Hasselblad vượt mặt Nikon trên bảng xếp hạng DxOMark

Hasselblad vượt mặt Nikon trên bảng xếp hạng DxOMark | 50mm Vietnam

Mặc dù đã rất cố gắng, nhưng thêm một lần nữa Nikon để vuột mất vị trí top đầu DxOMark vào tay các đối thủ Medium Format…

Sức mạnh của cảm biến lớn

Mới đây, trang web chuyên về nghiên cứu đánh giá chất lượng máy ảnh nổi tiếng DxOMark đã chỉnh sửa bảng xếp hạng máy ảnh với chất lượng hình ảnh tốt nhất, mà theo đó chiếc Hasselblad X1D-50c đã leo lên vị trí cao nhất, đẩy 645Z của PentaxD850 của Nikon xuống lần lượt thứ 2 và 3.

Cụ thể hơn, chiếc máy ảnh Hasselblad X1D-50c được trang bị cảm biến “crop” medium format 43,8 x 32,9mm (kích thước chuẩn của medium format là 56 x 42mm), có diện tích lớn gấp 1,7 lần cảm biến full-frame trên các DSLR và mirrorless phổ thông hiện nay, đã chính thức đạt điểm số cao nhất trên bảng xếp hạng của DxOMark.

Với những chỉ số gần như tương tự với chiếc Nikon D850 hay Sony A7RIII như: “độ sâu màu” (chụp chân dung), “dải tương phản động (hữu ích khi chụp phong cảnh hoặc ngược sáng), và vượt trội hơn hẳn ở chỉ số “ISO cao” (hữu ích khi chụp thiếu sáng hoặc chụp thể thao) khi có khả năng xử lý nhiều ở mức ISO cao gần gấp rưỡi hoặc gần gấp đôi các đối thủ còn lại, DxO đã mạnh dạn chấm Hasselblad X1D-50c lên đỉnh bảng xếp hạng.

“Với giá trị ISO thực tối đa 3200, cùng với khả năng kéo sáng lên mức ISO 25600, X1D-50c thích hợp cho những nhiếp ảnh gia thường phải tác nghiệp trong môi trường thiếu sáng. “

Hasselblad vượt mặt Nikon trên bảng xếp hạng DxOMark | 50mm Vietnam
D850 – ngôi sao full-frame sáng nhất bầu trời hiện nay

Hasselblad X1D-50c – ngôi sao mới?

Mặc dù đạt điểm số rất cao đến từ một trang đánh giá cũng khá uy tín. Tuy nhiên, cũng dựa trên chính những kết quả trên, chúng ta cũng có thể thấy Hasselblad X1D-50c không thực sự vượt trội hơn các máy ảnh full-frame khác như Nikon D850 hay Sony A7RIII (thậm chí là A7RII) về mặt điểm số, ngoại trừ sự khác biệt trong điều kiện thiếu sáng vốn là thế mạnh của những cảm biến lớn hơn.

Với mức giá khoảng 8-9 ngàn đô (tùy thời điểm), người dùng nên thực sự cân nhắc trước khi quyết định tậu 1 chiếc, bởi ở mức hiệu năng thấp hơn 1 chút, chúng ta đang có những ứng cử viên khá sáng giá.  Ví dụ chiếc máy Nikon D850 (hoặc Sony A7RIII) sẽ là kinh tế nhất với giá cả chỉ bằng hơn 1/3, mà hiệu năng cũng đạt tới 90-95%.

Có thể thấy rằng mặc dù đang trong cơn bĩ cực suốt gần 2 năm qua, nhưng Nikon vẫn cố gắng để cho ra lò những sản phẩm xuất sắc, đưa máy ảnh full-frame đạt đến mức gần như ngang ngửa với các đối thủ có cảm biến Medium format. Với xu thế phát triển liên tục của công nghệ, có thể tin rằng vị trí số 1 trong tương lai về công nghệ cảm biến sẽ không thể gạch tên Nikon.

Theo Petapixel