Petapixel.com

Với chất lượng đã được cam kết, mỗi sản phẩm thẻ nhớ sẽ có thời gian bảo hành 3 năm ngay khi chúng chính thức được bày bán trên website của nhà sản xuất, B&H photo và Amazon.

Thẻ nhớ CFast 2.0 sẽ có những phiên bản 128GB, 256GB, 512GB và sẽ có mức giá cũng khá cạnh tranh là $230, $350 và $700 (rẻ hơn so với đối thủ Sandisk khá nhiều).

Còn những phiên bản của dòng thẻ nhớ SDXC UHS-II là 64GB, 128GB, 256GB, và mức giá của chúng cũng khá tốt, lần lượt sẽ là $55, $95 và $190.

Đầu đọc thẻ nhớ

ProGrade Digital: Thương hiệu thẻ nhớ đến từ những người cựu Lexar | 50mm Vietnam
Ảnh: Petapixel.com

Lexar trước đó cũng khá nổi tiếng với những chiếc đầu đọc thẻ của mình nên cũng không lạ khi team ProGrade có cả những sản phẩm đầu đọc thẻ.

Với mặt hàng này, ProGrade Digital sẽ cung cấp những chiếc đầu đọc thẻ sở hữu 2 khe cắm hỗ trợ thẻ CFast và SDXC, chưa hết, chúng còn sử dụng kết nối USB 3.1 Gen 2 để đạt được tốc độ truyền dữ liệu lên đến 10Gb/giây. Nhờ tính năng hỗ trợ truyền dẫn dữ liệu siêu nhanh tại đồng thời 2 khe thẻ như vậy, bạn có thể thực hiện nhiều tác vụ cùng một lúc, và nhờ đó sẽ tiết kiệm thời gian đáng kể.

Mỗi đầu đọc thẻ được bán ra sẽ được bảo hành 2 năm, phụ kiện đi kèm với nó sẽ là 2 sợi cáp độ dài 18 inch (USB type A – USB type C và USB type C – USB type C). Ngay trong tháng 2 này, sản phẩm sẽ chính thức “lên kệ” với giá $80 và bắt đầu từ ngày 26/3 tới.

Nói không với XQD

Mặc dù định dạng XQD là một trong những định dạng được tới hai ông lớn là Nikon và Sony sử dụng, tuy nhiên, Pro Grade đã thẳng thắn nói rằng họ sẽ không gia nhập vào cuộc chơi XQD, mà theo đó sẽ theo đuổi một định dạng mới là CFExpress.

Dưới đây là bảng so sánh về tốc độ của ba định dạng:

ProGrade Digital: Thương hiệu thẻ nhớ đến từ những người cựu Lexar | 50mm Vietnam

Qua đó ta có thể thấy tốc độ của CFExpress ở thì hiện tại đã nhanh gấp đôi XQD và phiên bản mới nhất có thể nhanh gấp 8 lần. Những chiếc thẻ nhớ định dạng mới sẽ cho khả năng internal-recording rất quan trọng với những chiếc máy quay độ phân giải cao (8K chả hạn hoặc 4K high frame rate).

Điểm thú vị của chuẩn thẻ nhớ CFExpress là đây như một bản cập nhật của XQD, người dùng máy ảnh đang hỗ trợ XQD hoàn toàn có thể sử dụng CFExpress thông qua một bản cập nhật firmware.

Đây cũng là một động thái chứng tỏ là hãng thẻ nhớ “mới toanh” này đang có một tầm nhìn hướng đến tương lai nhiều hơn là nhảy vào cuộc đại chiến giữa các hãng thẻ nhớ như hiện tại.