Photoshop CC với nhiều cải tiến độc đáo

Artwork by Elizaveta Porodina & Janusz Jurek

Tháng 10 vừa rồi, Adobe đã công bố phiên bản cập nhật Photoshop CC với một loạt các cải tiến và tính năng mới hỗ trợ chỉnh ảnh. Hai trong số những cải tiến mới đó là bút vẽ nét cong (Curvature Pen Tool) và nâng cấp các loại bút cọ (Brush) sẵn có trước đây.

Mỗi một lần mà Adobe ra bản cập nhật phiên bản mới cho các phần mềm của mình thì đó là một lần các người dùng các phần mềm này sẽ được chiêu đãi bằng một bữa tiệc tính năng mới, đặc biệt là trong Adobe Photoshop, những thay đổi gần đây như Content-Aware, Liquify mới (Face-aware) thực sự là những update giá trị hơn vàng. Và sau đây là những update mới nhất đã đến với Photoshop CC

Bút vẽ nét cong (Curvature Pen Tool)

Photoshop CC với nhiều cải tiến độc đáo | 50mm Vietnam
Nguồn ảnh: petapixel.com

Đây là một cách mới để tạo ra đường cong một cách nhanh chóng, trực quan, và chính xác hơn. Công cụ này cho phép bạn đẩy và kéo các phần của từng phân đoạn của đường vẽ thay vì sử dụng Bezier.

“Để vẽ được đường cong không khó. Chúng tôi đã tạo ra một công cụ bút vẽ nét cong tương đối giống trong Illustrator. Nếu bạn vốn quen với các bút vẽ hiện tại của Photoshop CC, bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng nó. Nhưng nếu mới đang bắt đầu học vẽ các nét cong, chúng tôi khuyên bạn hãy thực hành với công cụ mới này.” – Adobe cho biết

Tại sao 50mm Vietnam lại nhắc đến phần này, vì khi nghe qua có vẻ nó không thật sự liên quan đến nhiếp ảnh? Câu trả lời chính là ở phần hậu kì (post-processing)! Đây là một update khá quan trọng với những người hay phải chụp ảnh sản phẩm, người mẫu và phải tách nền.

Nếu trước đây chúng ta muốn cắt rất cẩn thận thì sẽ phải dùng Pen Tool và điều chỉnh lại các điểm neo để tạo vùng chọn chứ không thể dùng Magic Wand – công cụ rất hay tạo ra những đường cắt nham nhở li ti. Bây giờ với Curvature Pen Tool, bạn sẽ đỡ mất thời gian hơn rất nhiều và vẫn cho hiệu quả như mong muốn. Bạn có thể xem demo ở phía trên.

Công cụ bút cọ (Brush) với những cải tiến lớn

Photoshop CC với nhiều cải tiến độc đáo | 50mm Vietnam
Nguồn ảnh: petapixel.com

Công cụ bút cọ (Brush Tool) được cải tiến rất nhiều. Trước hết là cách sắp xếp bộ cọ đã được làm lại, điều mà Adobe cho rằng là “yêu cầu số 1 của mọi thời đại.” Đặc biệt là với những ai hay phải retouch các chi tiết nhỏ thì thực sự Brush Tool là một công cụ hay dùng bậc nhất.

Bây giờ bạn có thể kéo và thả để sắp xếp lại, tạo các thư mục và thư mục con, mở rộng chế độ xem trước nét cọ, chuyển chế độ xem mới chế độ, và lưu cài đặt nét vẽ cọ đã làm.

Photoshop CC với nhiều cải tiến độc đáo | 50mm Vietnam
Nguồn ảnh: petapixel.com

Bút cọ cũng sẽ “nhạy” hơn với thời gian phản ứng sẽ nhanh hơn, đặc biệt khi bạn dùng các nét cọ lớn trên các khung hình lớn.

Cuối cùng, nét cọ sẽ được làm mượt nhờ một thuật toán mới. Nó sẽ tự động bù đắp cho những nét gợn trong khi bạn đang cố vẽ một đường thẳng, điều này áo dụng với bút cọ, tẩy, bút chì, và cọ kết hợp. Bạn có thể điều chỉnh mức độ mịn trong các tùy chọn đó là có sẵn trong thanh cài đặt (Tool Options) bên cạnh Flow và Opacity.

Kết hợp cùng Lightroom

Photoshop CC với nhiều cải tiến độc đáo | 50mm Vietnam
Nguồn ảnh: petapixel.com

Photoshop sẽ cho hiển thị catalog đám mây Lightroom của bạn trên màn hình khởi động và thông qua tìm kiếm, cho phép bạn dễ dàng hơn truy cập vào ảnh bạn đã đồng bộ hóa với điện toán đám mây thông qua Lightroom CC.

“Phiên bản đầu tiên của Lightroom Photos trong Photoshop CC sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian gửi hình ảnh từ nơi này đến nơi khác, đặc biệt là khi làm việc với những hình ảnh được làm trong Lightroom phiên bản dành cho điện thoại.” Adobe cho biết.

Làm ảnh 360 Panorama

Photoshop CC với nhiều cải tiến độc đáo | 50mm Vietnam
Nguồn ảnh: petapixel.com

Photoshop CC giờ cho phép bạn mở, chỉnh sửa và xuất ảnh panorama 360 độ. Các dữ liệu quan trọng sẽ vẫn còn nguyên vẹn trong các tệp được chỉnh sửa trong Photoshop, cho phép các hình ảnh có thể được điều chỉnh tương thích với các bên thứ ba – người xem. Ở đó có thể xoay để nhìn các phía, phóng to thu nhỏ từng phần trong bức ảnh 360 độ.

Che phạm vi (Range Masking) trong Adobe Camera Raw

Adobe Camera Raw với công cụ che phạm vi cho phép bạn thực hiện điều chỉnh từng khu vực với độ chính xác cao. Dưới đây là một bản demo hướng dẫn cách bạn có thể nhanh chóng tạo ra một công cụ che dựa trên màu sắc và độ sáng.

Tương thích định dạng ảnh HEIF

Apple giới thiệu định dạng hình ảnh HEIF trong iOS 11 và các phiên bản iPhone mới nhất, và bây giờ Photoshop CC sẽ có thể chỉnh sửa các tệp ảnh này – vốn có dung lượng nhẹ hơn so với hình ảnh JPEG không hề thua kém về mặt chất lượng.

Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Một bảng hướng dẫn cho người mới sử dụng cung cấp các hướng dẫn cơ bản trong Photoshop CC để giúp người dùng bắt đầu sử dụng các tính năng khác nhau.

Photoshop CC với nhiều cải tiến độc đáo | 50mm Vietnam
Nguồn ảnh: petapixel.com

Các công cụ này đều có minh họa trực quan để người dùng có thể dễ dàng hiểu được, 20 công cụ cơ bản nhất còn có hình GIF để hướng dẫn người dùng.

Photoshop CC với nhiều cải tiến độc đáo | 50mm Vietnam
Nguồn ảnh: petapixel.com

Các tính năng và cải tiến khác

Một vài tính năng khác được cải tiến như vẽ màu, chọn và che các cập nhật, bổ sung tích hợp tính năng Adobe Stock, cải thiện quản lý font chữ, thiết kế lại Preserve Details, sao chép và dán các layers. Danh sách đầy đủ các cải tiến các bạn có thể xem tại đây.

Để cập nhật các tính năng mới này, các bạn có thể tải cập nhật Photoshop CC qua Adobe Creative Cloud.


Cover Artwork by Elizaveta Porodina & Janusz Jurek.