Chuyển đổi định dạng ảnh mới HEIC của Apple về JPEG đơn giản thôi!

Chuyển đổi định dạng ảnh mới HEIC của Apple về JPEG đơn giản thôi! | 50mm Vietnam

Với sự ra mắt của IOS 11, định dạng ảnh mới của Apple đó là HEIF/HEVC sẽ làm bạn gặp kha khá khó khăn khi muốn chỉnh sửa ảnh chụp từ điện thoại của bạn trên các phần mềm máy tính. Thật may mắn, một trang web với tên gọi heictojpg.com sẽ giúp bạn làm việc này một cách vô cùng đơn giản.

Nghe có vẻ tiện nhưng hóa ra hơi rắc rối

Trên IOS 11 và từ các đời máy iPhone 6S/6S Plus, iPhone SEiPhone 7/7Plus trở về sau, Apple đã sử dụng một định dạng ảnh mới có dung lượng nhỏ hơn JPEG (vốn rất phổ biến trên thê giới) tới 50%, nhưng lại không bị suy giảm chất lượng chút nào. Định đạng này là HEIC, một định dạng file mới cho chuẩn HEIF (High Efficiency Image Format).

Chuyển đổi định dạng ảnh mới HEIC của Apple về JPEG đơn giản thôi! | 50mm Vietnam

Nghe thì có vẻ khá là khủng khiếp phải không nào? đặc biệt với những chiếc điện thoại dung lượng 32GB hay kể cả 64GB mà gặp phải các chuyên gia selfie thì nó cũng hết bay sớm thôi. Cơ mà với một thứ mới toanh như thế này thì có vẻ Apple cũng chưa chuẩn bị hết mọi thứ để hỗ trợ nó. Minh chứng là người dùng iPhone đang gặp không ít khó khăn khi muốn chỉnh sửa nó trên máy tính.

Định dạng HEIC này hoàn toàn không ảnh hưởng gì hay gây khó chịu gì khi bạn post lên các mạng xã hội. Tuy nhiên, nếu bạn up nó lên một cloud nào đó để tải ngược về máy tính, thì rất chia buồn là bạn sẽ không tài nào mở nó ra được.

Cộng đồng ra tay

Thật may, có một nhà phát triển đã khá thành công với Beamr  JPEGMini, nhóm này đã thiết kế ra một ứng dụng nữa có tên HEICtoJPGnhư tên của nó, ứng dụng này sẽ giúp bạn chuyển đổi về dịnh dạng cũ một cách vô cùng dễ dàng.

Chuyển đổi định dạng ảnh mới HEIC của Apple về JPEG đơn giản thôi! | 50mm Vietnam

Trang web này có thể convert 30 ảnh cùng lúc, và cách sử dụng đơn giản chỉ gồm kéo, thả và đợi. Thao tác cũng khá là đơn giản thôi:

1) Đầu tiên là truy cập vào trang web http://heictojpg.com/

2) Ném ảnh của bạn vào ô mũi tên và chờ đợi thôi

3) Sau khi hiện lên thông báo hoàn thành, bạn có thể tải bức ảnh về máy tính của bạn.

“Điều tuyệt vời của trang web này đó là tuy chuyển đổi sang JPEG nhưng sau đó được tối ưu bằng JPEGmini, nên chất lượng vẫn giữ nguyên nhưng kích cỡ files sẽ không bị to quá” – Beamr chia sẻ

HEIC là một lựa chọn của tương lai?

Các tệp HEIC có khả năng lưu trữ cả hình ảnh lẫn các chuỗi hình ảnh (như ảnh chụp liên tiếp hoặc video clip) bằng cách sử dụng cả việc nén lossy và lossless. Âm thanh và văn bản cũng có thể được lưu trữ một cách độc lập với các chuỗi hình ảnh.

Định dạng mới thậm chí có thể lưu trữ siêu dữ liệu có liên quan trong quá trình chỉnh sửa bức ảnh của bạn – chẳng hạn như xoay, cắt xén .v.v Với việc tiết kiệm lên đến 50% dung lượng bộ nhớ và lại còn được Apple đỡ đầu thì HEIC chắc chắn sẽ là cái tên hứa hẹn trong tương lai.

Chuyển đổi định dạng ảnh mới HEIC của Apple về JPEG đơn giản thôi! | 50mm Vietnam

Nhiều nâng cấp vượt trội so với JPEG là thế, tuy nhiên người dùng cũng sẽ cần thời gain thích nghi. Hi vọng rằng HEIC sẽ không phải là một WEBP* thứ hai .

Cách đổi từ HEIC sang JPEG?

Và nếu bạn tự tin vào dung lượng điện thoại của bạn hoặc quá lười để convert thì viêc thay đổi lại định dang JPEG cũng đơn giản thôi.

Hãy vào Setting -> Camera -> Format -> Most Compatible


Chú thích: WEBP là một chuẩn hình ảnh có độ nén cao, chất lượng hình ảnh gần như được giữ nguyên và do Google phát triển, tuy nhiên việc không thể nào chiến thắng nổi sự đông đảo và hung hãn của JPEG đã khiến cho WEBP rơi vào quên lãng khá nhanh sau khi được công bố. Định dạng này thậm chí không thể mở trên phần mềm đồ họa Photoshop.