Những quốc gia vi phạm bản quyền ảnh nhiều nhất thế giới

Những quốc gia vi phạm bản quyền ảnh nhiều nhất thế giới | 50mm Vietnam

Các fan Trung Quốc hay Âu Mỹ có lẽ không cảm thấy thích thú lắm khi thần tượng đứng top vi phạm bản quyền, dù nó là sự thật…

Công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ hình ảnh và phát hiện vi phạm đến từ nước Đức Copytrack mới đây đã đưa ra một báo cáo trên trang web chính thức của mình về tình hình bản quyền ảnh số toàn cầu trong năm 2016, mà theo đó Trung Quốc đã trở thành quốc gia vô địch về “chôm chỉa” ảnh. Các quốc gia phương Tây tưởng chừng như luật bản quyền nghiêm ngặt như Pháp hay Mỹ cũng không chịu thua kém, chia nhau lần lượt vị trí thứ 2 và 3.

Những quốc gia vi phạm bản quyền ảnh nhiều nhất thế giới | 50mm Vietnam

Để có được kết quả này, Copytrack đã dựa trên cơ sở dữ liệu về các trường hợp vi phạm, lựa ngẫu nhiên ra 10000 trường hợp. Thật đáng ngạc nhiên khi phần lớn các quốc gia trong top lại là các nước có nền kinh tế lớn cùng trình độ dân trí cao, như Trung Quốc, Mỹ, Nga, Italy… Ấn Độ, quốc gia đông dân thứ nhì thế giới, tưởng chừng cũng phải “góp mặt” trong top 10, tuy nhiên lại không xuất hiện.

Những quốc gia vi phạm bản quyền ảnh nhiều nhất thế giới | 50mm Vietnam

Theo chia sẻ từ giám đốc điều hành của Copytrack, Marcus Schmitt thì sự vi phạm bản quyền diễn ra khác nhau tại các vùng khác nhau trên thế giới.

Hầu hết khách hàng của chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy hình ảnh của họ bị sử dụng trái phép. Việc này xảy ra ở khắp mọi nơi và chúng được dùng bởi người dùng cá nhân, các blogger, tạp chí và các công ty. Rõ ràng ở một số quốc gia (gồm cả các nước phát triển), thành quả sáng tạo của người khác ít được tôn trọng hơn các quốc gia khác.

Đồng thời Copytrack cũng chi ra thêm rằng: 35% các trường hợp “người bị hại” được trả tiền sau khi đưa ra yêu cầu thanh toán, 55% chỉ “êm xuôi” sau khi đưa ra yêu cầu bồi thường. Giá trị của các khoản thanh toán dao động ~1400 đến 1700 USD.

Theo Petapixel