Pin sạc IKEA LADDA $5 và Eneloop Pro $20: Chất lượng ngang nhau?

Pin sạc IKEA LADDA $5 và Eneloop Pro $20: Chất lượng ngang nhau? | 50mm Vietnam

Một anh chàng Youtuber đã tình cờ tìm thấy 2 loại pin sạc AA có mức giá “một trời một vực” nhưng lại có chất lượng gần như tương đương nhau, nghe có vẻ “hoang đường”, nhưng xin cam đoan đây là sự thật 100%.

Nghe đến pin sạc AA thì chắc hẳn ở Việt Nam (hoặc có thể gộp luôn trên thế giới) thì chắc hẳn bạn đã từng sử dụng hoặc chí ít là nghe đến thương hiệu Eneloop? Đúng thế! Những viên pin trắng (bản thường), đen (bản pro)nhiều màu (bản đặc biệt) của Eneloop, luôn là lựa chọn tin cậy của những người phải sử dụng pin AA.

Pin sạc IKEA LADDA $5 và Eneloop Pro $20: Chất lượng ngang nhau? | 50mm Vietnam
Phiên bản màu đặc biệt của Eneloop

Tuy nhiên, mới đây thôi thì có một phát hiện thú vị đến từ một “Giang Cư Mận” khiến bạn sẽ bất ngờ vì có thể với mức giá mềm hơn đến 4 lần, chúng ta vẫn có thể sở hữu một sản phẩm tương tự, xin nhắc lại bằng một cách khác là rẻ chỉ bằng 1/4 mà thôi.

Trong một đoạn video dài 7 phút trên channel Youtube AirborneSurfer, chủ kênh có tên Matthew Eargle đã đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Liệu một bộ pin Eneloop Pro có giá $20 (1 bộ 4 viên) có sở hữu cùng chất lượng với một bộ pin 4 viên IKEA LADDA giá $5 hay không?”

Với suy nghĩ ban đầu rằng cả 2 thương hiệu pin này đều được sản xuất tại Nhật Bản, Eargle tưởng rằng đây là một sự nhầm lẫn trong dây chuyền cung cấp sản phẩm. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu thì trong ngành công nghiệp sản xuất pin, không có quá nhiều các nhà máy khác nhau sẽ sản xuất ra các loại pin khác nhau để làm sản phẩm cho các thương hiệu pin khác nhau, mà thực tế là gần như chỉ có một vài nhà máy duy nhất sản xuất ra những viên pin không có nhãn mác, và sau đó các hãng pin chỉ việc in nhãn hiệu của họ lên.

Lội lại về lịch sử một chút, những viên pin Eneloop thời gian đầu được sản xuất tại Takasaki, Nhật Bản; nhà máy sản xuất và thương hiệu Eneloop được sở hữu bởi công ty mẹ Sanyo. Vào năm 2009, Panasonic đã mua lại thương hiệu Eneloop, nhưng nhà máy sản xuất pin thì lại bị mua lại bởi Fujitsu, đây cũng lại chính là nhà máy duy nhất sản xuất loại pin sạc niken hiđrua kim loại, và chính nó cũng là xưởng cung cấp các sản phẩm pin cho các thương hiệu Amazon, Fujitsu, Panasonic, … và tất nhiên là cả IKEA nữa.


Pin sạc IKEA LADDA $5 và Eneloop Pro $20: Chất lượng ngang nhau? | 50mm VietnamẢnh: Petapixel.com

Trong đoạn video trên, Eargle sử dụng một thiết bị tự chế tạo để test 2 loại pin này, anh dùng cạn điện cả 2 loại và sau đó phát hiện ra rằng 2 loại pin này có những biểu hiện rất giống nhau khi chúng cạn năng lượng, và khi được sạc đầy thì những gì chúng thể hiện còn giống nhau hơn nữa: IKEA LADDA có dung lượng dự trữ điện là 2301.56mAh còn Eneloop Pro thì là 2300.59mAh.

Và cuối cùng, Eargle đã phát hiện ra sự khác biệt chỉ chưa đến 0.05% giữa 2 loại pin này, và với những kết quả của bài test, anh đã kết luận rằng những gì chúng thể hiện gần như giống nhau hoàn toàn. Vậy bài học rút ra là gì? Với pin sạc AA, hãy nhớ rằng: chi trả nhiều tiền hơn chưa chắc sẽ cho bạn sản phẩm tốt hơn!

Nhận định của 50mm Vietnam

Là một người đang sở hữu cặp pin Eneloop Pro nói trên, mình cảm thấy hơi bất ngờ khi đọc được tin này. Thường thì các hàng sản xuất không danh tiếng thì cũng sẽ thường có khác biệt khá rõ ràng, ở đây các shop kiểu như IKEA cũng sẽ hay có các sản phẩm giá rẻ hơn nhưng chất lượng kém hơn thì cũng không có gì là lạ.

Ở đây thì anh chàng Youtuber trên kia cũng mới thử nghiệm ban đầu và có thể ở tình trạng pin mới thì như thế. Không rõ là sau một thời gian sử dụng thì có kém đi nhiều không. Nếu không khác biệt nhiều thì hẳn là những viên pin LADDA kia sẽ cháy hàng mất vì giá rẻ hơn khá nhiều. – Xù 50mm Vietnam