Canon lấn sân sang lãnh địa drone?

Canon lấn sân sang lãnh địa drone? | 50mm Vietnam

Ông lớn làng máy ảnh Nhật Bản Canon mới đây tuyên bố sẽ đầu tư phát triển ở mảng Drone (máy bay không người lái), tuy nhiên sẽ là với mục đích hỗ trợ hoạt động tìm kiếm và cứu hộ.

Chắc hẳn rất nhiều bạn nghĩ rằng Canon sẽ nhảy vào thị trường máy bay không người lái, cạnh tranh với Mavic Pro hay Phantom của DJI. Tuy nhiên, thực tế lại khác hẳn do Canon đang nghiên cứu và phát triển một loại UAV (thiết bị không người lái) để có thể lắp máy quay ME20F-SH nổi tiếng với ISO tối đa 4.560.000, mà thực sự sẽ rất hữu dụng cho việc tìm kiếm cứu nạn trong thời gian ngắn, liên tục cả ngày lẫn đêm, với tên mã PD6E2000-AW-CJ1.

Canon lấn sân sang lãnh địa drone? | 50mm Vietnam

Nói qua một chút về ME20F-SH, chắc hẳn sẽ có nhiều bạn chưa từng nghe về chiếc máy quay “kinh khủng” này, tuy nhiên nó có thật, và đến nay đã gần 2 năm tuổi. ME20F-SH là máy quay “đặc chủng” do Canon phát triển và ra mắt vào mùa hè năm 2015. Nó được trang bị cảm biến full-frame với độ phân giải…2,26 megapixel, nghe có vẻ không ấn tượng gì lắm nếu so với 30,4 mpx của EOS 5D Mark IV hay thậm chí 50,6mpx của EOS 5Ds/5DsR, tuy nhiên nhờ việc độ phân giải thấp mà điểm ảnh có kích thước rất lớn, giúp cho có thể kéo ISO lên tới 4.560.000.

Theo như Canon quảng cáo thì nó có thể quay  phim full HD ở điều kiện ánh sáng chỉ ở mức 0.0005 lux. Để dễ hình dung thì đêm trăng tròn ánh sáng sẽ cỡ 0.27 đến 1.0 lux, còn trong đêm 30 tối như mực, ánh sáng cỡ 0.0001 lux. Nói một cách đơn giản, Canon ME20F-SH sẽ có khả năng nhìn rõ những gì mắt người không thể thấy được.

ME20F-SH được trang bị nhiều cổng kết nối nhằm hỗ trợ tối đa cho các thiết bị hỗ trợ chuyên dụng ví dụ như màn hình monitor hoặc mic monitor thông qua nhiều loại cổng 2.5mm, 3.5mm, cổng ra 3G/HD-SDI, cổng ra HDMI và cổng RS-422 dùng để gắn remote. Về ống kính, máy tương thích với các ống sử dụng ngàm EF và EF-S hiện có của Canon, hỗ trợ chức năng lấy nét tự động đầy đủ. Ngoài ra máy còn được tích hợp sẵn filter ND và filter IR, có thể tắt đi nếu muốn.

Và cái giá cho “cục vuông vuông” trên không hề rẻ: 30.000 USD. Dĩ nhiên nó chỉ dành cho dân chuyên nghiệp, và với giá cao như vậy cũng sẽ có rất ít đội cứu hộ nào có thể tậu một chiếc về cho riêng mình, trừ phi là đội cứu hộ quốc gia, chưa kể giá của chiếc Drone “cõng” được ME20F-SH này chắc cũng không rẻ.

Canon đã giới thiệu về sản phẩm này trên trang web chính thức của mình, và theo trang Canon Rumours, thì họ sẽ đưa nó đến triển lãm truyền hình Tokyo trong thời gian tới đây.

Canon lấn sân sang lãnh địa drone? | 50mm Vietnam

Nghe chừng có vẻ khá là thú vị, vì tới đây chúng ta có thể chứng kiến sự đóng góp của tập đoàn công nghệ Nhật Bản này trong việc cứu trợ và khắc phục thảm họa. Và chúng ta cũng có quyền hi vọng rằng Canon sẽ đưa một chiếc này sang trưng bày ở Việt Nam trong một ngày không xa 🙂

Theo Petapixel