Giải thưởng Sony World Photo: Đạo ảnh hay Trùng hợp?

Giải thưởng Sony World Photo: Đạo ảnh hay Trùng hợp? | 50mm Vietnam

Giải Nhiếp ảnh Báo chí Thế giới (World Press Photo Awards) không phải là cuộc thi nhiếp ảnh lớn duy nhất phải chịu những ý kiến trái ngược trong năm nay. Vừa rồi trong khuôn khổ của 2017 Sony World Photo Awards, ít nhất một ứng cử viên trong danh sách sơ tuyển đã nhận được tố cáo về việc đạo ảnh.

Là sự trùng hợp hay đạo ảnh?

Sau khi ban tổ chức công bố danh sách sơ tuyển, được lựa chọn ra từ 105.000 tác phẩm dự thi nộp vào cuối tháng Hai vừa rồi, một trong những bức ảnh được chọn thuộc về nhiếp ảnh gia người Romania hoạt động tại Pháp Alex Andriesi. Bức ảnh ghép của anh miêu tả một bé gái trôi nổi trên không trung trong khi ôm một trái bóng to màu vàng đã được chọn cho hạng mục “Enhanced” – hạng mục dành cho những tác phẩm đã được xử lý bằng các phương pháp kỹ thuật.

Giải thưởng Sony World Photo: Đạo ảnh hay Trùng hợp? | 50mm Vietnam
Ảnh của Andreisi được chọn vào danh sách sơ tuyển của 2017 Sony World Photo Awards

Chỉ một thời gian ngắn sau khi công bố danh sách này, một nhiếp ảnh gia hoạt động tại Bồ Đào Nha tên là Anka Zhuravleva đã sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng để cáo buộc Adriesi là đã ăn cắp ý tưởng của cô, chỉ ra những điểm tương đồng với tác phẩm do cô chụp từ năm 2011. Bức ảnh của Zhuravleva thật bất ngờ và thật tình cờ khi  cũng có hình một cô gái mặc váy xanh ôm trái bóng to màu cam và trôi nổi trong không trung ở một hành lang dài.

Giải thưởng Sony World Photo: Đạo ảnh hay Trùng hợp? | 50mm Vietnam
Ảnh của Anka Zhuravleva

Ban tổ chức lên tiếng

Bài viết của Zhuravleva đã có được hàng trăm lượt chia sẻ trên mạng xã hội, và rồi Tổ chức Nhiếp ảnh Thế giới (WPO) cũng phải vào cuộc và để lại một bình luận:

“Trong trường hợp này, Alex Andriesi đã cung cấp được các bằng chứng cho thấy rằng tác phẩm của anh ấy đã không lấy ý tưởng từ bất kỳ một nghệ sĩ nào khác, mà cảm hứng của anh ấy đã đến từ một nguồn khác. Cuối cùng thì mặc dù chúng tôi phải thừa nhận rằng giữa hai bức hình có nhiều điểm tương đồng, tuy nhiên sự buộc tội về việc ăn cắp ý tưởng sẽ cần phải có nhiều bằng chứng hơn để chứng tỏ đây không phải là sự trùng hợp, và một nghi vấn không thể là bằng chứng xác đáng để kết tội về việc này. Những tài liệu mà anh Andriesi đã cung cấp cho chúng tôi đã xác minh được cho tuyên bố của anh ta.”

Giải thưởng Sony World Photo: Đạo ảnh hay Trùng hợp? | 50mm Vietnam
Bình luận của WPO trên bài viết của Zhuravleva

Theo như trang tin PetaPixel thì Andreisi đã cho họ xem đoạn video mà anh đã gửi cho WPO, trong đó có nêu rằng cảm hứng của anh tới từ một cảnh phim – khung cảnh liên quan tới việc một cô gái cầm một quả bóng bay. Những bản vẽ phác thảo đã cho thấy ý tưởng thay đổi từ việc cho bé gái nằm trên quả bóng thành việc trôi nổi ở bên cạnh như trong tác phẩm cuối cùng. Rất tiếc là PetaPixel không được phép chia sẻ lại đoạn video đó, bởi Andriesi cảm thấy rằng hiệu ứng đám đông đã ảnh hưởng lên cộng đồng người dùng mạng, và rằng anh sợ đoạn video sẽ bị coi là một lời tuyên chiến.

“Tôi không bao giờ muốn làm một việc gì có hại tới những nghệ sĩ khác,” Andreisi nói trong video, theo tường thuật của PetaPixel. “Tôi nghĩ rằng các tác phẩm nhiếp ảnh của tôi sẽ bị mất giá trị trên Internet trong một khoảng thời gian. Tôi hoàn toàn ý thức được điều đó. Và tôi muốn bằng mọi giá tránh khỏi những sự vụ rắc rối.”

Người cáo buộc cảm thấy không thỏa đáng

Zhuravleva vẫn chưa thỏa mãn với những hồi âm này đối với cáo buộc của cô.

“Tôi muốn được xem qua nguồn gốc cho cảm hứng của anh ấy đã,” cô nói trong buổi phỏng vấn với PetaPixel. “Cho tới khi tôi được xem bằng chính mắt mình thì tôi sẽ chẳng thể tin được. Mà kể cả vậy, câu trả lời của WPO cũng vẫn rất kỳ lạ. Như thể là: ‘Không! Anh ấy không sao chép của cô, anh ấy ăn cắp từ của người khác. Bởi vậy đừng lo.’ Đối với tôi thì đó không chỉ là vấn đề về tổn thương tinh thần. Tôi đã quá quen với việc bị sao chép rồi, và thường thì tôi cũng bỏ qua hết. Nhưng vụ việc này thì lại khá là nổi bật, và nó có khả năng tạo ra tiền lệ xấu.”

Lùm xùm nên trượt giải?

Vừa rồi, sau một tháng công bố danh sách sơ tuyển, 10 tác phẩm chiến thắng đã được chọn ra, và trong số đó không có bức ảnh của Andreisi. 

Đưới dây là người chiến thắng hạng mục Enhanced thuộc Giải mở rộng (Open Competition).

Giải thưởng Sony World Photo: Đạo ảnh hay Trùng hợp? | 50mm Vietnam

Người chiến thắng là: Lise Johansson, Denmark, Winner, Open Competition, Enhanced, 2017 Sony World Photography Awards.

Cá nhân người viết cảm thấy bức ảnh của Andreisi đẹp hơn, tuy nhiên, có lẽ vì những lùm xùm đã qua nên việc bức ảnh này trượt giải cũng không phải là điều gì quá khó hiểu.