Lumix GH5S – Siêu phẩm “cú đêm” của Panasonic

Khi GH5 và G9 vẫn là chưa đủ để đối thủ khiếp sợ, thì GH5S được xung trận với vai trò “quái vật bóng đêm” mà cho tới giờ Panasonic vẫn chưa có được đại diện nào.

Khi thế chân vạc được hoàn thiện

Tung liên tiếp 2 sản phẩm cao cấp nhất gồm GH5G9 trong năm 2017, ngỡ tưởng Panasonic đã làm cho các ông lớn phải e sợ. Nhưng với điểm yếu là cảm biến nhỏ (Micro Four Thirds), khiến cho khả năng “chiến đấu” trong điều kiện thiếu sáng chưa được tốt, so với xung quanh gồm những Canon EOS-1D X Mk II, Nikon D5, D500, Sony A7SII nên phần nào đó GH5 vẫn chưa thật sự chiếm lĩnh được thị trường, còn G9 thì lại hơi thiếu sự quảng cáo để cộng đồng biết tiếng.

Cải thiện một sản phẩm đang tốt thì sẽ dễ hơn là PR cho một sản phẩm mới, Do đó, Panasonic quyết định tiếp tục khoét sâu vào mảng video trong năm 2018 bằng Lumix GH5S, với mục tiêu khắc phục khả năng quay thiếu sáng và đưa nó vào nhóm cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Canon hay Sony.

GH5S - Siêu phẩm "cú đêm" của Panasonic | 50mm Vietnam
Dường như đối thủ trực tiếp của GH5S là A7SII

Đúng như tên gọi, GH5S được thiết kế với khả năng chụp trong tối vượt trội so với 2 người anh em, cũng chất lượng hình ảnh ở ISO cao được cải thiện rõ rệt. Để có được những điều này, các kĩ sư của Panasonic đã hạ một nửa độ phân giải của GH5 xuống GH5S và là 10,2mpx. Nhờ đó, giá trị ISO chuẩn tối đa của GH5S đạt tới 51200.

Một điều đặc biệt ở GH5S là được áp dụng công nghệ ISO đôi, hay máy này sở hữu 2 giá trị native ISO là 400 và 2500. Điều đó cho phép ảnh của GH5S đạt chất lượng tối đa, nhiễu vùng tối ở mức tối thiểu khi chụp trong điều kiện đủ sáng.

Cũng ghê gớm không kém các quái vật như D5, D500, A7SII, thì GH5S có khả năng AF ở điều kiện ánh sáng vô cùng yếu, xuống tới -5 EV. Nếu như người dùng sử dụng Live view thay vì EVF, tính năng Live Boost sẽ được kích hoạt, giúp kiểm tra các thành phần trong bức ảnh, vô cùng hữu ích khi sử dụng trong tình trạng “tối như hũ nút”.

Tokyo về đêm với GH5S

Cũng như GH5, chiếc máy này được thiết kế nhắm tới các nhà làm phim, nên sẽ chẳng có gì lạ khi phần lớn những đặc điểm nổi bật của GH5S đều tập trung ở mảng này. GH5S có khả năng quay 4K HDR, cho ra những thước phim đẹp lung linh. Bên cạnh đó, GH5S có thể quay chậm ở mức 240fps.

Bên cạnh đó, GH5S vượt trội hơn GH5 khi có thể quay 4K DCI ở 59,97p, 50p, 29,97p, 25p. Và cuối cùng, GH5S có thể điều chỉnh LUT khi xem lại cũng như trong lúc ghi hình. Một trong những yếu tố đang rất thịnh hành trên các màn hình phụ bên ngoài như Atomos.

Các đặc điểm chính của Lumix GH5S

 • Cảm biến CMOS Micro Four Thirds 10,2mpx, cho tốc độ chụp liên tiếp ở mức 10fps với RAW 14-bit hoặc 12fps với RAW 12-bit.
 • Dải ISO 80 – 204800, với công nghệ ISO đôi cho 2 giá trị native ISO 400 và 2500.
 • Hệ thống AF 225 điểm, với thời gian phản hồi chỉ trong 0,07 giây nhờ Depth form Defocus tương tự GH5; có thể AF trong điều kiện -5 EV (gần như không có ánh sáng, yêu cầu sử dụng các ống kính có khẩu độ f/2 trở lên).
 • Khả năng quay 4K DCI hoặc UHD ở 60p.
 • Hỗ trợ V-Log L Gamma, Hybrid Log Gamma, Time code in/out.
 • Khả năng phát lại video ở độ phân giải FHD với frame rate lên tới 240fps.
 • Ống ngắm điện tử 3,68 triệu pixel, độ phóng đại 0,76x, độ bao phủ 100%.
 • Màn hình LCD xoay lật 3 inch tỉ lệ 3:2, 1.620.000 điểm ảnh
 • 2 khe thẻ nhớ, cả 2 cùng hỗ trợ thẻ UHS-II.
 • Trang bị Joystick.
 • Khung vỏ chống bụi và ẩm.
 • Tích hợp Wifi, Bluetooth.
 • Cổng USB 3.1 Type C.

Một số hình ảnh về Lumix GH5S

GH5S - Siêu phẩm "cú đêm" của Panasonic | 50mm Vietnam
Nguồn: ePhotozine
GH5S - Siêu phẩm "cú đêm" của Panasonic | 50mm Vietnam
Nguồn: ePhotozine
GH5S - Siêu phẩm "cú đêm" của Panasonic | 50mm Vietnam
Nguồn: ePhotozine
GH5S - Siêu phẩm "cú đêm" của Panasonic | 50mm Vietnam
Nguồn: ePhotozine

GH5 hay GH5S?

Đây là câu hỏi rất khó trả lời, bởi lẽ nó còn phụ thuộc vào khả năng tài chính cũng như nhu cầu của bạn. Nếu như bạn muốn một chiếc máy quay “trá hình”, sẽ thường phải thực hiện quay cũng như chụp trong điều kiện thiếu sáng và tiền bạc không phải vấn đề thì GH5S sẽ là lựa chọn tối ưu. Còn không, GH5 sẽ hợp lý hơn bởi giá cả không quá cao.

Kai Wong (một youtube máy ảnh rất nổi tiếng) cũng đã kịp lên video so sánh về 2 chiếc máy này.

Tạm kết

Thêm một lần nữa Panasonic thể hiện tham vọng giành lấy thị phần từ tay ông lớn Sony, điều mà ngay cả các lão làng như Canon hay Nikon cũng đang phải rất vất vả trong suốt 2 năm 2016 – 2017. Có thể thấy cuộc chơi mirrorless đang ngày càng trở nên thú vị khi lần lượt các tên tuổi lớn tung hết lượt này đến lượt khác các sản phẩm vào tham chiến.

Cũng theo Panasonic chia sẻ, GH5S sẽ được mở bán kể từ 2-2-2018 với giá bán lẻ đề xuất là 2499 USD. Cũng chưa rõ khi nào sản phẩm này sẽ về tới Việt Nam, tuy nhiên hi vọng rằng 50mm Vietnam sẽ sớm có cơ hội mượn được một chiếc máy này ngay khi được đưa về nước.