Huyền thoại Lomography giá rẻ Holga 120N bất ngờ tái sinh!

Huyền thoại Lomography giá rẻ Holga 120N bất ngờ tái sinh! | 50mm Vietnam

Đây có lẽ là một tin đáng vui đáng mừng cho các fan của máy ảnh đồ chơi (toy camera) dùng phim khổ 120 sau hơn 1 năm trời “sống trong tiếc nuối” sau khi biết tin dòng sản phẩm Holga huyền thoại bị khai tử.

Về Holga và Analog

Huyền thoại Lomography giá rẻ Holga 120N bất ngờ tái sinh! | 50mm Vietnam

Khi mà thời thế thay đổi, công nghệ đạt được bước tiến vượt bậc, nhiếp ảnh phim bị nhiếp ảnh kĩ thuật số đẩy lùi vào dĩ vãng, thì đối với những người hoài cổ, những chiếc máy ảnh phim vẫn vô cùng quý giá. Và nhờ đó vẫn có những tên tuổi tiếp tục sống sót qua cơn bĩ cực ấy, và một trong những nhãn hiệu mà 50mm Vietnam muốn nói tới ở đây là Holga.

Holga là một thương hiệu quen thuộc với nhiều người qua sản phẩm là những chiếc “máy ảnh đồ chơi” (toy camera) chụp phim khổ trung (Medium format) từng gây sóng gió và đẩy mạnh trào lưu chụp lomography trong suốt 34 năm, từ đầu thập niên 80 của thế kỉ XX. Đến tận thời điểm này, bạn vẫn có thể dễ dàng tìm kiếm những group ảnh trên Flickr về Holga hoặc Lomography. Thậm chí số lượng những tấm ảnh được up lên từ những chiếc máy này cũng khá đông đảo chứ không “bèo nhèo” như chúng ta tưởng.

Huyền thoại Lomography giá rẻ Holga 120N bất ngờ tái sinh! | 50mm Vietnam
Một bức chồng hình rất chất dùng Holga 120N của Urca.

Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tàng băng chìm. Sự thật là nhiếp ảnh số là một cú đánh quá mạnh dành cho những người yêu thích Analog. Fujifilm, một tập đoàn đang có miếng bánh to khủng khiếp trên thị trường analog là thế mà cũng phải thay đổi, chuyển sang làm dược phẩm để kiếm tiền chờ thời quay lại cuộc chơi và thật may là đã quay trở lại rực rỡ. Nhưng kẻ thành công như Fuji thì không nhiều, không khó hiểu khi những Holga hay các hãng máy ảnh Lomography khác phải chịu sự tấn công khủng khiếp đến mức nào.

Màn “giả chết” của Holga

Dù đã được dự đoán trước, tuy nhiên, vào một ngày cuối tháng 11 năm 2015, khi công ty Freestyle Photographic Supplies đột ngột tuyên bố khai tử dòng sản phẩm này, đồng thời đại diện nhà máy của hãng ở Trung Quốc cũng thông báo dây chuyền sản xuất đã được đem bán sắt vụn, và không còn sản phẩm nào trong kho để bán. Đó là ngày mà những trái tim yêu thích Holga nói riêng và analog nói chung cảm thấy chết đi một ít.

Sản phẩm yêu thích đã bị khai tử, và nếu chẳng may có hỏng hóc thì sẽ khó mà kiếm được linh kiện thay thế và thêm một nạn nhân của thời Analog bị đánh gục, liệu những ánh sáng le lói của một đế chế già cỗi này sẽ tắt hẳn?

Huyền thoại Lomography giá rẻ Holga 120N bất ngờ tái sinh! | 50mm Vietnam
Một bức ảnh chụp từ Holga 120N với hiện tượng tối góc đặc trưng

Tưởng như Holga 120N đã “mồ yên mả đẹp”, nhưng thật bất ngờ khi giữa tháng 3 vừa rồi, Freestyle Photographic Supplies lại tuyên bố sẽ tiếp tục sản xuất dòng sản phẩm giá rẻ huyền thoại này, chiếc máy sẽ được bán với giá 40 đô la Mỹ. Cơ mà, nếu ngồi ngẫm nghĩ lại một chút, thì lại có gì là bất ngờ cơ chứ? Khi mà xu hướng những người chơi phim đang trở lại, những tên tuổi lừng danh mà có thể kể ra đây như Kodak Ektachrome, FILM Ferrania P30 cũng đồng loạt tái sinh từ trong nấm mồ?

