Đại sứ quảng bá Nikon D850 ở Châu Á: 32 nam, 0 nữ

Đại sứ quảng bá Nikon D850 ở Châu Á: 32 nam, 0 nữ | 50mm Vietnam

Nikon D850 là một chiếc máy ảnh đang nhận được nhiều sự đánh giá tốt từ cộng đồng với những thông số cực khủng. Nhưng với 32 gương mặt đại diện cho chiếc máy này vừa được lựa chọn thì thật tình cờ và bất ngờ là trong đó không có nổi một nữ nhiếp ảnh gia nào…

Đại sứ quảng bá Nikon D850 ở Châu Á: 32 nam, 0 nữ | 50mm Vietnam

Tuần vừa qua, hãng máy ảnh nổi tiếng thế giới – Nikon đã vấp phải vô vàn lời chỉ trích vì quyết định lựa chọn những nhiếp ảnh chuyên nghiệp tham gia dự án quảng bá cho sản phẩm máy ảnh mới D850, sẽ sớm ra mắt tại khu vực châu Á, Trung ĐôngNam Phi. Tâm điểm của sự tranh cãi chính là việc 32 gương mặt xuất sắc trên đều là nam giới, không có bóng dáng của bất kì một nữ nhiếp ảnh gia (NAG) nào!

Và mọi việc đã bị đẩy lên một mức độ mới khi các trang tin nhiếp ảnh bắt đầu vào cuộc. Nhiều người đã lo ngại về một sự bất bình đẳng giới trong công cuộc lựa chọn này.

“Đây là một thiếu sót quá lớn khi không có bất cứ một nữ NAG nào trong nhóm đại sứ của Nikon D850.”

Một nhiếp ảnh gia sử dụng máy ảnh Canon, có tiếng trong làng nhiếp ảnh nói với PetaPixel.

Đại sứ quảng bá Nikon D850 ở Châu Á: 32 nam, 0 nữ | 50mm Vietnam
Chân dung 32 nhiếp ảnh gia, khi xuất hiện trên website Nikon châu Á

Trang tin nhiếp ảnh uy tín Fstoppers dường như đã đổ thêm quá nhiều dầu vào lửa khi phát hành bài báo Nikon D850 chỉ dành cho nam giới? vào ngày hôm qua.

“Nhưng khi lựa chọn 32 gương mặt đại diện cho Nikon D850, trong đó không có nổi một nữ NAG nào.”

Jason Vinson viết trong Fstoppers.

“Khi đưa ra danh sách 32 NAG này, về cơ bản bạn có thể sẽ phải đối mặt với những rắc rối khi không có nổi một người phụ nữ.”

“Vấn đề ở đây không chỉ xảy ra với mỗi Nikon mà là với cả ngành công nghệ điện ảnh.”

Đại sứ quảng bá Nikon D850 ở Châu Á: 32 nam, 0 nữ | 50mm Vietnam
Nguồn: Fstoppers
Đại sứ quảng bá Nikon D850 ở Châu Á: 32 nam, 0 nữ | 50mm Vietnam
Ảnh chụp nhóm NAG được đăng trên Instagram. Nguồn: Fstoppers

Công chúng không ngừng đăng tải lên mạng xã hội những lời phàn nàn và chỉ trích Nikon vì sự thiếu linh hoạt.

CNN cũng ngay lập tức đưa tin về quyết định đầy tranh cãi của Nikon:

Trong khi người đại diện bên công ty Nikon không hề đưa ra bất cứ một lời giải thích thỏa đáng nào thì bên Nikon châu Á mới đây đã phản hồi lại dư luận bằng một status trên Twitter.

Nikon khẳng định việc họ có gửi thư mời tham gia chiến dịch quảng bá D850 cho các nữ NAG tuy nhiên điều đáng buồn là không một ai trong số họ có thể góp mặt vào dự án này.

“Thật đáng tiếc, các nữ NAG chúng tôi mời đều không thể tham gia. Thêm vào đó, chúng tôi thừa nhận rằng mình đã không dành đủ sự quan tâm cho những người phụ nữ.”

Để khẳng định cho việc này Nikon đã đăng tải đoạn status: Tại Nam Mỹ, Dixie Dixon – nữ NAG, đại sứ thương hiệu Nikon đang tiến hành quảng bá cho D850 cùng với NAG Joe McNally rất hoành tráng.

Nikon châu Á bộc bạch thêm.

“Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới cộng đồng vì đã chỉ ra thiếu sót và tạo ra cho thử thách chúng tôi để Nikon có thể làm những điều tốt hơn nhằm thúc đẩy sự phát triển cho cộng đồng những nữ nhiếp ảnh gia tài năng và sáng tạo.”

CNN viết.

“Nikon không hề đưa ra bất cứ một câu trả lời chính xác về số lượng nữ NAG mà họ đã mời.”

Dưới đây là thông báo mà chúng tôi nhận được từ Nikon Hoa Kì:

“Ở Nikon, chúng tôi luôn ủng hộ tất cả những ai đam mê nhiếp ảnh. Phụ nữ là một phần không thể thiếu của cộng đồng nhiếp ảnh và chúng tôi luôn luôn mong muốn được tôn vinh những người kể chuyện tài ba cùng với những tác phẩm xuát sắc của họ. Chúng tôi biết ơn các bạn vì đã không lờ đi những sai sót của Nikon và chúng tôi sẽ tiếp tục cổ vũ những nữ NAG tài năng sáng tạo trên nước Mỹ nói riêng và toàn thế giới nói chung.”


Cập nhật vào ngày 15/09/2017: báo New York Times đã đưa tin về vấn đề này