3 năm, 8TB ảnh, 1 video time-lapse hoa nở ấn tượng!

3 năm, 8TB ảnh, 1 video time-lapse hoa nở ấn tượng! | 50mm Vietnam

Ở Việt Nam thì giờ đã là đầu hè, nhưng đối với các nước ở vùng ôn đới thì lúc này đang là mùa xuân với cây cỏ hoa lá đâm chồi nảy lộc khắp nơi. Và nếu việc ngắm hoa cỏ mùa xuân ngoài đời thật là chưa đủ ấn tượng với bạn thì nhà làm phim Jamie Scott cũng sẽ có một giải pháp tuyệt vời khác. Hãy cùng xem qua video time-lapse để tận hưởng vẻ đẹp ấn tượng của hoa cỏ mùa xuân nhé.

[vimeo 209497584 w=800 h=450]

Sử dụng một chiếc Canon 5D Mark II, lens 24mm f/2.8 IS USM, và một bộ slider Dynamic Perception Stage One, nhiếp ảnh gia Jamie Scott đã ghi lại từng khung hình của những bông hoa khi chúng nở ra từ nụ với những chi tiết vô cùng tinh vi và sắc sảo.

3 năm, 8TB ảnh, 1 video time-lapse hoa nở ấn tượng! | 50mm Vietnam
Hình ảnh những bông hoa đang nở được ghi lại rất chi tiết.

Quá trình để tạo ra video time-lapse này cũng rất gian khổ. Jamie đã mất tới 8TB (Vâng, 8 Terabytes tính gọn gọn là tầm hơn 8000 gigabyte) dung lượng bộ nhớ để chứa toàn bộ dữ liệu được sử dụng để tạo nên video này. Và để thu thập lượng dữ liệu khổng lồ này, anh đã mất tới 3 năm ròng rã. Một số loài hoa có nở rất nhanh, bởi vậy khoảng thời gian để ghi hình cũng rất hạn hẹp. Đó là chưa kể tới vô số những cú máy quay hỏng, những thử nghiệm và sáng tạo cần có để tìm ra cách tốt nhất trong việc ghi hình những chủ thể đầy sống động này.

3 năm, 8TB ảnh, 1 video time-lapse hoa nở ấn tượng! | 50mm Vietnam
Một trong những setup Jamie đã sử dụng để ghi hình.

Jamie cũng nhấn mạnh rằng các loài hoa là những thực thể sống, và bởi vậy chúng không phải lúc nào cũng “hành xử” theo cách mà anh trông đợi. Đơn cử như là về ánh sáng, vốn là một yếu tố tối quan trọng trong nhiếp ảnh, nhưng nếu các nguồn sáng có sự khác biệt rõ ràng thì những bông hoa sẽ có xu hướng nghiêng về phía ánh sáng mạnh hơn, và điều này hoàn toàn có thể làm hỏng ý đồ của anh.

3 năm, 8TB ảnh, 1 video time-lapse hoa nở ấn tượng! | 50mm Vietnam
Setup tại Công Viên Trung Tâm thành phố New York.

Một vấn đề đau đầu nữa cho Jamie là về thời gian nở của các loài hoa.

Lấy hoa anh đào làm ví dụ, chúng mất ít nhất 2 tuần để nở, và chỉ xuất hiện trong vòng sáu tuần trong một năm. Như vậy là tôi chỉ có 3 lần thử trong một năm mà thôi.

~Jamie Scott

Jamie Scott cũng có một video time-lapse nổi tiếng khác nữa với tựa đề “Mùa thu” quay tại Công Viên Trung Tâm. Để có thể xem các tác phẩm đáng ngưỡng mộ khác của anh, bạn hãy ghé qua website kênh Vimeo của anh ấy nhé.