Canon Photo Marathon – Bạn đã sẵn sàng cho một ngày hội?

Canon Photo Marathon - Bạn đã sẵn sàng cho một ngày hội? | 50mm Vietnam

Nếu có một ngày nào đó xứng đáng là ngày hội của giới chơi ảnh Việt Nam thì nó nên là ngày tổ chức Canon Photo Marathon. Không còn hãng hiệu, chỉ còn nhiếp ảnh và cuộc chơi cho chúng ta.

Ngày hội của người chơi ảnh Việt Nam

Tôi được biết ngày 19/8 đã được chọn là ngày Nhiếp Ảnh thế giới, tuy nhiên, đó là chuyện chúng ta biết để đó thôi, còn ở Việt Nam, có một ngày mà nó xứng đáng được là ngày hội của dân chơi nhiếp ảnh của nước ta, đó chính là Canon Photo Marathon (CPM).

Sở dĩ tôi gọi nó là ngày hội của toàn bộ thần dân yêu nhiếp ảnh, mà không phải của chỉ riêng Canon? Đơn giản lắm vì đến với cuộc thi này, bạn không cần phải là một Canonian, bạn hoàn toàn có thể là Nikonian, Pentaxian, Sony Ultras hay Fujifan cũng chả vấn đề gì. Và chúng tôi không hề nói điêu đâu nhé!

Canon Photo Marathon - Bạn đã sẵn sàng cho một ngày hội? | 50mm Vietnam
Hãy cùng mặc chiếc áo đồng phục của cuộc thi và ngày đó bạn sẽ gặp rất rất nhiều người như mình

50mm Vietnam hợp tác với Canon ở khá nhiều dự án và ngay cả trong CPM năm nay, chúng tôi cũng có đóng góp một vai trò nhỏ nhỏ trong ngày đó. Tuy nhiên, ngay khi nhận được lời đề nghị xuất hiện ở CPM với tư cách là người thuộc ban tổ chức (tức là không được dự thi ấy), chúng tớ đã cảm thấy khá là mâu thuẫn. Nói chung thì team rất thích cuộc thi này và cá nhân người viết bài rất rất thích CPM dù đã thi đến 6 lần và chưa đoạt giải lần nào. Đơn giản vì đó là ngày mà các người bạn chơi ảnh chúng ta có cơ hội được chơi chung một sân chơi lớn.

Với bản thân mình, tôi vẫn rất bồi hồi mỗi khi nhớ lại quang cảnh đi khắp phố phường ngày đó và toàn gặp các bạn đang mặc chung một chiếc áo của cuộc thi giống mình. Đó sẽ là một ngày đẹp trời, tại sao chúng ta lại không xách máy lên và đi nhỉ?

Và nếu đọc đến đây, bạn thật sự có hứng thú với cuộc thi thì hãy cùng điểm qua một vài điểm chính bạn cần biết nhé:

Canon Photo Marathon là gì?

CPM đầu tiên được tổ chức ở Singapore năm 2003. Được khích lệ bởi sự chào đón tuyệt vời, cuộc thi đã được mở rộng ra các vùng khác của Châu Á. Năm 2017, CPM mở rộng sự hiện diện sang Nepal, với các đối tác ở Hong Kong, Đài Loan, Philippines, Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam, Ấn Độ, Brunei, Campuchia, Trung Quốc và Sri Lanka, cuộc thi đã được ra mắt ở tổng cộng 14 quốc gia và vùng lãnh thổ. Năm nay là năm thứ 12, cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam rồi nhé!

Canon Photo Marathon 2017 diễn ra khi nào?

Kể từ năm 2016 thì CPM đã diễn ra cả ở trên 3 vùng miền của tổ quốc. Và sau đây là ngày thi cụ thể:

Đà Nẵng 8 October 2017 (SUNDAY)

Từ 06:30 sáng đến 21:00 tối.
CUNG THỂ THAO TIÊN SƠN, 03 PHAN ĐĂNG LƯU, Q.HẢI CHÂU, TP. ĐÀ NẴNG.
Đăng ký mở cửa đến 2017-10-06 – ĐĂNG KÝ NGAY

TP Hồ Chí Minh 29 October 2017 (SUNDAY)

Từ 06:30 sáng đến 21:00 tối.
SÂN VẬN ĐỘNG HOA LƯ- 02 ĐINH TIÊN HOÀNG, Q.1, TP. HCM
Đăng ký mở cửa đến 2017-10-27 – ĐĂNG KÝ NGAY

