Nhãn hiệu Zenit sẽ tái xuất vào đầu năm 2018

Nhãn hiệu Zenit sẽ tái xuất vào đầu năm 2018 | 50mm Vietnam

Những người mê máy ảnh cổ hẳn sẽ cảm thấy vui mừng khi nhãn hiệu Zenit lừng danh một thời sẽ tái xuất giang hồ vào đầu năm sau, với một chiếc máy ảnh full-frame.

Nhãn hiệu Zenit sẽ tái xuất vào đầu năm 2018 | 50mm Vietnam

Sau những tuyên bố mạnh miệng cách đây “lâu lâu” về việc sẽ cạnh tranh với đối thủ Leica, thì nay nhà sản xuất máy ảnh lừng danh xứ Bạch Dương Zenit chính thức được hồi sinh, theo đài phát thanh số 1 đưa tin.

Đây quả thật là tin mừng cho những người dùng có niềm đam mê với những chiếc máy ảnh cổ đến từ Liên Xô, không kém phần tinh xảo so với các nhãn hiệu của các quốc gia khác như Đức, Nhật, mà giá cả lại phải chăng. Tuy nhiên, sẽ có rất nhiều bạn cảm thấy lạ lẫm với nhãn hiệu này. Vì vậy hãy cùng 50mm Vietnam lùi lại lịch sử một chút để biết thêm về nhãn hiệu lừng danh một thời này nào.

Nhắc tới máy ảnh nói chung, chúng ta sẽ thường nghĩ ngay đến những nhãn hiệu đến từ Nhật như Canon, Nikon, Fujifilm, Konica, Pentax… hay Đức với Leica, Zeiss Ikon, Rollei… Tuy nhiên, với những đối tượng tầm tuổi như bố mẹ chúng ta trở về trước sẽ nhắc đến FED, KMZ…đến từ nước bạn Liên Xô.

Zenit (Tiếng Nga: Зени́т) là thương hiệu máy ảnh của hãng KMZ có trụ sở tại thị trấn Krasnogorsk gần thủ đô Moskva. Thương hiệu này lần đầu xuất hiện vào năm 1952, và sau nhiều năm xây dựng thì tới thập niên 1960, 1970, các sản phẩm mang nhãn hiệu này đã được xuất khẩu đến 74 quốc gia trên thế giới.

Nhãn hiệu Zenit sẽ tái xuất vào đầu năm 2018 | 50mm Vietnam
Mẫu máy ảnh đầu tiên mang tên Zenit-1, năm 1952 (nguồn: Wikipedia)

Tuy nhiên, trải qua một loạt các biến cố của lịch sử, với tình trạng khó khăn sau sự sụp đổ của Liên Xô năm 1991, Zenit đã cố gắng tồn tại lay lắt qua ngày, cho đến năm 2005 thì phải dừng sản xuất máy ảnh (mặc dù vẫn duy trì sản xuất các ống kính “Helios” và “Mir“).

Nhãn hiệu Zenit sẽ tái xuất vào đầu năm 2018 | 50mm Vietnam
Zenit AM-2 với các ống kính và phụ kiện.

Tưởng như Zenit đã mồ yên mả đẹp, thì năm 2014, theo chỉ thị từ thủ tướng Dmitry Medvedev, tập đoàn kinh tế nhà nước về quốc phòng và dân sự Rostec được yêu cầu phải có kế hoạch tái hoạt động trở lại thương hiệu vang bóng một thời này.

Vậy sự trở lại của Zenit sẽ có điều gì mới?

Nhãn hiệu Zenit sẽ tái xuất vào đầu năm 2018 | 50mm Vietnam

Cục phó tổng cục sản xuất hàng công nghiệp tiêu dùng vùng Krasnogorsk, Igor Sergeyev cho hay sản phẩm đầu tiên khi trở lại sẽ là chiếc máy ảnh không gương lật full-frame.

“Khi quyết định tái hoạt động trở lại, chúng tôi sẽ tham gia vào mảng nhiếp ảnh kỹ thuật số. Chúng tôi hợp tác với một công ty thiết bị điện tử hàng đầu của quốc gia khác, nhằm tạo ra một sản phẩm chung, mà trong đó KMZ sẽ chịu trách nhiệm sản xuất phần cứng, còn đối tác sẽ sản xuất các linh kiện điện tử và cảm biến hình ảnh. Theo lộ trình thì sản phẩm này sẽ được ra mắt vào đầu năm tới”.

Ông cũng chia sẻ thêm:

“Chúng tôi muốn giữ gìn sự truyền thống và tính năng riêng có của máy ảnh Zenit trong phiên bản hồi sinh của nó, để ai cũng có thể nhận diện thương hiệu này dễ dàng. Chúng tôi có kế hoạch phát hành máy ảnh trong hai phiên bản màu, phủ da bên ngoài, sử dụng vật liệu hoàn thiện chất lượng cao, để máy ảnh có hình thức trang nhã trên thị trường. Chắc chắn rằng nó sẽ là một chiếc máy ảnh không gương lật.”

Có lẽ sẽ khá khó để biết được sản phẩm này khi lên kệ sẽ có giá bao nhiêu, tuy nhiên chúng ta có thể chắc chắn một điều rằng, nó sẽ được nhanh chóng đón nhận bởi người tiêu dùng trong và ngoài nước Nga nhờ vào danh tiếng dày công gây dựng suốt thế kỉ 20, cũng như giá thành phù hợp với số đông.

Bên cạnh đó, có thể sẽ có không ít các ý kiến hoài nghi rằng, liệu khi trở lại, Zenit có trở thành thế lực lớn mảng không gương lật hay không, nhưng với bề dày kinh nghiệm của mình, chắc chắn sẽ không là cái gì đó quá khó khăn. Hi vọng rằng, khi ra mắt, 50mm Vietnam sẽ mượn được một chiếc về để trải nghiệm những sự tinh túy cùng linh hồn Liên Xô một thời.

Theo Pадио 1