Chiếc lưng số đặc biệt cho máy phim Nikon!

Chiếc lưng số đặc biệt cho máy phim Nikon! | 50mm Vietnam

Kỉ nguyên Digital đã phũ phàng gạt phăng những ông già Analog ra khỏi bản đồ thiết bị máy ảnh. Những DSLR, Mirrorless, thậm chí cả những chiếc máy ảnh compact và smartphone cũng đã làm cho những chiếc máy phim trở nên lạc mốt. Vậy nếu có một sự kết hợp giữa Analog và Digital thì sao nhỉ?

Bắt đầu từ những năm 2000, thời kì của những chiếc máy ảnh số lên ngôi và những chiếc máy ảnh phim dần dần bị thay thế. Thời thế đổi thay thì con người phải thay đổi, tuy vậy, có rất nhiều nhiếp ảnh gia vẫn nhìn chiếc máy phim yêu quý của mình với những sự tiếc nuối không hề nhẹ, giá mà nó còn chỗ đứng trong cái kỷ nguyên số này.

Chiếc lưng số đặc biệt cho máy phim Nikon! | 50mm Vietnam

Và nhiếp ảnh gia Robin Guymer, một người cũng dành rất nhiều tình cảm cho những chiếc máy ảnh phim, cùng với sự hiểu biết của mình về điện tử và chắc chắn là có cả tình yêu với nhiếp ảnh nửa, đã biến một chiếc máy ảnh mirrorless: Sony NEX-3, thành một chiếc lưng số (digital back) dành riêng cho chiếc máy phim Nikon FE cũ của mình. Tức là bạn có thể chụp và xem được ảnh được chụp từ chiếc máy phim và cảm biến của chiếc Sony NEX-3 kia ngay lập tức.

Digital Back là thuật ngữ để gọi một thiết bị có chứa cám biến số được chế tạo để lắp vào những chiếc máy phim, giúp những chiếc máy phim này chụp được ra ngay file ảnh số. Cảm biến trên digital back sẽ được lắp đúng vào vị trí tấm phim thông thường ở phía nắp máy ảnh.

Chiếc lưng số đặc biệt cho máy phim Nikon! | 50mm Vietnam

Để làm nên loại “Phim điện tử” – theo cách gọi của Guymer, ông đã tháo tung chiếc NEX-3 của mình để lấy những bộ phận cần thiết-bao gồm cả cảm biến. Tiếp đó, ông gắn nó vào nắp lưng của chiếc Nikon FE. Cảm biến của chiếc máy ảnh Sony sẽ nằm chính xác ở chỗ tấm phim thông thường khi lắp vào chiếc máy phim Nikon.

Chiếc lưng số đặc biệt cho máy phim Nikon! | 50mm Vietnam

Cách chụp ảnh bằng chiếc ảnh cũng rất đặc biệt. Vì sao lại đặc biệt ? Ánh sáng được thu nhận vào bằng chiếc Sony NEX-3, nhưng  chiếc máy phim Nikon lại kiểm soát quá trình đó. Vì vậy, để nhận được một bức ảnh đúng sáng thì đầu tiên là thiết lập ISO trên cả 2 chiếc máy là phỉa giống nhau. Ở đây, Guymer thiết lập cả 2 ở ISO 800.Chiếc lưng số đặc biệt cho máy phim Nikon! | 50mm Vietnam

Tiếp đó,  khi muốn chụp, Guymer đầu tiên phải bấm nút chụp trên chiếc Sony, rồi sau đó mới chụp ảnh bằng chiếc Nikon. Vì cho dù chiếc Sony có thời gian phơi sáng là 10s, nhưng lượng ánh sáng đi vào cảm biến lại được kiểm soát qua chiếc máy Nikon. Vậy thời gian phơi sáng 10s đó là để làm gì? Thực chất là để Guymer tinh chỉnh thông số, rồi lấy nét ở trên chiếc Nikon mà thôi.

Chiếc lưng số đặc biệt cho máy phim Nikon! | 50mm Vietnam

Đây là một số hình ảnh được chụp từ chiếc lưng số tự chế này:

Chiếc lưng số đặc biệt cho máy phim Nikon! | 50mm Vietnam

Một điều rất hay của dự án này đó là, bạn không cần phá tung chiếc Nikon của mình. Nếu như bỗng dung bạn muốn chụp phim, bạn chỉ cần tháo chiếc lưng số ra và lắp một cái nắp bình thường, và thế là chiếc máy này lại  có thể trở về như cũ. Không chỉ vậy, bạn có thể chuyển đổi giữa việc chụp ảnh thường và ảnh IR ( ảnh hồng ngoại) bằng cách lắp hoặc tháo bộ lọc IR trên cảm biến chiếc Sony.

Dưới đây là một video dài 9 phút mà Guymer cho chúng ta kết cấu của chiếc “lưng số” NEX-3 và cách nó hoạt động như nào:

[youtube https://www.youtube.com/watch?v=Ey1MW2_TJC4]

Nếu như bạn thực sự hứng thú với việc tự chế tạo một chiếc lưng số cho riêng mình, thì đây là một clip khác dài 15 phút, miêu ta kĩ lưỡng cách chế tạo (ngoài ra Guymer cũng đăng tải lên trang web của mình tại đây):

[youtube https://www.youtube.com/watch?v=xG19U8dvNh4]

Guymer bày tỏ niềm hạnh phúc của mình: “ Tôi thực sự hạnh phúc với cách chiếc máy ảnh làm việc và chất lượng của những bức hình. Khi tôi bắt đàu dự án, tôi đã khá chắc chắn về việc nó sẽ cho ra những bức hình tốt, nhưng có lẽ các tính năng như Live View hay Movie có thể hoạt động được. Ngoài ra thì việc bấm chụp chiếc NEX trước khi chụp trên Nikon cũng là điều mà tôi đã dần làm quen được”.