Ống kính Biotar huyền thoại 17 lá khẩu sắp được hồi sinh

Ống kính Biotar huyền thoại 17 lá khẩu sắp được hồi sinh | 50mm Vietnam

Thương hiệu trẻ tuổi Oprema Jena đang quyết tâm khôi phục lại Biotar 58mm f/2.0, một ống kính huyền thoại với… 17 lá khẩu.

Ống kính Biotar huyền thoại 17 lá khẩu sắp được hồi sinh | 50mm Vietnam

Sau thành công của việc phục sinh ống kính Biotar 75mm f/1.5 qua nền tảng huy động vốn cộng đồng (Crowdfunding), Oprema Jena đang tiếp tục nhắm tới người anh em của nó – Biotar 58mm f/2.0. Đây là một ống kính có bokeh độc đáo và rất nét ngay cả khi mở khẩu lớn. Tuy nhiên, điều làm nó khác biệt nằm ở số lượng lá khẩu kỷ lục: mười bảy!

Thiết kế ban đầu của Biotar 58mm f/2.0 có từ năm 1927. Nó được chính thức giới thiệu vào năm 1937, nhưng do chiến tranh, chỉ một số lượng nhỏ được sản xuất. Các phiên bản sau này của hãng đều bị giảm số lá khẩu và không thể đạt tới bokeh ấn tượng của bản gốc. Nhưng phiên bản làm lại của Oprema sắp sửa thay đổi điều đó. Họ cho biết:

“Chúng tôi hoàn toàn muốn duy trì các tính năng quang học của ống kính. Chúng tôi muốn giữ sự tinh tế, khả năng nắm bắt ánh sáng và màu sắc tuyệt vời, và tất nhiên, cả khả năng lấy nét trung tâm cũng như bokeh đậm chất Biotar. Nói cách khác, chúng tôi muốn xây dựng một hậu duệ xứng đáng của chiếc lens nổi tiếng nhưng vẫn giữ các di sản của thiết kế ban đầu.”

Họ dự định sẽ giữ Biotar 58mm f/2.0 là một lens MF. Các ống kính AF có ít lá khẩu để giảm số lượng các bộ phận chuyển động, nhưng Biotar không phải tuân theo các giới hạn này. Vì vậy, nó có thể đạt đến số lượng lá khẩu 17 như bản gốc.

Ống kính sẽ có độ méo dưới 1%, khoảng cách tối thiểu là 0,5 m và trọng lượng 410 gram.

Ống kính Biotar huyền thoại 17 lá khẩu sắp được hồi sinh | 50mm Vietnam

Bokeh của Biotar 58mm f/2.0 đa dạng tùy thuộc vào phông nền, nhưng đều rất đẹp. Nó cũng có sự sắc nét tuyệt vời và màu sắc chân thực, giúp nó phù hợp với nhiều thể loại nhiếp ảnh khác nhau. Hãy cùng 50mm Vietnam nghía qua một số hình ảnh mẫu được chụp bằng ống kính này:

Ống kính Biotar huyền thoại 17 lá khẩu sắp được hồi sinh | 50mm Vietnam Ống kính Biotar huyền thoại 17 lá khẩu sắp được hồi sinh | 50mm Vietnam Ống kính Biotar huyền thoại 17 lá khẩu sắp được hồi sinh | 50mm Vietnam Ống kính Biotar huyền thoại 17 lá khẩu sắp được hồi sinh | 50mm Vietnam Ống kính Biotar huyền thoại 17 lá khẩu sắp được hồi sinh | 50mm Vietnam Ống kính Biotar huyền thoại 17 lá khẩu sắp được hồi sinh | 50mm Vietnam Ống kính Biotar huyền thoại 17 lá khẩu sắp được hồi sinh | 50mm Vietnam

Dù chỉ mới bắt đầu huy động vốn, dự án đã vượt qua mục tiêu 50.000 USD. Nếu dự án thành công và chiếc lens được tung ra, nó sẽ là ống kính duy nhất trên thế giới hiện nay có tới 17 lá khẩu. Ống kính sẽ tương thích với ngàm của Canon, Nikon, Sony, Fuji Leica M. Dự kiến nó sẽ ra mắt vào tháng 10 năm 2018 và có giá bán lẻ 2.000 USD.

Bạn có thể quyên góp cho Oprema Jena trên Indiegogo với mức tối thiểu 1.000 USD nếu muốn nhận một trong những sản phẩm đầu tiên. Nếu bạn hào hứng chờ đợi sự hồi sinh của Biotar 58mm f/2.0 và dư dả tài chính một chút , hãy vào đây để quyên tiền nhé!