Từ góc độ cá nhân của 50mm Vietnam, việc những thiết bị analog luôn là một dòng chảy khá đặc biệt, nó đã tồn tại qua nhiều thập kỉ và luôn mang lại những cảm xúc đặc biệt trong từng tấm ảnh. Và sự tái sinh của những huyền thoại thì luôn mang lại những cảm xúc rất thú vị.

Xin chào mừng anh bạn già Holga 120N trở lại cuộc chơi!

Về Holga 120N

Holga 120N được thiết kế bởi một người Hong Kong, tên T.M.Lee vào năm 1982, lúc bấy giờ phim đen trắng khổ 120 đang là loại phim thịnh hành tại Trung Quốc nên ông đã sử dụng nó cho chiếc máy này luôn. Khổ này được xếp vào loại Medium format, và máy có thể chụp cuộn phim 12 tấm khổ 6 x 6cm hoặc 16 tấm 6 x 4,5cm.

Ngoài ra, chiếc máy này chỉ có 2 tốc độ màn trập: 1/100 giây và bulb, 2 khẩu độ f/8 và f/11. Tuy gọi là “máy ảnh đồ chơi” nhưng nó vẫn có chân đế cho flash rời, lỗ gắn tripod, dây đeo và nắp ống kính, gần như không khác gì những chiếc máy ảnh thông thường.

Huyền thoại Lomography giá rẻ Holga 120N bất ngờ tái sinh! | 50mm Vietnam
Máy ảnh đồ chơi mà vẫn có flash rời riêng nhé

Còn đây là cuộn phim khổ 120, khi đứng cạnh phim 35mm – loại phim được sử dụng phổ biến bởi tính cơ động, sự gọn nhẹ và cả giá cả  rẻ hơn.

Huyền thoại Lomography giá rẻ Holga 120N bất ngờ tái sinh! | 50mm Vietnam

Ngay khi được ra mắt, hãng đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ cộng đồng yêu thích nhiếp ảnh Trung Quốc bởi dáng vẻ lo-fi cũng như giá rẻ của Holga 120N. Với thiết kế có một không hai, cũng như sử dụng phim khổ 120 mà Holga 120N có thể dùng chụp phong cảnh, đời sống thường ngày, chân dung, và đặc biệt phù hợp cho nhiếp ảnh đường phố. Dần dần sản phẩm này được đưa ra khỏi biên giới Trung Quốc, tới với nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, mà trong đó Mỹ là một thị trường đầy tiềm năng.

Nói về những chiếc Toy Camera thì Holga tuy không phải thương hiệu duy nhất, mạnh nhất, tuy nhiên, lại sống khá bền. Ông hoàng của giới này có thể kể đến như LOMO, với những dòng máy ảnh từ rẻ tiền như Lubitel hoặc Lomo, cho đến sang chảnh hơn là Diana hay La Sardina đang dần dần trở thành những “chiếc máy ảnh chụp chơi”, hay mang tính phụ kiện nhiều hơn, thì Holga vẫn tiếp tục đứng vững và khẳng định vị thế của một anh máy ảnh lomo sinh ra để chụp.

Huyền thoại Lomography giá rẻ Holga 120N bất ngờ tái sinh! | 50mm Vietnam
Một chiếc La Sardina đẹp điên đảo, nhưng cũng bị chèn ép đến thảm thương vì kỷ nguyên số

Tạm kết

Vui mừng với Holga 120N là thế, tuy nhiên, nhanh nhất thì cũng phải đến ngày 9-7 năm nay thì những chiếc máy ảnh mới cứng này mới đến được các shop trên toàn thế giới.

Rất hi vọng rằng chuyên mục 365 Days Photo Challenge trong mùa hè này sẽ có ảnh của các fan gửi lên chụp bằng chiếc máy này 🙂