Bạn có biết cách màn trập máy ảnh DSLR hoạt động?

Bạn có biết cách màn trập máy ảnh DSLR hoạt động?

Màn trập máy ảnh trong tiếng anh còn gọi là camera shutter, bạn có thể nghe thấy tiếng nó vang lên mỗi cú bấm nhưng bạn có biết nó thực sự hoạt động thế nào?

Nếu bạn là một người thích chụp ảnh và có một chút yêu thích khoa học nữa thì chắc chắn bạn sẽ tự hỏi: “Không biết cái màn trập trong máy ảnh của mình hoạt động ra sao nhỉ? Chỉ là một cánh cửa mở ra rồi đóng vào theo thời gian mình cài đặt thôi sao?”

Nếu bạn nghĩ như vậy thì là gần đúng rồi, chỉ sai mất vế đầu tiên là “một cánh cửa” mà thôi. Thực chất, trước mỗi cảm biến (sensor) chúng ta có tới 2 cánh cửa chứ không phải một. Nó được vận hành bởi những chiếc lò xo và giữ bởi các nam châm điện, cách thức hoạt động thì giống như video trên của Chris Marquardt, anh đã thị phạm với chiếc màn trập của Nikon D500 và xin được tóm gọn như sau:

  • Khi bạn chưa bấm nút chụp, 2 màn trập sẽ được giữ ở phía trên cảm biến và làm nhiệm vụ che chắn nó.
  • Khi bạn bấm nút chụp thì màn trập đầu tiên sẽ mở ra để đón ánh sáng vào, khi đủ thời lượng phơi sáng như chúng ta thiết lập trên máy thì màn trập thứ 2 sẽ hạ xuống để kết thúc một cú bấm. Sau đó 2 màn trập trở lại vị trí cũ.

Khá đơn giản vậy thôi, tuy nhiên vì là hoạt động vật lý và cơ khí nên chúng cũng sẽ có sự khấu hao và hỏng hóc. Ví dụ rõ nhất là có thể thấy một chiếc 5D Mark II sau hơn 100,000 lần trập thì như thế nào ở dưới đây.