Kaz Hirai – Thủ lĩnh của Sony sắp thoái vị

credittoafp

Ngày 2.2 vừa qua, Sony đã ra thông báo về việc thoái vị của CEO Kazuo ‘Kaz’ Hirai. Ông sẽ chính thức không đảm nhiệm vị trí CEO của Sony vào ngày Cá tháng Tư tới, tuy nhiên thông tin này thì hoàn toàn là sự thật.

Công cuộc vượt khó và người thuyền trưởng

Nếu bạn là người mới biết đến nhiếp ảnh vài năm gần đây có thể sẽ không biết hành trình “vượt khó” thần kì của Sony. Lùi lại cách đây quãng độ 5-6 năm thì hồi đó nhiếp ảnh vẫn là thời kì thịnh trị của DSLR, của những Canon và Nikon, thậm chí là Pentax.

Vậy Sony là kẻ sinh sau đẻ muộn? Không! Không! Không! Hồi đó Sony đã nắm trong tay rất nhiều thế mạnh như hệ ống kính của Minolta (Sony mua lại) và một thế mạnh khác mà nhiều người dùng Sony không thể cưỡng lại, đó chính là những chiếc ống kính Carl Zeiss chất lượng cực cao có khả năng lấy nét tự động (Sony độc quyền khả năng này). Chỉ tiếc, công nghệ thời đó của Sony là gương mờ (DSLT), không phải mảnh đất hứa. Và sau đó với sự chuyển mình sang Mirrorless, Sony đã trở lại cuộc đua và làm cho các hãng lớn phải hết sức e dè.

Ông Hirai là người có công rất lớn trong việc vực dậy toàn bộ tập đoàn Sony, đưa Sony từ thế gặp nhiều khó khăn về tài chính cũng như cạnh tranh trở thành một trong những ông lớn trong lĩnh vực sản xuất các thiết bị ghi hình và cảm biến máy ảnh.

Kaz Hirai - Thủ lĩnh của Sony sắp thoái vị | 50mm Vietnam
Ảnh: SonyRumors

Tháng 3 năm 2012, một tháng sau khi bản báo cáo thua lỗ 2.9 tỉ đô la của Sony được công bố, Hirai đã cho ra sáng kiến gọi là “One Sony”, qua đó sẽ xác định ba loại sản phẩm mục tiêu của Sony sẽ phát triển, đó là: ảnh kĩ thuật số, trò chơi điện tử và điện thoại.

Kaz Hirai - Thủ lĩnh của Sony sắp thoái vị | 50mm Vietnam
Ảnh: CNET

Và One Sony đã phát huy hiệu quả, các sản phẩm máy ảnh kĩ thuật số và cảm biến do Sony sản xuất nhận vô vàn lời khen. Ngày nay, 50% số cảm biến máy ảnh là do Sony sản xuất, bạn không đọc nhầm đâu, cảm biến Sony chiếm một nửa trong các thiết bị chụp ảnh trên toàn thế giới. Đến 2017, 5 năm sau bản báo cáo lỗ được công bố, Sony công bố thêm một bản báo cáo lợi nhuận của quý đầu với mức 1.43 tỉ đô la.

Thoái vị nhường ngôi

Thay thế đảm nhiệm vị trí CEO của ông Hirai trong thời gian tới sẽ là Giám đốc tài chính đương nhiệm của Sony, ông Kenichiro Yoshida – người đã từng giúp ông Hirai rất nhiều trong việc tái cơ cấu công ty trước đây. Hirai và Yoshida có thể coi là người hùng của hãng khi đưa tập đoàn Sony từ việc kinh doanh không kiếm được lợi nhuận trong lĩnh vực đồ điện máy lên một tập đoàn “khủng” trong ngành sản xuất điện thoại thông minh và cảm biến máy ảnh.

Hai người đồng sự – Ảnh: APnews

Thoái vị khỏi vị trí CEO, Hirai sẽ đảm nhận vị trí mới chính là Chủ tịch của Sony. CEO kế nhiệm Yoshida sẽ nắm giữ trọng trách giúp Sony giữ vững thế thượng phong trong ngành sản xuất thiết bị và cảm biến máy ảnh.