Hà Nội 5 November 2017 (SUNDAY)

Từ 06:30 sáng đến 21:00 tối.
CUNG THIẾU NHI HÀ NỘI- 36 LÝ THÁI TỔ, Q. HOÀN KIẾM, HÀ NỘI
Đăng ký mở cửa đến 2017-11-03 – ĐĂNG KÝ NGAY

Điều kiện và thể lệ

Điều kiện và thể lệ khá dài nên bạn có thể đọc bản đầy đủ tại đây. Còn dưới đây là một vài điều rút gọn:

 1. Cuộc thi dành cho tất cả mọi người yêu thích và đam mê chụp ảnh không phân biệt quốc tịch. Cuộc thi sẽ có 03 (ba) chủ đề được đưa ra lần lượt trong ngày diễn ra cuộc thi.
 2. Độ tuổi nhỏ nhất quy định của BTC dành cho thí sinh là từ 06 tuổi (sinh năm 2011 trở về trước), BTC không chấp nhận thí sinh nhỏ tuổi hơn tham gia cuộc thi.
 3. Thí sinh tham dự dưới 16 tuổi phải được sự đồng ý của cha mẹ. Tất cả các thí sinh tham dự phải ký tên vào bản cam kết rủi ro và gửi lại cho BTC trong ngày diễn ra cuộc thi.
 4. Thí sinh tham dự tự túc sử dụng phương tiện đi lại bất kỳ trong thời gian diễn ra cuộc thi.
 5. Tất cả thí sinh có thể sử dụng các loại máy ảnh kỹ thuật số bất kỳ để chụp và nộp ảnh trong cuộc thi Canon Photomarathon, kể cả Drone (thiết bị bay có khả năng chụp ảnh). Hình ảnh chụp bằng điện thoại di động sẽ không được chấp nhận.
 6. Thí sinh tham dự phải có mặt từ 06:30 ~ 8:00 sáng để kích hoạt việc đăng ký tại mỗi địa điểm thi tương ứng với từng thành phố. BTC có quyền từ chối đăng ký với những thí sinh đến trễ hơn giờ quy định.
 7. Thí sinh tham dự sẽ phải có mặt đầy đủ tại khu vực hội trường sân khấu để nghe phổ biến chung về cuộc thi vào lúc 07:30.
 8. Thí sinh tham dự sẽ phải có mặt để nhận chủ đề của từng phần thi tại những thời điểm sau:

  – Chủ đề thứ nhất: 08h00 – 8:30.

  – Chủ đề thứ hai: 11h00 – 11:30.

  – Chủ đề thứ ba: 14h00 – 14:30 .

 9. Thí sinh sẽ phải nộp bài thi tại mỗi địa điểm thi trong khoảng thời gian quy định và nhận chủ đề tiếp theo để thực hiện bài thi ngay sau mỗi chủ đề. Những chủ đề sẽ được công bố trên sân khấu trước khi khởi hành.
 10. Thí sinh tham dự sẽ phải tự nộp ảnh. Không được uỷ quyền cho nguời khác nộp hộ trong suốt thời gian diễn ra cuộc thi.

Cơ cấu giải thưởng

Mỗi thành phố tổ chức cuộc thi sẽ có cơ cấu giải thưởng giống nhau và cụ thể như sau:
Canon Photo Marathon - Bạn đã sẵn sàng cho một ngày hội? | 50mm Vietnam
Giải đặc biệt là 1 chiếc Canon EOS 6D Mark II và 1 chuyến đi Nhật Bản đấy X_X

Giải đặc biệt

 • 01 suất tham gia Cuộc thi Canon Photo Marathon Asia Championship 2018 tại Nhật bản
 • 01 Thân Máy ảnh Canon EOS 6D Mark II
 • 01 Máy in Canon PIXMA Pro 100

Giải dành cho ảnh chụp đẹp nhất từ máy ảnh EOS M series

 • 01 Máy ảnh Canon EOS M5 + ống kính EF-15-45mm IS STM

Giải do khán giả bình chọn qua SMS

 • 01 Máy ảnh Canon EOS M10 + ống kính EF-15-45mm IS STM

Giải Nhất từng chủ đề

 • 01 Máy ảnh Canon EOS 77D + ống kính EF-S18-55mm IS STM
 • 01 Máy in PIXMA TS8070

