Nhiếp ảnh gia 69 tuổi và ao ước được bước vào cửa hàng Leica trước khi chết

Niềm đam mê nhiếp ảnh và ước mơ bước vào cửa hiệu Leica của người nghệ sĩ già | 50mm Vietnam

Ước nguyện tới thăm cửa hàng máy ảnh Leica trong những tháng ngày chống chọi với căn bệnh phổi mãn tính của một ông lão 69 tuổi yêu say đắm nhiếp ảnh đã sớm trở thành hiện thực.

Tờ báo The Straits Times thuật lại một câu chuyện đầy xúc động về Alan Lee – nhiếp ảnh gia tự do, 69 tuổi, và đồng thời cũng là bệnh nhân đang phải điều trị bệnh phổi mãn tính.

Câu chuyện xúc động này bắt đầu từ khi Alan tình cờ biết được thông tin về chi nhánh mới khai trương của nhãn hiệu Leica lẫy lừng, đặt tại khách sạn 5 sao Fullerton, Singapore. Và kể từ hôm đó trở đi, ông luôn khao khát được đặt chân tới nơi đây, sở dĩ có sự khao khát này vì tình trạng bệnh lý của ông không thật sự phù hợp để làm việc đó.

Nhiếp ảnh gia 69 tuổi và ao ước được bước vào cửa hàng Leica trước khi chết | 50mm Vietnam
Alan Lee. Nguồn ảnh: The Straits Times

Khi biết về câu chuyện cảm động của vị nhiếp ảnh gia lớn tuổi này, những người chăm sóc cho Alan đã quyết định biến giấc mơ của ông thành hiện thực. Kế hoạch về một chuyến đi đặc biệt được cẩn trọng tỉ mỉ đề ra nhằm đảm bảo sức khỏe cho ông.

Vào một ngày thứ Ba bình thường, với sự trợ giúp của nhân viên y tế cùng một hệ thống bình Oxy “portable”, Alan đã có một tiếng đồng hồ tuyệt vời trong cuộc đời mình, ở Leica Store Singapore.

“Ông ấy chăm chú lật dở các cuốn sách ảnh như Sebastiao Salgado’s Workers, Magnum Stories, cuốn sách ảnh về chiến tranh ở Việt Nam: Vietnam Inc của tác giả Philip Jones Griffiths và Lịch sử phát triển qua 100 năm của Leica – Eyes Wide Open

The Straits Times tiết lộ.

“Ông Alan còn có cơ hội chiêm ngưỡng tất cả các bức ảnh trong một buổi triển lãm và trực tiếp chạm vào tất cả những chiếc máy máy leica mà ông ấy hằng yêu thích.”

Điều kì diệu vẫn chưa chấm dứt với vị photographer 69 tuổi khi đầu tháng này, Alan Lee cũng đã hoàn thành giấc mơ ấp ủ bấy lâu đó là tổ chức buổi triển lãm ảnh của chính mình với mục đích giúp mọi người cảm nhận sâu sắc hơn về cuộc sống trong bệnh viện. 19 bức ảnh chân dung xuất sắc đã được lựa chọn để trưng bày trong buổi triển lãm diễn ra vào ngày 2 tháng 8.

“Những bức ảnh mà tôi chụp không hề chứa đựng thứ cảm xúc buồn bã, nức nở hay bi thảm.”

Alan nhấn mạnh với The Straits Times.

“Đó là những bức ảnh thể hiện cái ham muốn sống mãnh liệt bùng cháy. Tôi hi vọng thông qua những bức ảnh của mình mọi người có thể thấu cảm niềm hạnh phúc, sự lạc quan của những bệnh nhân phải sống ở bệnh viện. Có ai đó đã từng nói rằng nếu bạn không thể kéo dài tuổi thọ thì hãy tìm cách để khiến cho mỗi ngày bạn sống trở nên có ý nghĩa hơn.”

“Tôi vẫn chưa sẵn sàng để chết. Tôi tới đây không phải để chết. Tôi đến đây để tiếp tục theo đuổi đam mê nhiếp ảnh của mình.”