“Camera của iPhone bỏ xa Android” – Cựu Phó Chủ tịch Google tuyên bố!

"Camera của iPhone bỏ xa Android" - Cựu Phó Chủ tịch Google | 50mm Vietnam

“iPhone 7 đã đánh dấu chấm hết cho “Kỷ nguyên máy ảnh DSLR” và đi trước Android nhiều năm.” Vậy thực sự Apple đã sử dụng công nghệ gì trong việc phát triển camera điện thoại để vượt qua Android, thậm chí có thể cạnh tranh với các loại thiết bị nhiếp ảnh chuyên nghiệp?

Camera của iPhone vừa mới nhận được lời ngợi khen từ một nhân vật khá bất ngờ, ông Vic Gundotra – cựu Phó Chủ tịch của Google. Trong một lần để quên máy ảnh ở nhà, vị cựu nhân viên cấp cao của Google này đã sử dụng iPhone 7 để chụp ảnh, với các tính năng và tùy chọn có sẵn. Điều này cũng không có gì đáng nói nếu sau đó ông không nhận định rằng camera của iPhone đã đặt dấu chấm hết cho kỷ nguyên máy ảnh số, còn camera các hãng điện thoại Android cũng đã bị bỏ lại phía sau nhiều năm trời.

Gundotra từng giữ chức Phó Chủ tịch mảng Xã hội của Google cho đến năm 2014. Khi đảm nhiệm vị trí này, ông có liên quan mật thiết tới các công nghệ chụp ảnh của Google. Trong năm 2012, một bức ảnh của ông tiết lộ rằng phần mềm chỉnh sửa ảnh đình đám Snapseed sắp xuất có trên hệ điều hành Android. Năm tiếp theo, ông nói về việc cải thiện trải nghiệm về ảnh trên mạng xã hội Google+, nơi mà 1.5 tỉ bức ảnh được chia sẻ mỗi tuần.

Đó là lí do những lời ca ngợi về camera của iPhone 7, được ông đăng tải trên Facebook ngày 29.07 vừa qua quả là một bất ngờ lớn.

“Kỷ nguyên của máy ảnh DSLR đã đi đến hồi kết.” Gundotra đăng tải khi chia sẻ hai bức hình chụp hai đứa con của ông trong một nhà hàng. “Tôi đã để quên chiếc máy ảnh chuyên của mình ở nhà, nên đã chụp mấy tấm ảnh với chiếc  iPhone 7 ở chế độ chụp chân dung. Thật khó để phủ nhận rằng những gì tôi nhận được quá đỗi ấn tượng (chụp trong nhà hàng, bằng điện thoại và không có đèn flash). Làm tốt lắm Apple.

"Camera của iPhone bỏ xa Android" - Cựu Phó Chủ tịch Google | 50mmVietnam
Nguồn ảnh: Facebook Vic Gundotra

Sau khi nhận được một bình luận phản hồi rằng Samsung Galaxy S8 có khả năng chụp ảnh tốt hơn  iPhone 7, Gundotra đáp trả rằng tính năng chụp ảnh của iPhone đi trước rất nhiều so với mọi dòng điện thoại Android – vốn được phát triển bởi hãng Google.

“Vấn đề ở đây là: Đó chính là ở hệ điều hành Android. Android là một hệ điều hành gần như với mã nguồn mở (open source), với tính trung lập ở mọi thứ. Nghe có vẻ tốt cho đến khi ta chú ý hơn đến các chi tiết. Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao điện thoại Samsung cho ta những sự lựa chọn khi chụp ảnh hoặc lưu ảnh? Ta nên sử dụng Samsung Camera hay Android Camera? Lưu trữ tại Samsung gallery hay Google Photo?”

“Bởi vì khi Samsung cải tiến các phần cứng cơ bản (ví dụ camera tốt hơn), họ cần thuyết phục Google cho phép cải tiến đó thích hợp với các ứng dụng và giao diện lập trình ứng dụng (API). Và điều này mất đến hàng năm trời.”

“Apple thì không gặp trở ngại này. Họ phát triển phần cứng cơ bản, và chỉ cần cập nhật các phần mềm theo các cải tiến mới nhất và cứ thế vận hành nó.”

Sau khi diễn giải các lý do tại sao ông lại đưa ra nhận định như vậy về camera của iPhone 7, cựu Phó Chủ tịch của Google không quên để lại lời “khuyên”: “Nếu bạn thực sự quan tâm đến trải nghiệm chụp ảnh tuyệt vời, hãy sở hữu một chiếc iPhone, còn nếu không ngại bị lạc hậu một vài năm, hãy mua điện thoại Android.”

"Camera của iPhone bỏ xa Android" - Cựu Phó Chủ tịch Google | 50mm Vietnam
Nguồn ảnh: Facebook Vic Gundotra

Một điểm thú vị cuối cùng là: Khi Google công bố chiếc điện thoại Pixel Phone vào tháng 10 năm 2016 – một tháng sau khi Apple cho ra mắt  iPhone 7, họ tự hào rằng Pixel Phone sở hữu “camera tốt nhất từng có”. Mỉa mai thay có vẻ như ít nhất một cựu nhân viên cấp cao của họ không nghĩ vậy.