Adobe Lightroom nâng cấp – tách ra làm 2! Chạy nhanh hơn rất nhiều!

Vào đêm ngày hôm qua theo giờ Việt Nam, hãng phần mềm Adobe bất ngờ tung ra một bản nâng cấp mới cho phần mềm chỉnh sửa Lightroom. Đặc biệt là khi nhìn vào tùy chọn nâng cấp, bạn sẽ thấy có tới 2 phiên bản Lightroom, lần lượt là Classic và CC.

Chia đôi để trị

Như đã nói ở trên, Lightroom mới đã không còn là Lightroom của ngày hôm qua, với việc Adobe quyết định chia đôi thiên hạ ra để trị, chúng ta đã có tới hai phiên bản riêng biệt. Đầu tiên là Lightroom Classic, chính là phần mềm chúng ta sử dụng bao lâu nay và hướng đến người dùng phải xử lý nhiều tác vụ trên máy tính, phiên bản thứ hai có tên Lightroom CC, hướng đến việc lưu trữ trên các Cloud (bộ nhớ đám mây) và xử lý ảnh trên các thiết bị portable khác nhau.

Lightroom CC – Thời của điện toán đám mây

Việc Adobe ngày càng nhúng nhiều các ứng dụng đám mây vào các phần mềm của mình đã không còn quá xa lạ gì với những người sử dụng bộ Creative Cloud của hãng trong khoảng 2 năm nay. Những Library, Typekit hoặc Adobe Lightroom Mobile là những ví dụ tiêu biểu cho những điều này khi mọi thứ bắt đầu được lưu trữ online và có thể truy cập với nhiều thiết bị khác nhau.

Tuy nhiên, ngày hôm nay Adobe đã tiến thêm một bước nữa trong việc này khi chính thức ra mắt một phiên bản Lightroom CC riêng biệt để chuyên phục vụ nhu cầu chỉnh sửa, lưu trữ và chia sẻ ngay trên những không gian lưu trữ đám mây (cloud).

Adobe Lightroom nâng cấp - tách ra làm 2! Chạy nhanh hơn rất nhiều! | 50mm Vietnam

Theo như Adobe công bố thì Lightroom CC sẽ được trang bị tính năng và sức mạnh khá tương đồng với Lightroom và Photoshop, tuy nhiên là với một nền giao diện mới giúp cho việc trải nghiệm chỉnh sửa trên các thiết bị khác nhau như máy tính, thiết bị di động và bản Web trở nên tương đông và xuyên suốt hơn. Bất cứ một thay đổi nào bạn làm trên một thiết bị thì các thiết bị kết nối cùng cũng sẽ được cập nhật ngay.

Adobe Lightroom nâng cấp - tách ra làm 2! Chạy nhanh hơn rất nhiều! | 50mm Vietnam

Khả năng quản lý và sắp xếp ảnh sao cho dễ tìm kiếm và khoa học cũng đã được Adobe quan tâm. Với sự phát triển của trí thông minh nhân tạo Sensei, tính năng tự đặt từ khóa cho ảnh để giúp bạn tìm ảnh nhanh hơn trên thanh tìm kiếm.

Adobe Lightroom nâng cấp - tách ra làm 2! Chạy nhanh hơn rất nhiều! | 50mm Vietnam

Việc lưu trữ ảnh (bao gồm cả file RAW) cũng đã được nâng cấp cao lên để phù hợp với nhiều đối tượng photographer. Giờ nếu bạn mua gói plan của Adobe thì bạn có thể có hai lựa chọn, 20GB hoặc 1TB. Và một khi ảnh đã được lưu trữ trên Lightroom CC Cloud thì nó cũng rất dễ dàng để chia sẻ thôi.

Lightroom Classic CC – Nhanh hơn và mạnh hơn

Lightroom CC hay ho là vậy nhưng nếu bạn không cần đến những công cụ lưu trữ đám mây thì cũng đừng có lo vì Adobe cũng ko bỏ rơi phiên bản Lightroom truyền thống. Giờ Lightroom chúng ta hay dùng năm nào đã được tách ra riêng với cái tên Lightroom Classic CC.

Adobe Lightroom nâng cấp - tách ra làm 2! Chạy nhanh hơn rất nhiều! | 50mm Vietnam

Một trong những vấn đề đau đầu, khó chịu, làm người dùng dễ phát điên nhất chính là Lightroom ngày càng chậm. Từ khâu Import cho đến khâu chỉnh sửa ảnh. Chắc nếu không vì đó là phần mềm có sự tiện dụng hàng đầu thì đã có rất rất nhiều người bỏ nó mà đi rồi.

“Mặc dù các tính năng của Lightroom ngày càng tăng lên, nhưng hiệu suất làm việc của nó thì lại giảm đi khá nhiều. Chúng tôi đã chứng kiến việc này và bản cập nhật này chính là để giải quyết những điều khó chịu đó.” – Adobe cho biết.

