CEO của Canon – Fujio Mitarai: “Chúng tôi đang bị bỏ lại”

CEO của Canon - Fujio Mitarai: "Chúng tôi đang bị bỏ lại" | 50mm Vietnam
Sở hữu đa dạng các dòng sản phẩm thiết bị nhiếp ảnh, nhưng Canon đang không có đột phá trong công nghệ | Nguồn ảnh: BestProducts.com

Được xem là hãng máy ảnh phổ biến nhất thế giới, vậy mà mới đây Canon đã phải thừa nhận rằng mình đang là kẻ tụt hậu trong cuộc cách mạng công nghệ. Trong cuộc đua công nghệ khốc liệt với các đối thủ cùng ngành như Nikon, Sony, Fujifilm,…Canon sẽ làm gì để cải thiện tình thế?

Thiếu hụt những công nghệ đột phá

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với tạp chí Nikkei Asian Review, Chủ tịch kiêm CEO của Canon – ông Fujio Mitarai đã nói rằng, Canon cần bắt đầu tính toán cho tương lai nếu muốn trụ lại trong cuộc ganh đua về công nghệ giữa thế giới đang không ngừng thay đổi.

CEO của Canon - Fujio Mitarai: "Chúng tôi đang bị bỏ lại" | 50mm Vietnam
Chủ tịch kiêm CEO của Canon – ông Fujio Mitarai

Khi được hỏi về thử thách lớn nhất mà Canon đang phải đối mặt, ông Mitarai đã chỉ ra rằng, họ đang thiếu những công nghệ đột phá.

“Mục tiêu chính của chúng tôi năm nay sẽ là tập trung phát triển những công nghệ đột phá.” Chủ tịch Canon xác định đây chính là điểm yếu dẫn tới sự tụt hậu của hãng. Để làm được điều này, Canon sẽ cần nghiên cứu và nắm được “xu thế của thời đại”.

Cần phải nắm được xu thế của thời đại. Sự đổi mới đang diễn ra nhanh chóng, và sẽ càng ngày càng khó hơn để tạo ra sản phẩm đi đầu trong cuộc đua với các đối thủ, dù chỉ chút ít. Đây chính là điều mà các hãng sản xuất đến sau luôn cố gắng đạt được.

Thậm chí, tôi thấy cuộc đua tranh để giữ vị trí dẫn đầu và không bị thua kém trước những sáng tạo mới khác ngày nay còn diễn ra khốc liệt hơn ngày trước.

Đường hướng tương lai

CEO của Canon - Fujio Mitarai: "Chúng tôi đang bị bỏ lại" | 50mm Vietnam
Các thiết bị nhiếp ảnh có thể sẽ chỉ chiếm khoảng 1/3 doanh số của Canon | Nguồn ảnh: diyphotography.net

CEO 82 tuổi này của Canon cũng cho biết thêm rằng đã đến lúc Canon cần “suy nghĩ xa hơn một chiếc máy ảnh” (“think outside the camera box”).

Theo ông Fujio Mitarai, Canon sẽ muốn mở rộng các sản phẩm mới ngoài lĩnh vực nhiếp ảnh và mang về 30% tổng doanh thu của Canon, 40% doanh thu thuộc về các sản phẩm văn phòng (máy in, photocopy, máy tính cầm tay v.v) và chỉ 30% còn lại thu được từ các thiết bị nhiếp ảnh.

Nhận định của 50mm Vietnam

Phát biểu này của ông Mitarai có thể làm các fan Canon bất ngờ vì sản phẩm họ đang dùng khá tốt, nhưng thực ra thì không lạ lẫm với 50mm Vietnam.

Trong khoảng thời gian 4-5 năm vừa qua, Canon đã phải chứng kiến sự trỗi dậy của Sony và gần đây là Fujifilm. Hai hãng này liên tiếp công phá thị trường máy ảnh ở các phân khúc khác nhau và Canon chắc chắn là không thấy dễ chịu gì với điều này.

Dù vậy, họ vẫn chưa vượt qua được chính mình khi các sản phẩm gần đây đơn thuần mang tính phát triển về những điều sẵn có, cắt bớt các tính năng ở phân khúc thấp, hơn là đưa thêm những giá trị mới cho người dùng.

Công nghệ mới gần nhất của Canon có thể kể đến là Dual Pixel RAW thực sự là một nỗi thất vọng, khi khác biệt đem lại là không lớn và chả mấy ai đoái hoài đến nó cả. – Huy Xù