Giải Nhì từng chủ đề

 • 01 Máy ảnh Canon EOS 800D + ống kính EF-S18-55mm IS STM
 • 01 Máy in PIXMA G2000

Giải Ba từng chủ đề

 • 01 Máy ảnh Canon EOS M6 + ống kính EF-15-45mm IS STM
 • 01 Máy in ảnh PIXMA MG3670

Thành Phần Ban Giám Khảo

Canon Photo Marathon - Bạn đã sẵn sàng cho một ngày hội? | 50mm Vietnam

JUSTIN MOTT

Justin Mott là một nhiếp ảnh gia thương mại, xã luận, tư liệu, nhà điện ảnh đã đạt nhiều giải thưởng. Ông hoạt động chủ yếu tại Việt Nam, và đã có tác phẩm về toàn châu Á và các vùng khác trong hơn một thập kỷ.

Ông đã chụp hơn 100 ảnh cho The New York Times, với nhiều đề tài đa dạng ở khắp khu vực.

Ông sáng lập Mott Visuals vào năm 2009. Mott Visuals là doanh nghiệp nhiếp ảnh thương mại và sản xuất video, mang sự hiểu biết của ông về xã luận và kể chuyện vào thị trường thương mại. Mott Visuals có văn phòng tại Hà Nội, TP.HCM, và Bangkok.

Mott cũng là nhân vật truyền hình và nhiếp ảnh gia thường trú, cố vấn sản xuất cho chương trình truyền hình thực tế Photo Face-Off của History Channel.

Canon Photo Marathon - Bạn đã sẵn sàng cho một ngày hội? | 50mm Vietnam

HẢI THANH

Hải Thanh tên thật là Đỗ Thanh Hải, sinh năm 1972. Anh là nhiếp ảnh gia được biết đến với thể loại ảnh tư liệu đương đại Việt Nam.

Tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội năm 1996, nhiếp ảnh gia Hải Thanh đã tham dự nhiều hoạt động nhiếp ảnh trong nước và quốc tế, như: workshop ảnh báo chí do quỹ tưởng niệm báo chí Đông Dương và TTXVN tổ chức năm 2007 và 2010, triển lãm “Life Stories” (2006) tại Việt Nam, triển lãm ảnh “Chuyển động” (2008) tại Việt Nam, 24h (2010) tại Việt Nam và Pháp, các triển lãm nhóm “This day of change” (2009) tại Nhật Bản,”Blow-up” (2010) tại Campuchia.

Đặc biệt, anh đã tham gia chuỗi triển lãm ảnh “Mobilegraphy” (2015) thuộc dự án toàn cầu Everyday Project tại New York và Istanbul.

Canon Photo Marathon - Bạn đã sẵn sàng cho một ngày hội? | 50mm Vietnam

NGUYỄN HẢI ĐÔNG

1994-2002: Phóng viên ảnh cho Saigon Times

2005: Triển lãm ảnh thời trang “Không chỉ là trang phục” tại L’Espace – Hà Nội

2008: Triển lãm ảnh thời trang và ảnh quảng cáo tại Rome – Italy

2011: “Hải Đông for Japan” photo exhibition at Zen Plaza – Ho Chi Minh City

Hiện nay chuyên chụp ảnh quảng cáo cho các thương hiệu nổi tiếng và thực hiện hình ảnh cho tạp chí Forbes, Elle Decoration…

Là một trong vài nhiếp ảnh gia đầu tiên về Thời trang tại VN.

Tạm kết

Canon Photo Marathon - Bạn đã sẵn sàng cho một ngày hội? | 50mm Vietnam

Đó là những gì bạn nên biết và chuẩn bị cho cuộc thi Canon Photo Marathon 2017. Nếu bạn có hứng thú với cuộc thi này, hãy đến và tham dự nhé, mình chắc chắn là nó sẽ khá mệt nhưng cũng vui đấy. Và 50mm Vietnam như đã bật mí ở đầu bài thì sẽ tham gia vào một phần nho nhỏ của cuộc thi này, vì vậy nếu bạn đến thi CPM chắc chắn cũng sẽ gặp chúng mình đấy. Đừng ngần ngại đến và say Hi! với chúng tớ nhé!

À quên, bạn cũng nên xem video này mà chúng tớ đã làm để tránh mắc phải những hiểu lầm đáng tiếc về Canon Photo Marathon nhé!