Sau khi đọc được những dòng trên thì chính người viết bài đã thử cập nhật phần mềm và Adobe đã nói đúng. Tốc độ xử lý được tăng lên đáng kể và dễ dàng nhận biết chứ chả cần phần mềm đo đếm nào. Ngay cả khi mình thử kéo và chỉnh trên một file 50 megapixel thì cũng khá mượt và cảm giác thực sự rất rất hài lòng.

Chưa dừng lại ở việc “sửa sai những lỗi lầm”, Adobe đang ngày càng làm cho người dùng cảm thấy hài lòng với công cụ mới cực kì hữu ích, Range Masking ở cuối video clip trên, chắc hẳn bạn cũng đã wow một cái khi nhìn thấy việc chọn vùng nhỏ hơn để edit thông minh hơn quá quá nhiều. Hãy cùng xem video clip dưới đây để xem kĩ hơn và dành một tràng pháo tay cho sự đổi mới này.

Cuối cùng là với Embeded Previews, bạn sẽ không cần phải đợi import hết mới lọc được ảnh nữa. Nỗi kinh hoàng với những tay chụp event hàng ngàn tấm giờ có thể vừa import vừa lọc ảnh cùng một lúc!

Đọc đến đây thì quá là đáng để nâng cấp rồi phải không nào, hãy mở app Creative Cloud lên và bấm update ngay và luôn thôi!

Sẽ không có Lightroom 7

Trong khoảng hơn 1 năm qua thì người dùng có thể hay bị lẫn lộn giữa Lightroom 6Lightroom CC. Mặc dù 2 phiên bản này không có sự khác biệt đến mức rõ rệt, tuy nhiên nếu bạn tinh ý thì sẽ nhận ra rằng chỉ có Lightroom CC mới có tính năng Dehaze (khử sương mù) thần thánh.

Với động thái ra mắt đến 2 phiên bản Classic CCCC, Lightroom 7 sẽ không xuất hiện nữa và từ bây giờ nếu bạn muốn dùng một cách chính thống thì chỉ còn cách mua subscription theo từng tháng hoặc theo năm. Lightroom 6 sẽ không còn được cập nhật và sẽ không thể tương thích với các mẫu máy ảnh mới nữa.

Mua Lightroom CC ra sao?

Có một sự thật là đa phần người dùng các phần mềm hiện tại vẫn còn là dùng phần mềm lậu, không bản quyền. Vì vậy việc bỏ tiền ra mua một phần mềm vẫn chưa thực sự được phổ biến rộng rãi. Adobe hiểu được việc đó và đã có những động thái khá thú vị bằng cách ra những gói mua kích cầu tiêu dùng:

Adobe Lightroom nâng cấp - tách ra làm 2! Chạy nhanh hơn rất nhiều! | 50mm Vietnam

  • Nếu bạn muốn sở hữu phần mềm Lightroom, Photoshop và 20GB lưu trữ ảnh trên mạng, bạn chỉ cần trả $10/tháng (~220k)
  • Nếu bạn muốn sở hữu phần mềm Lightroom, Photoshop và 1TB lưu trữ ảnh trên mạng, bạn chỉ cần trả $20/tháng (~450k)
  • Nếu bạn chỉ cần Lightroom và 1TB dữ liệu thì bạn chỉ cần trả $10/tháng (~220k)

Thực chất mức giá của Adobe đưa ra ở thời điểm này không phải là quá cao, đặc biệt những người có nhu cầu lưu trữ ảnh nhiều thì bạn sẽ nên cân nhắc. Bởi với một Google Drive 1TB thì hàng tháng bạn cũng sẽ phải trả $10 (mua 1 năm thì được giảm 17% – Adobe thì không giảm). Với gói lưu trữ của Adobe thì có lẽ chúng ta sẽ không có được quyền thoải mái tải các loại file lên đó nhưng bù lại là được quyền sử dụng phần mềm chính hãng.

Việc sử dụng phần mềm chính hãng sẽ giúp giảm thiểu các lỗi crash không đáng có trong quá trình sử dụng, ngoài ra thì bạn cũng có thể thoải mái update Lightroom mỗi khi có bản cập nhật mới. Việc này sẽ giúp cho bạn có thể làm việc với nhiều loại file RAW của các máy ảnh mới hơn.

Tạm kết

Có thể nói Adobe Lightroom Classic ra đời thực sự đã làm bừng sáng một ngày của người viết bài, và cũng có thể là những anh em chụp & chỉnh ảnh hàng ngày. Việc những bản Lightroom cũ chậm rề rề đã là một sự khó chịu kéo dài như căn bệnh kinh niên, thật may giờ đã có giải pháp. Ngoài ra việc có thêm một Lightroom CC cũng là một động thái tân tiên hơn dành cho những photographer phải di chuyển liên tục và cần sự đồng bộ giữa các thiết bị.

Và còn bạn? Bạn chọn Classic CC hay CC thôi?