Yongnuo ra mắt thêm 2 ống kính cho người dùng Nikon

Dường như Yongnuo đang muốn cạnh tranh mạnh hơn nữa với các hãng ống kính for lừng danh như Sigma, Tamron.. ở phân khúc phổ thông?

Mới đây, nhà sản xuất thiết bị quang học và ống kính máy ảnh Trung Quốc Yongnuo đã “rò rỉ” thông tin sẽ cho ra lò 2 ống kính fix cho người dùng Nikon bao gồm: 40mm f/2.8 pancake100mm f/2. Đối với những bạn đang dùng Nikon mà kinh phí eo hẹp, không với tới được hàng hãng, đây có thể là tin rất đáng mừng.

Yongnuo 100mm f/2N

Có thể bạn đã quên, chỉ mới tháng 11 năm ngoái, Yongnuo đã ra mắt ống 100mm f/2 cho người dùng Canon, mà theo trang tin Nikon Rumors thì chắc chắn phiên bản cho Nikon có cấu tạo tương tự, và nó đã thành hiện thực. Chiếc ống kính này được sản xuất dành cho máy ảnh full-frame vì vậy chắc chắn cũng có thể cắm trên các máy crop.

8 thấu kính trong 6 nhóm, 9 lá khẩu, có motor AF, khẩu độ tối thiểu f/19 và khoảng AF gần nhất 0,9m là những thông số khá ấn tượng và hứa hẹn của chiếc ống kính Yongnuo 100mm f/2N thuộc công ty quang học đến từ Trung Quốc.

Đây cũng là chiếc ống đầu tiên của hãng này được trang bị cổng micro USB phía mặt trước ống và phục vụ việc cập nhật phiên bản firmware giúp ống kính hoạt động ổn định hơn.

Yongnuo ra mắt thêm 2 ống kính cho người dùng Nikon | 50mm Vietnam

Yongnuo YN 40mm f/2.8N

Trong khi đó, chiếc Yongnuo YN 40mm f/2.8N lại là ống pancake đầu tiên mà Yongnuo đưa vào sản xuất, thiết kế ngoài nó làm tôi liên tưởng chiếc pancake EF 40mm f/2.8 STM ra mắt năm 2012 của Canon.

Yongnuo ra mắt thêm 2 ống kính cho người dùng Nikon | 50mm Vietnam
EF 40mm f/2.8 STM (gắn trên body 100D)
Đây là chiếc Yongnuo YN 40mm f/2.8N

Trở lại với Yongnuo 40mm f/2.8, thông số cũng khá đáng chú ý với cấu tạo gồm 6 thấu kính trong 4 nhóm, 6 lá khẩu, khẩu độ tối đa f/22, khoảng AF gần nhất 0,3m, nặng 130g, có cửa sổ đo khoảng cách trên ống.

Tương tự với ống 100 macro, ống 40mm cũng được trang bị cổng kết nối Micro USB để phục vụ việc nâng cấp firmware.

Giá cả và ngày lên kệ

Bộ đôi ống kể trên đã chính thức ra mắt và có lẽ là sắp được lên kệ. Dự kiến giá của ống 100mm là 165 USD, tương tự phiên bản dành cho Canon. Trong khi đó giá của 40mm pancake thì chưa được biết, phải chờ tới lúc lên kệ chính thức mới hay.

Đây có lẽ là lựa chọn khá ổn trong tầm tiền đối với những bạn mới bắt đầu bước vào con đường ảnh ọt. Tuy nhiên theo ý kiến cá nhân tôi nếu như ống đắt thêm một chút thêm nữa mà được trang bị motor AF siêu thanh dạng vòng như các ống chính hãng thay vì loại micro ồn và chậm, cũng như độ tương thích được đảm bảo hơn, tránh những sự cố nho nhỏ đã xảy ra với ống 50mm f/1.8 thì các sản phẩm của Yongnuo sẽ chạy hơn rất nhiều so với hiện nay. Điểm sáng thì cả hai chiếc ống kính này đã có cách để update firmware, tuy nhiên, chưa hiểu sao chiếc 100mm thì sau khi tôi quan sát một hồi các ảnh trên trang chủ của Yongnuo vẫn không thấy cổng đó ở đâu

Dù sao, chúng ta hãy cùng chờ đón xem 2 ống mới này có gì khác biệt so với các sản phẩm trước đây hay không.

Theo Nikon Rumors