Laowa và mẫu ngàm chuyển dành riêng cho Fujifilm GFX

Nếu bạn bị cuốn hút bởi mẫu Medium Format GFX của Fujifilm, nhưng bạn lại không nỡ bán đi tất cả những ống kính Full-frame đang có của mình thì đây là giải pháp cho bạn.

Chiếc ngàm chuyển kì diệu của Laowa

Fujifilm GFX 50S – Chiếc máy mirrorless cảm biến Medium Format đã gây rất nhiều tiếng vang và sự tò mò khi ra mắt, với giá rẻ hơn so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường như Hasselblad, Phase One. Tuy nhiên, việc số lượng ống kính còn hạn chế (2-3 ống) cũng góp phần đẩy chiếc máy này vào thế khó khi không nhận được quá nhiều sự quan tâm của thị trường. Tuy nhiên, mọi chuyện đã có vẻ khác đi với những chiếc ngàm chuyển.

Mới đây, hãng sản xuất ống kính đến từ Trung Quốc, Laowa đã giới thiệu một ngàm chuyển đặc biệt. Với tên gọi “Magic Format Converter”, chiếc ngàm này cho phép bạn sử dụng các ống kính Full-frame của CanonNikon một cách ngon lành trên chiếc máy mang đầy hi vọng này của Fuji.

Laowa và mẫu ngàm chuyển dành riêng cho Fujifilm GFX | 50mmVietnamChiếc ngàm này, hoàn toàn khác biệt với những chiếc ngàm còn lại trên thế giới. Khi mà các ngàm chuyển của các hãng khác sẽ làm cho ảnh của bạn bị tối góc do kích cỡ cảm biến của GFX lớn hơn so với full-frame khoảng 20%, còn chiếc ngàm này lại có thấu kính, giúp phóng đại hình ảnh.

Cốt lõi của chiếc ngàm này chỉ đơn giản là một ống phóng đại 1,4x với ngàm Full-frame ở một đầu và ngàm GFX ở đầu còn lại. Vì vậy bạn sẽ phục hồi hầu hết độ dài tiêu cự mà bạn thường bị “mất” bằng cách phóng to một ống kính Full-frame theo kích cỡ của Medium-format.

Laowa và mẫu ngàm chuyển dành riêng cho Fujifilm GFX | 50mmVietnam

Dù việc có thêm một kính phóng đại chiếc ngàm chuyển này không phải là cách tốt nhất vì nó sẽ làm giảm chất lượng hình ảnh, tuy nhiên, về cơ bản thì sau khi xem những hình ảnh chụp ra từ chiếc ngàm này thì người viết thấy chất lượng hình ảnh cho ra là rất khả quan, nhất là khi so với việc bị tối góc. Lấy một ví dụ, một chiếc lens cho Full-frame 12mm f/2.8 có góc nhìn 122° sẽ trở thành một chiếc lens có tiêu cự  13.4mm f/4 với góc nhìn 116.3°.

Những hình ảnh thực tế

Như những gì bạn nhìn thấy từ những bức ảnh này được chụp bằng ống kính của Laowa đó là 12mm f / 2.8 Zero-D và ống kính 105mm f / 2 STF trên 2 body Canon 6D ( ảnh trên) và †trên Fujifilm GFX (ảnh dưới), sự khác biệt thực sự là rất nhỏ.

Laowa và mẫu ngàm chuyển dành riêng cho Fujifilm GFX | 50mmVietnam
Canon 6D và ống Laowa 105 f/2 STF – F/2.8, ISO 100
Laowa và mẫu ngàm chuyển dành riêng cho Fujifilm GFX | 50mmVietnam
Fujifilm GFX & Laowa 105 f/2 STF qua ngàm chuyển – f/2.8, ISO 100

(Theo ý kiến người viết thì khi gắn cùng ống kính nhưng lên GFX bokeh lại có vẻ xoáy hơn)

Laowa và mẫu ngàm chuyển dành riêng cho Fujifilm GFX | 50mmVietnam
Canon 6D & Laowa 12 f/2.8 Zero-D – f/8, ISO 100
Laowa và mẫu ngàm chuyển dành riêng cho Fujifilm GFX | 50mmVietnam
Fujifilm GFX & Laowa 12 f/2.8 Zero-D – f/8, ISO 100

Bạn có thể tìm thêm thông tin về chiếc ngàm chuyển và download một số file Raw tại trang web của Laowa.

Chiếc “Magic Format Converter”  này sẽ ra mắt trong 2 phiên bản là cho CanonNikon. Hiện chưa có thông tin về giá của chiếc ngàm chuyển, chỉ biết là được hàng sẽ được chuyển đến tay khách hàng vào tháng 7 hoặc 8.

Dưới đây là một số mẫ u ống kính khác của Laowa gắn trên Fujifilm GFX.

Laowa và mẫu ngàm chuyển dành riêng cho Fujifilm GFX | 50mmVietnam