Nikon dừng bán hàng chính hãng tại Brazil

Nikon dừng bán hàng chính hãng tại Brazil | 50mm Vietnam

Người dùng Nikon tại các thị trường nhỏ trên thế giới có thể sẽ cảm thấy lo ngại khi nghĩ đến một ngày sẽ không còn có thể mua hàng chính hãng được nữa.

Nikon vô cùng thương tiếc báo tin

Cách đây chưa lâu, chúng ta vừa mới hay tin Nikon đóng cửa nhà máy sản xuất máy ảnh compact đặt tại Trung Quốc với lý do thị phần bị “đè chết” bởi smartphone, thì hôm nay các fan Nikon, mà đặc biệt tại xứ sở Samba tiếp tục phải đón nhận tin tức “đau lòng”: việc bán hàng chính hãng tại đây sẽ bị dừng lại vĩnh viễn kể từ ngày 1-1-2018.

Đây quả thực là tin tức mà người dùng tại Brazil không muốn nghe một chút nào, bởi kể từ 1-1 năm sau, nếu muốn mua mới các sản phẩm mang nhãn hiệu Nikon, họ chỉ có một lựa chọn duy nhất là tìm đến “grey market“, hay hàng xách tay.

Nikon dừng bán hàng chính hãng tại Brazil | 50mm Vietnam
Sẽ thật không vui chút nào nếu như bạn muốn mua hàng chính hãng cho yên tâm nhưng lại không có tại quốc gia bạn sống.

Vậy cụ thể chuyện gì sẽ diễn ra?

Theo thông cáo báo chí chính thức của chi nhánh Brazil, thì việc bán hàng chính hãng tại quốc gia này trước giờ được thực hiện qua thương mại điện tử, độc quyền bởi Nikon Brazil. Việc bán hàng chính hãng này sẽ chỉ diễn ra đến hết ngày 31-12-2017. Tuy nhiên, các bộ phận khác như chăm sóc khách hàng và hỗ trợ kỹ thuật thì vẫn được duy trì hoạt động bình thường.

Ngoài ra, các sản phẩm mua kể từ 31-12 trở về trước vẫn được tính bảo hành như bình thường. Đối với các khách hàng sử dụng sản phẩm “xách tay”, việc hỗ trợ kỹ thuật và sửa chữa sẽ được thực hiện nếu như họ có thể, cũng như với mức chi phí đã được thỏa thuận và đồng ý trước đó với khách.

Dòng compact cao cấp DL được Nikon kì vọng sẽ trở thành đối thủ nguy hiểm cho Powershot G Canon hay dòng Sony RX 100 nhưng lại chết yểu.

Việc cắt giảm hoạt động này là một phần trong công cuộc tái tổ chức toàn công ty, bởi lẽ hiện nay Nikon đang trong thời kỳ khó khăn đã gần 2 năm nay, phải dừng sản xuất và nghiên cứu một loạt dòng sản phẩm như các dòng compact Coolpix, DL, dòng máy mirrorless Nikon 1, và chưa biết lúc nào sẽ vượt qua cơn bạo bệnh.

Thậm chí theo một vài dự đoán, đây còn là bước đầu cho việc rút khỏi thị trường Brazil. Tuy nhiên, dự đoán này không hợp lý cho lắm, bởi nếu như họ rút đi, chẳng khác nào dâng mỡ đến miệng mèo cho đối thủ, mà khả thi nhất, là việc bán hàng chính hãng trong tương lai sẽ có thể được tiếp tục, nhưng bởi một công ty trung gian, giống như hiện nay công ty VIC đang là nhà phân phối độc quyền các sản phẩm chính hãng Nikon tại Việt Nam, giúp họ vẫn có thể duy trì bán hàng, mà vẫn tiết kiệm chi phí.

Các bạn có thể đọc toàn văn thông cáo báo chí tại đây.

Theo Dpreview