Lightroom Classic 7.2: Một hứa hẹn mới về cải thiện hiệu suất của Adobe

Lightroom Classic 7.2: Một hứa hẹn mới về cải thiện hiệu suất của Adobe | 50mm Vietnam

Lightroom Classic 7.2 sẽ là bản cập nhật mới nhất của Adobe nhằm thay thế cho bản update Lightroom chưa mấy hiệu quả của Adobe vào năm 2017. Nó được đánh giá là phiên bản có hiệu năng vượt trội, khắc phục nhược điểm chậm chạp so vs các phiên bản Lightroom trước đó.

Chỉ là nhanh hơn cái chậm mà thôi

Cụ thể vào cuối năm 2017, sau khi thừa nhận những vấn đề về tốc độ xử lí chậm chạp của Lightroom, Adobe đã cam kết đẩy nhanh tốc độ đồng thời cho ra mắt một bản update có hiệu suất cao hơn. Với việc tách ra 2 phiên bản Lightroom CC và Lightroom Classic CC, đâu đó chúng ta cũng đã thấy được sự thay đổi khi mọi thứ quả thật là có nhanh hơn với phiên bản Classic.

Tuy nhiên, nhiều người chơi ảnh cũng vẫn than phiền về tốc độ dù có được cải thiện nhưng vẫn chưa đáng kể. Đáng buồn nhất chắc là trường hợp về một bộ máy tính có giá lên đến $6000 nhưng khi chạy Lightroom với bản cập nhật này vẫn khá là ì ạch.

Tiếp tục cải thiện

Sau khi tiếp tục bị “ném đá” bởi cộng động, hãng đưa ra thông báo rằng bằng bản update Lightroom Classic 7.2 sẽ tiếp tục giải quyết vấn đề chậm/nhanh này một lần nữa.

Lightroom Classic 7.2: Một hứa hẹn mới về cải thiện hiệu suất của Adobe | 50mm Vietnam

Lần này, để chuẩn bị cho bản update Lightroom Classic 7.2, Adobe phối hợp với Intel để tập trung vào các vấn đề hiệu năng hoạt động chính thường gây ra phiền toán cho những người chỉnh ảnh. CPU và bộ nhớ cũng được tối đa hóa trong Lightroom Classic 7.2.

Ngay khi cài đặt Lightroom Classic 7.2, người dùng sẽ nhận thấy tốc độ được tăng lên đáng kể lúc Import ảnh cũng như là lúc preview, chuyển qua lại giữa các bức ảnh Loupe View Hiển thị các chỉnh sửa trong tab Develop, gộp ảnh HDR/Panoramas, export ảnh.

Để chứng minh điều này, Adobe đã tiến hành những bài kiểm tra trên những chiếc máy tính hàng đầu của Mac hoặc Windows. Kết quả thu được là: quá trình xuất ra 100 tấm ảnh RAW đã nhanh hơn ít nhất là 29% so với thông thường.

Lightroom Classic 7.2: Một hứa hẹn mới về cải thiện hiệu suất của Adobe | 50mm Vietnam

Trong thử nghiệm này, để xuất ra 100 ảnh raw về DNGs chỉ mất 36s so với 102s, tức là tiết kiệm được 65% thời gian. Adobe cũng chỉ ra rằng nếu như trong các phiên bản lightroom cũ, quá trình xuất nhiều ảnh như thế này càng về sau sẽ càng lâu hơn trên Windows. Nhưng với bản update mới, Lightroom sẽ không chậm lại trong suốt quá trình edit lâu, nhất là với những máy sử dụng hệ điều hành Windows.

Chú thích việc Adobe tiến hành thử nghiệm trên các máy chủ với vi xử lý lớn hơn 8 lõi và RAM lớn hơn 32GB, DPreview cũng đã thực hiện thử nghiệm trên một máy tính 2 nhân bình thường và đạt hiệu suất 11,3%, cho nên bản cập nhật này vẫn đem lại ích lợi cho những máy tính trung bình của các nhiếp ảnh gia.

Máy tính càng “xịn” thì bạn càng nhanh

Được biết, bản cập nhật mới này hướng đến máy tính sở hữu nhiều lõi vi xử lý và bộ nhớ lớn, đại loại là các máy xịn hơn sẽ được hưởng lợi nhiều hơn. Người dùng cần ít nhất là 12GB RAM để cảm nhận rõ rệt những lợi ích đem lại.

Đa số người sử dụng Lightroom Classic CC đã có ít nhất 12GB RAM nên bản cập nhật này sẽ đem đến hiệu quả đáng kể cho người dùng

Adobe chia sẻ.

Chúng tôi đã chuẩn bị những kế hoạch phát triển, những cải tiến hiệu suất tốt hơn. Khách hàng sẽ sớm được trải nghiệm những thay đổi này trong tương lai.

Tạm kết

Có thể nói rằng, tính đến thời điểm hiện tại, Adobe Lightroom đang là một trong những phần mềm quản lý, kết hợp chỉnh sửa ảnh hàng đầu thế giới. Dù bạn có ghét nó chậm hay chê nó cái này, cái kia cũng khó mà phủ định lại độ tiện dụng mà Lightroom mang lại.

Sau bản cập nhật chưa mấy thành công vào cuối năm ngoái, Adobe với bản cập nhật ra mắt vào ngày 17/2 vừa rồi, ít nhất cũng đã phần nào cho thấy rằng họ đang tích cực cải thiện nó chứ không chỉ ngó lơ.

Bạn có thể cập nhật phiên bản mới này thông qua phần mềm Adobe Creative Cloud.

Update – Fix lỗi chậm khi lên 7.2

Trên diễn đàn của Adobe đã có một số phản hồi về việc 7.2 chậm hơi bất thường, 50mm Vietnam đã đi đọc một hồi và đã thấy có phương án giải quyết từ Admin. Cơ bản thì nó bị lỗi khi Adobe tiến hành sync ảnh của bạn với bộ nhớ điện toán đám mây.

Nếu các bạn có bị chậm thì có thể thử theo cách sau.

Tắt ‘Sync with Lightroom CC’

Nếu bạn không có nhu cầu đồng bộ ảnh thông qua các thiết bị với nhau thì đây là cách tốt nhất.

Ở phía bên trái, góc trên của Lightroom Classic, bạn bấm vào cái hình tam giác trỏ xuống và nó sẽ hiện ra một bảng, nếu đang bị chạy Sync With Lightroom CC thì bạn hãy bấm Pause.

At the upper-left corner of the Lightroom Classic interface, click the Identity Plate and pause the Sync With Lightroom CC option.

Lightroom Classic 7.2: Một hứa hẹn mới về cải thiện hiệu suất của Adobe | 50mm Vietnam
Pause Sync With Lightroom CC
Cách 2: Tắt tính năng pre-computation của MD5 hashes

Đây là cách dành cho các bạn có nhu cầu đồng bộ ảnh giữa các thiết bị và không muốn phải đợi cực lâu cho lần sync đầu tiên (nếu bạn có nhiều ảnh).

  1. Mở Lightroom Classic CC
  2. Chọn Edit > Preferences (Win) hoặc Lightroom > Preferences (Mac).
  3. Chọn Presets tab.
  4. Click vào Show Lightroom Presets Folder button.
  5. Vào thư mục Lightroom
  6. Vào link https://adobe.ly/2GV75fM và tải file config.lua về.
  7. Copy nó vào thư mục trên.
  8. Khởi động lại Lightroom Classic CC.