Phát động Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage – Hành trình di sản 2018

Sáng ngày 26/1/2018, ban biên tập tạp chí Heritage cùng các đại diện nhà trợ Leica Vietnam, Ford Vietnam đã chính thức phát động Giải thường nhiếp ảnh Heritage – Hành trình di sản 2018.

Một sân chơi quen thuộc & quen mặt

Có thể nói Giải thưởng Nhiếp Ảnh Heritage là một sân chơi khá quen thuộc của cánh báo chí từ năm 2013 tới nay, và năm 2018 này cũng đánh dấu giải thưởng này chính thức bước sang tuổi thứ 6. Trong những năm trước, rất nhiều bộ ảnh đã được gửi về ban biên tập của tạp chí Heritage và nếu bạn thi thoảng có đi máy bay hẳn cũng đã nhìn thấy những bức ảnh từ giải thưởng này đôi ba lần.

Phát động Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản 2018 | 50mm Vietnam
Quyển tạp chí hay xuất hiện trước túi ghế phía trước của những chuyến bay

Sở dĩ nói đây là một cái tên quen mặt bởi nếu trong 5-6 năm qua mà bạn thi thoảng có đi máy bay, hẳn sẽ đôi ba lần gặp một quyển tạp chí nhét ở túi ghế phía trước, đó chính là tạp chí Heritage, thứ luôn có mặt trong những chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airlines, và là cầu nối giúp cho những bức ảnh đẹp về địa danh, tập tục và con người Việt Nam được đến với nhiều độc giả trong và ngoài nước hơn.

Tuổi mới, nhà tài trợ mới và những thay đổi mới

Là năm thứ sáu của cuộc thi, ban tổ chức cuộc thi lần này đã có những sự thay đổi từ những đơn vị tài trợ đồng hành đến cả những cơ cấu giải thưởng.

Về nhà tài trợ

Năm nay, Leica Vietnam sẽ là đơn vị tài trợ độc quyền cho cuộc thi, cùng với Ford Vietnam, đơn vị đồng hành trong những chuyến Photo Tour của cuộc thi.

Phát động Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản 2018 | 50mm Vietnam
Leica Boutique Vietnam là nhà tài trợ độc quyền của năm nay

Về thể lệ cuộc thi

Chúng ta sẽ nói về những thay đổi lớn nhất trong thể lệ cuộc thi năm nay đó là:

  1. Đã có thêm một hạng mục giải dành cho Ảnh đơn là hạng mục Ảnh Bìa. Đây là một hạng mục hoàn toàn mới và sẽ khuyến khích thêm những tay máy mới tham gia dự thi và nộp ảnh, thay vì trước đây chỉ có một hàng mục duy nhất là Ảnh Bộ.
  2. Có thêm một giải do khán giả bình chọn tại địa chỉ: http://heritage.vietnamairlines.com
  3. Ảnh năm nay sẽ không chỉ gói gọn ở các địa điểm trên đất nước Việt Nam mà Vietnam Airlines có đường bay tới, năm nay đã có một sự mở rộng không hề nhẹ khi chỉ cần là trong liên minh Skyteam có đường bay đến đâu thì bạn hoàn toàn có thể sáng tác ảnh ở nơi đó, và Skyteam thì đã có đường bay đến rất rất nhiều nơi trên thế giới.
  4. Thời gian diễn ra cuộc thi được rút ngắn chỉ còn 6 tháng. Theo đó Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage – Hành trình di sản 2018 sẽ chính thức nhận ảnh từ ngày 01/03/2018 cho đến hết ngày 31/08/2018.

Cuối cùng, vì là một giải thưởng nhiếp ảnh mang tính báo chí nên vẫn theo quy định hàng năm thì ảnh sẽ cần tuân thủ luật báo chí và nền văn hóa Việt Nam. Nó không có nghĩa là bạn bắt buộc phải là một nhà báo mới được tham gia, tuy nhiên, bạn sẽ cần tôn trọng sự thật, không được chỉnh sửa làm sai lệch ảnh nguyên gốc, thứ mà luôn coi là quy-luật-bắt-buộc trong ảnh báo chí.

