In 3D ra máy ảnh, tại sao không?

Nhiếp ảnh gia người London Paul Kohlhaussen có một danh sách dài những chiếc máy ảnh muốn được sử dụng để tác nghiệp, nhưng khổ nỗi là điều kiện tài chính không cho phép anh có thể thỏa mãn ước mơ ngay được. Không dễ bị khuất phục, anh thực hiện một điều khá là khó tin: Paul đã quyết định kết hợp những đặc điểm nổi bật của những chiếc máy ảnh trong mơ này vào thành một chiếc máy ảnh tự chế và tự in 3D ra thành phẩm.

Paul Kohlhaussen đã tự tạo ra được một chiếc máy ảnh medium format khổ 6×14 hoạt động hoàn hảo mà không hề có chút kinh nghiệm nào trong lĩnh vực thiết kế kỹ thuật số (CAD – Computer-Aided Design). Anh đã tự mày mò học hỏi trong quá trình chế tạo nên chiếc máy ảnh của riêng mình, tạo nên được một bản thiết kế với 8 mô-đun theo mô hình dưới đây.

Sản phẩm mà tác giả muốn khoe
Đầu tiên là lên concept cho chiếc máy ảnh
Tiếp đó là thiết kế 3D các module
Hộc chứa phim của máy, ánh sáng sẽ đi vào từ lỗ tròn
In 3D các chi tiết của máy ảnh và ghép chúng lại với nhau

Anh đã đặt tên cho sản phẩm của mình là PK-6142016 và gọi một cách trìu mến là “Con Quái Mù Tạt Một Mắt”.

Toàn bộ chiếc máy sau khi đã phủ sơn và lắp ghép lại với nhau thành một sản phẩm hoàn chỉnh

Thiết kế của Kohlhaussen mang hình bóng từ chiếc Mamiya 7 trị giá $5000 (format ảnh), phảng phất thêm tí chút hương vị từ chiếc Hasselblad XPan vốn đã không còn được sản xuất nữa (tỉ lệ phim) và dáng dấp của dòng Leica M trị giá trên $5000 (cơ chế cuộn phim). Ở phía trước của “Con Quái Vật Mù Tạt Một Mắt” là một ống kính Schneider Kreuznach 90mm Super Angulon dành cho máy ảnh large format. Ttất cả các thành phần khác của chiếc máy đều được thiết kế xoay quanh chiếc ống kính này. Các bộ phận của máy được in 3D từ chất liệu SLS Nylon bằng dịch vụ của công ty 3DPRINTUK.

Về cơ bản thì nó là một chiếc hộp được thiết kế vô cùng tỉ mỉ. Tôi không có khả năng tạo ra một hệ thống quang học, bởi vậy nên tôi đã mua ống kính Schneider Kreuznach 90mm Super Angulon vốn sử dụng cho máy ảnh 4×5 và thiết kế các bộ phận khác xoay quanh nó.

Kohlhaussen trả lời phỏng vấn trang The Phoblographer

Chiếc máy ảnh của Kohlhaussen chụp những tấm hình có tỉ lệ 6×14 trên phim medium format 120 – một trong những mục tiêu của anh lúc thiết kế chiếc máy này là để làm sao có thể chụp ra những tấm hình to hơn so với cỡ ảnh của medium format thông thường. Chiếc máy không có cơ chế điều chỉnh tiêu cự, bởi vậy tiêu cự luôn được đặt ở mức vô cực trừ khi bạn lắp thêm một giá đỡ vào bên trong để di chuyển mặt phẳng tiêu cự tới gần ống kính hơn. Thiết kế mô-đun giúp cho chiếc máy ảnh có thể tùy chỉnh để lắp được một loạt những ống kính với khoảng tiêu cự khác nhau.

Dưới đây là một số bức hình mẫu mà Kohlhaussen đã chụp sử dụng máy ảnh PK-6142016:

Khu Rừng Đen | Kodak Ektar, 1/250, f/16

 

Frank | Kodak Portra 800, 1/15, f/8

 

Ở đâu đó phía trên Thụy Sĩ | Formapan 400, 1/125, f/8

Trong tương lai, Kohlhaussen có ý định biến sản phẩm này của mình thành một chiếc máy ảnh medium format 6×14 giá rẻ đại trà, cho phép những nhiếp ảnh gia có tham vọng có thể chuyển sang một định dạng mới mà không cần phải đầu tư quá nhiều tiền bạc và công sức. Nếu đây là sự thật thì bản thân người viết cũng sẽ rất trông chờ được sở hữu một chiếc máy ảnh thú vị như thế này.