Bowens đóng cửa sau 94 năm hoạt động! Là lỗi của người Trung Quốc?

Nếu như bạn là một người thích tìm hiểu về các thiết bị nhiếp ảnh studio, chắc chắn bạn không thể không biết tới Bowens. Tuy nhiên, công ty sản xuất các thiết bị ánh sáng chuyên nghiệp có tuổi đời 94 năm này mới đây, đã chính thức đóng cửa.

Thời hoàng kim của Bowens

Bowens đóng cửa sau 94 năm hoạt động! Là lỗi của người Trung Quốc? | 50mm Vietnam

Bowens là một hãng chuyên sản xuẩt thiết bị ánh sáng được sử dụng bởi các nhiếp ảnh gia hàng đầu thế giới. Khởi nghiệp từ năm 1923 tại London, ban đầu chỉ là một cửa hàng sửa chữa máy ảnh. Sau hàng thập kỉ phát triển, công ty dần mở rộng sang thị phần thiết bị ánh sáng và dần dần trở thành cong ty lớn nhất thế giới với các sản phẩm như flash, softbox, tản sáng, các loại đèn và nhiều loại thiết bị khác nữa.

Ngay ở chính Việt Nam thì cách đây độ 5-6 năm, không khó để thấy ở các studio đều dùng đèn của Bowens. Thiết bị phòng chụp của Bowens có giá không quá đắt và có sự đồng bộ khá tốt.

Vào tháng 6 năm 2016, Bowens đã bị mua lại bởi Công ty đầu tư châu Âu AURELIUS và được kết hợp với công ty nhiếp ảnh Calumet. Bowens có doanh thu năm 2015 vào khoảng 125 triệu đô la Mỹ trước khi bị mua lại, và AURELIUS dã có ý định mở rộng các cửa hàng bán lẻ trên khắp Châu Âu.

Đời không như là mơ

Một số dấu hiện của những rắc rối đầu tiên mà Bowens vướng vào đó chính là gian hàng bị đóng cửa tại The Photography Show 2016, triển lãm về các thiết bị nhiếp ảnh và quay phim lớn nhất của Châu Âu. Trước đó thì Bowens đã đặt một không gian trưng bày khá lớn cho đến khi từ bỏ một cách đột ngột sự xuất hiện của mình.

We are ready for day 2 here at @thephotographyshow! Stand E21 for live #generationx demos with #teambowens

A post shared by Bowens (@bowensflash) on

Công ty đã giải thích rằng đó là sự trì hoãn của việc ra mắt dòng thế hệ Flash X, nhưng người ta đang hoài nghi về những vấn đề thật sự đang xảy ra đang nằm đằng sau. Vì sự thật là rất khó hiểu khi mọi thứ đã chuẩn bị sẵn sàng thì đến phút 89 lại bất ngờ bỏ ngang. Nhưng đó mới chỉ là khởi đầu cho chuỗi ác mộng của Bowens.

Bowens đóng cửa sau 94 năm hoạt động! Là lỗi của người Trung Quốc? | 50mm Vietnam
Đoạn tweet của Chris Bufoot, Quản lý Broncolor cho chi nhánh Haselblad Anh

Sau đó không lâu, đã có rất nhiều tin đồn về việc Bowens chuẩn bị bị thanh lý.

Bowens phải đóng cửa vì các nhãn hiệu Trung Quốc

Quay trở lại mảnh đất hình chữ S, Việt Nam chúng ta. Có lẽ không khó khi nhận ra những thiết bị phòng chụp Bowens tung hoành các studio độ 3-4 năm trước đã được thay thế bởi những Jinbei  Godox. Đơn giản vì Jinbei, Godox đều có giá rất tốt, đặc biệt là Godox còn có công nghệ đồng bộ hệ thống đèn chụp, trigger rất đáng ngưỡng mộ.

Trên thông báo của AURELIUS, công ty chủ quản của Bowens cho biết: Việc đóng cửa Bowens là vì thị trường đã có quá nhiều thay đổi mà Bowens khó bắt kịp.

Bowens đóng cửa sau 94 năm hoạt động! Là lỗi của người Trung Quốc? | 50mm Vietnam

Đầu tiên và khá quan trọng đó là các nhãn hàng Trung Quốc đã lên ngôi (như ở trên tôi đã nói), những Godox, Jinbei, Phottix .v.v trước đây chỉ đóng vai trò là người gia công sản phẩm cho các thương hiệu lớn, nay đã tự mình làm ra sản phẩm riêng có công nghệ hợp thời và bán thẳng ra thị trường với mức giá rất hời. Đây thực sự là một đòn chí mạng cho những nhãn hiệu kiểu như Bowens.

Lí do thứ hai là sự bùng nổ về mặt công nghệ. Trong khi những hãng sản xuất đến từ Trung Quốc đang ăn hết vào thị phần giá rẻ và tầm trung thì ngay cả ở tầm cao, những Profoto hay Broncolor cũng cho thấy sự đổi mới liên tục về mặt công nghệ. Bowens đã không thể theo kịp làn sóng đổi mới này.

Cuối cùng, Bowens đổ lỗi cho hành vi người tiêu dùng bây giờ rất khác, số lượng người dành niềm tin cho một thương hiệu không còn nhiều. Thay vào đó, họ đầu tư một cách có tính toán hơn và chỉ chọn những thiết bị phù hợp với công việc, nguồn thu của họ. Và câu kết này thì thực sự đúng là một cái tát rất mạnh vì Bowens giờ không có công nghệ vượt trội, giá thì cũng không cạnh tranh bằng các hãng Trung Quốc. Vậy lấy gì mà đua tranh đây?

No Country for Old Men

Vậy là cùng với sự chấm dứt của Bowens, đây sẽ lại là một công ty về nhiếp ảnh lâu đời nữa ra đi. Vào tháng 3 năm 2017, tạp chí Popular Photography đã đóng cửa toàn soạn sau 80 năm là tạp chí nhiếp ảnh lớn nhất và được yêu thích nhất trên thế giới.

Tựa đề bộ phim đã đoạt giải Oscar 2007, No Country For Old Men, có lẽ đang phản ảnh đúng thế giới công nghệ ngày nay: Sẽ không thể có chỗ cho những ông già không biết tiến bộ?