Để tìm hiểu thêm về thể lệ giải thưởng, mời bạn ghé qua trang web chính của giải thưởng tại đây

Về giám khảo mới

Năm nay, theo lời ban tổ chức thì không có nhiều thay đổi về ban giám khảo, tuy nhiên, với sự góp mặt của Nhiếp ảnh gia & Nhà báo Nguyễn Việt Thanh thì đó là một cú hích.

Phát động Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản 2018 | 50mm Vietnam
Chân dung nhiếp ảnh gia & nhà báo Nguyễn Việt Thanh

Thay vì chỉ có ban biên tập, hội nghệ sĩ nhiếp ảnh, các ban ngành thông tin & báo chí, việc có mặt thêm một nhà báo/nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sẽ có thể làm thay đổi cách chấm giải khi con mắt đặc biệt của người kiêm nhiệm hai vị trí sẽ cân bằng được cả yếu tố sự thật và cả mỹ thuật ở mức phù hợp nhất.

Về giải thưởng

Theo như ban tổ chức công bố thì giải thưởng năm nay cũng đã có sự thay đổi khi không còn những giải nhỏ theo từng tháng, mà thay vào đó chúng ta sẽ có những giải thưởng chung cuộc với giá trị lớn hơn.

Giải thưởng cũng sẽ bao gồm những hiện vật đến từ nhà tài trợ độc quyền như Leica Vietnam, Vietnam Airlines.

Tham gia Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage – Hành trình di sản 2018

Để đọc kĩ thể lệ và tham gia vào giải thưởng này, mời bạn ghé qua trang web chính của giải thưởng tại đây

Nơi tôn vinh ảnh bộ

Trong buổi lễ phát động giải thưởng, 50mm Vietnam cũng đã kịp ghi lại những điều lưu ý mà giúp cho những tay máy muốn dự thi giải thưởng nên quan tâm.

Theo đó, mặc dù đã có thêm giải thưởng về hạng mục ảnh bìa là dành cho ảnh đơn lẻ, tuy nhiên, ảnh bộ luôn là điều mà có lẽ ban biên tập tạp chí Heritage trông mong nhiều hơn. Vì ảnh bộ mang đến câu chuyện và nhiều góc nhìn về địa danh, tập tục hay con người nơi bạn ghi lại hình ảnh đó.

Cũng trong chia sẻ của Photo Editor của Heritage, Đinh Cẩm Ly: Các bạn tham gia hạng mục ảnh bộ nên có nhiều góc nhìn đa dạng hơn trong một bộ ảnh, chúng ta có thể có những ảnh góc rộng thật đẹp nhưng nếu thiếu đi những góc cận mô tả con người hoặc một chi tiết nào đó trong những câu chuyện thì sẽ rất khó được lựa chọn khi chấm giải.

Thêm một yếu tố nữa là bật mí đến từ góc nhìn cá nhân nhà tài trợ Leica: Các ảnh mang lại năng lượng tích cực, vui tươi sẽ có khả năng được đánh giá cao hơn, vì cơ bản tạp chí Heritage, thứ đồng hành trên những chuyến bay luôn muốn mang lại những cảm giác thư thái, dễ chịu với người đọc.

Việc nắm được khẩu vị của ban biên tập và hội đồng chấm giải là điều khá quan trọng và hi vọng rằng các độc giả của 50mm Vietnam nếu muốn tham gia Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage – Hành trình di sản 2018 thì nên để ý tới điều trên.

Để đọc kĩ thể lệ và tham gia vào giải thưởng này, mời bạn ghé qua trang web chính của giải thưởng tại đây hoặc Fanpage của giải thưởng.