Bliss và Autumn được Microsoft mua lại với giá bao nhiêu?

Bliss và Autumn được Microsoft mua lại với giá bao nhiêu? | 50mm Vietnam

Bliss hay Autumn đều là những hình nền huyền thoại gắn liền với Windows XP. Tuy nhiên, bạn có bao giờ tự hỏi giá trị chính xác của chúng là bao nhiêu chưa? Liệu có chúng có cùng được trả mức giá giống nhau?

Bliss và Autumn được Microsoft mua lại với giá bao nhiêu? | 50mm Vietnam

Bliss là tên hình nền mặc định của Window XP. Đó là hình ảnh một ngọn đồi xanh thoai thoải nổi bật trên nền trời xanh với những đám mây trắng. Khung cảnh trong bức ảnh nằm ở vùng trồng nho Los Carnoros thuộc quận Sonoma ở California, Hoa Kỳ.

Cựu phóng viên ảnh của tạp chí National Geographic, Charles O’Rear, một cư dân ở thung lũng Napa bên cạnh, chụp được tấm ảnh lên phim nhựa bằng máy ảnh medium-format Mamiya RZ67 khi đang trên đường tới thăm bạn gái vào tháng 1 năm 1996. Năm 1998, ông bán bức ảnh cho công ty Corbis của Bill Gates để dùng làm nguồn ảnh dự trữ.

Từ hàng ngàn bức ảnh xuất sắc, Microsoft đã chọn hình ảnh của O’Rear trên để diễn tả đúng nhất tinh thần của Windows XP. Công ty đã trả cho O’Rear một khoản tiền không tiết lộ cụ thể là bao nhiêu, đến nay chỉ có thể ước lượng khoảng hơn 100.000 USD.

Bliss và Autumn được Microsoft mua lại với giá bao nhiêu? | 50mm Vietnam
Bliss – Charles O’Rear

Tờ báo  St. Helena Star viết:

“Việc cung cấp hình ảnh gốc cho Microsoft cũng vấp phải khó khăn. Công ty đã bỏ ra một khoản tiền ít nhất là 6 con số để giải quyết vấn đề, điều này đã làm cho cha đẻ của bức ảnh này vô cùng sửng sốt. Tuy nhiên, do giá trị của bức ảnh cũng như chi phí bảo hiểm nó quá cao đến nỗi Fed Ex, tập đoàn chuyển phát nhanh của Mĩ, cũng không hề được chạm vào nó.

Cuối cùng thì Microsoft đã trả tiền vé máy bay để O’Rear tận tay mang bức ảnh đến văn phòng công ty ở Seattle.”

Bên cạnh Bliss huyền thoại thì Autumn cũng là một bức hình nền nổi tiếng khác của Window XP. Tuy nhiên, khác với Bliss, giá của Autumn dường như không thể “chát” bằng. Bức ảnh được Peter Burian gửi tới Corbis mà không đòi tiền bản quyền. Do đó, số tiền Burian nhận được sẽ phụ thuộc vào mức độ phổ biến của bức ảnh.

Bliss và Autumn được Microsoft mua lại với giá bao nhiêu? | 50mm Vietnam
Autumn – Peter Burian.

Tờ báo Toronto Star viết vào tháng 2 năm 2007:

Peter Burian đã tốn hàng trăm shots trước khi chụp được bức ảnh này vào tháng 10 năm 1999 trong lúc ông test ống kính cho một tạp chí mua bán máy ảnh. Ông đã gửi nó tới Corbis, nơi mà Microsoft có thể mua nó với giá 300 đô la và phần mà Burian nhận được là 45$

Burian cho biết: “Tôi đã bị sốc khi có hàng trăm triệu người biết tới bức ảnh của mình. Tôi hoàn toàn không ý thức được điều này khi nhấn nút chụp.”

Quả nhiên đằng sau mỗi bức ảnh là cả một câu chuyện dài. Trong hai bức ảnh trên, một người thì kiếm được khoản tiền khổng lồ, được công chúng đón nhận rộng rãi và nhận được những phi vụ làm ăn với các tập đoàn lớn như là Lufthansa, trong khi người còn lại dường như chỉ kiếm đủ để có một bữa ăn ngon mà thôi!