“Chạm Ngõ” nhiếp ảnh gia Fulvio Bugani

NAG Fulvio Bugani

Chạm ngõ là một phong tục của người Việt, có vai trò giúp hai bên gia đình tìm hiểu nhau kĩ hơn. Buổi lễ này, không cần vai trò hẹn trước của người mai mối, không cần lễ vật rườm rà.

Hai ngày cuối tháng 8 vừa qua, một số thành viên trong team 50mm Vietnam đã có cơ hội được tham dự vào Khóa học với nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Italia Fulvio Bugani. Sự kiện do Leica Vietnam tổ chức này là một cơ hội hiếm có khó tìm để được gặp gỡ và giao lưu hoặc nói vui là “chạm ngõ” với một nhiếp ảnh gia tầm cỡ quốc tế.

Chuỗi sự kiện “Leica Akademie Vietnam | A Personal Vision by Fulvio Bugani” vừa mới diễn ra trong hai 30-31/8 vừa qua đã thu hút sự quan tâm của không ít những người hâm mộ thương hiệu máy ảnh cao cấp tới từ Đức này. Thậm chí đã có một số người bay từ thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng ra Hà Nội để tham gia.

Sự nhiệt tình này cũng cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi Leica Vietnam đã cất công mời được hai diễn giả đình đám: Đại sứ toàn cầu của thương hiệu máy ảnh Leica M10, nhiếp ảnh gia từng đoạt giải ba World Press Photo 2015. giải Leica Oskar Barnack Public Award 2016, Fulvio Bugani và nhiếp ảnh gia báo chí người Việt nổi tiếng Nguyễn Việt Thanh.

"Chạm Ngõ" nhiêp ảnh gia Fulvio Bugani | 50mm Vietnam
NAG Fulvio Bugani

Khóa học được mở đầu bằng talkshow của hai vị nhiếp ảnh gia vào tối ngày 31/08 tại khách sạn Hilton Hanoi Opera. Trong buổi trò chuyện, Fulvio Bugani đã dành rất nhiều thời gian để chia sẻ quan niệm của ông về nhiếp ảnh, về tầm nhìn cá nhân, và những bí quyết để chụp được những bức ảnh đẹp. Ông cũng đã giải thích về triết lý nhiếp ảnh của bản thân, nhấn mạnh vào cách sử dụng bóng tối và sự tương phản để tạo nên những điểm nhấn ý nghĩa cho chủ thể trong mỗi bức ảnh.

NAG Fulvio Bugani ký tặng postcard cho người tham gia sự kiện

Cũng trong buổi talkshow, hai vị nhiếp ảnh gia đã cùng chia sẻ những trải nghiệm tuyệt vời tại đất nước Cuba xinh đẹp, thể hiện qua những bức ảnh đầy màu sắc. Vốn là một người đã có khoảng thời gian rất dài sinh sống tại đất nước này, Fulvio Bugani đã nắm rõ được những điểm đặc biệt trong thứ mà ông gọi là “linh hồn Cuba”, thể hiện một cách độc đáo qua bộ ảnh “Soul y Sombras” (tạm dịch: “Linh hồn và Bóng tối”). Bên cạnh đó, Nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Thanh dù chỉ có vài ngày ngắn ngủi trải nghiệm cuộc sống ở La Habana (như anh mô tả là nhúng chân vào nước) nhưng cũng đã có ấn tượng khó phai về đất nước này và cũng có những chia sẻ vô cùng ý nghĩa.

Điều cuối cùng cũng rất ấn tượng trong buổi talkshow này đó chính là khả năng dịch và truyền tải nội dung của anh Nguyễn Gia Phong, anh có giọng nói truyền cảm, hiểu kĩ thuật và có vốn kiến thức và vốn tứ phong phú giúp cho những người mặc dù có thể nghe tiếng Anh như bọn mình, đã hiểu Fulvio nói gì nhưng vẫn muốn biết anh ấy sẽ truyền tải thêm nội dung gì. Một buổi tối xuất sắc của anh Phong và tập thể team Leica Vietnam với sự chuẩn bị siêu chu đáo.

Fulvio Bugani 17
Một tấm trong bộ ảnh “Soul y Sombras” của Fulvio Bugani

Tới ngày thứ hai, những người tham gia vào khóa học đã được trải nghiệm qua một buổi workshop vô cùng đặc biệt. Thay vì theo phong cách truyền thống “lý thuyết trước, thực hành sau”, Fulvio Bugani đã cho mọi người được thực hành nhiếp ảnh đường phố ngay từ sáng sớm. Vừa cho thực hành, ông vừa tận tình hướng dẫn mọi người về phong cách chụp ảnh như một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Founder Bùi Quang Huy của 50mm Vietnam đang làm phiên dịch viên tạm thời cho NAG Fulvio Bugani

Nhiếp ảnh gia người Italia có phong cách chụp khá đặc biệt với việc chỉ sử dụng tiêu cự 28 mm và như ông nói thì ông không thích crop ảnh. Fulvio giải thích rằng đó là góc nhìn cá nhân của ông về nhiếp ảnh, và nhờ đó đã tạo được nên một phong cách rất riêng. Cũng cần phải nói thêm, Bugani có thói quen tìm khung cảnh có ánh sáng đẹp trước và sau đó thì ông mới chờ đợi chủ thể bước vào khung hình của mình. Ông cũng là người thích chụp theo phong cách under-exposure (tạm dịch là ánh sáng âm) khoảng 2/3 stop trở lên, vì nó sẽ giúp chủ thể của ông luôn được nổi bật trên những nền tối.

Ngoài những khía cạnh kĩ thuật ra, Fulvio Bugani cũng là một người vô cùng thân thiện dễ gần. Ông dễ dàng tiếp cận, làm quen và trò chuyện với các nhân vật trước khi chụp, tạo nên được những bức ảnh rất tự nhiên, cho đù đó là những người không nói cùng ngôn ngữ với ông. Đi cùng Fulvio, những người tham gia khóa học đã có được những kinh nghiệm quý giá trong việc lựa chọn bối cảnh, xử lý ánh sáng và tiếp cận đối tượng khi chụp.

Fulvio Bugani giao lưu cùng người tham gia khóa học
Fun fact: Mặc áo màu nổi là dễ bị lôi lên làm mẫu để cho mọi người thực hành lắm
Thực hành chụp đường phố
Cả dàn nháy…

Sau buổi photowalk quanh khu Phố Cổ vào buổi sáng, các thành viên trong khóa học đã tập trung về khách sạn Apricot để cùng nhau xem lại ảnh đã chụp. Nhiếp ảnh gia người Italia đã dành nguyên một buổi chiều để cùng mọi người ôn lại những kiến thức đã học được qua buổi thực nghiệm và phân tích thành quả của buổi sáng. Với phương pháp tổ chức khóa học “ngược đời” này, những người tham gia đã vô cùng hào hứng bởi được vừa học vừa thực hành, và ngay sau đó lại tự phân tích những tác phẩm của mình.

Cùng thảo luận và nhận xét về thành quả của buổi chụp lúc sáng

Đây thực sự là một cơ hội quý giá để được giao lưu và học hỏi từ một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp tầm cỡ quốc tế. Xin cảm ơn Leica Vietnam đã cho thành viên của team 50mm Vietnam được trải nghiệm khóa học vô cùng bổ ích này. Cũng xin cảm ơn nhiếp ảnh gia Fulvio Bugani vì những bài học và chia sẻ vô cùng truyền cảm hứng. Rất mong một ngày nào đó sẽ được gặp lại ông và hợp tác trong một dự án nhiếp ảnh đầy ý nghĩa tại Việt Nam.