Video 47 phút về Fujifilm – Thăng trầm và đầy thử thách

Fujifilm, tập đoàn Nhật Bản đã từng đứng trên đất Mỹ và cạnh tranh trực tiếp với Kodak, một “sản phẩm” bản địa. Cũng là một tập đoàn đã phải khốn khó tồn tại và rồi lại như phượng hoàng tái sinh bừng lên trong đống tro tàn. Hãy cùng xem 47 phút phim sau đây để hiểu phần nào về sự thăng trầm của một cái tên lịch sử.

Nói về Fujifilm (hay còn gọi là Fuji), người nghe thường được chia làm 2 kiểu: Một kiểu sẽ liên tưởng đến những cuộn phim, những chiếc máy ảnh Instax của hãng, và phần còn lại là những chiếc Fuji crop đang làm mưa làm gió trên thị trường bởi vẻ ngoài đấy chất hoài cổ và tất nhiên là cả chất lượng hình ảnh rất tốt rồi. Và cả 2 điều trên chính là một mảng lớn trong bức tranh lịch sử trải dài ngót nghét hơn 80 năm (thành lập năm 1934) của Fuji.

Video 47 phút về Fujifilm - Thăng trầm và đầy thử thách | 50mm Vietnam
Rất nhiều bạn chắc hẳn không biêt đến logo này của Fujifilm. Đây là logo từ khi thành lập của hãng và dễ hiểu hơn cho mọi người về cái tên Fuji, chính là núi Phú Sĩ – biểu tưởng của Nhật Bản.

Trong 80 năm này, đặc biệt là khoảng 40 năm trở lại đây, Fujifilm đã trải qua một cuộc cách mạng rất lớn, với rất nhiều thăng trầm và khó khăn. Họ đã từng là kẻ thống trị (monopoly) thị trường phim và thiết bị nhiếp ảnh ở Nhật Bản, họ cũng rất can đảm “mãnh long quá giang” sang tận đất Mỹ để cạnh tranh cùng cái tên sừng sỏ như Kodak, rồi dành được quyền làm nhà tài trợ cho Olympic 1984 và từ đó ngoạm được một miếng rất lớn từ thị trường của Kodak, niềm vui chưa được bao lâu thì lại lâm vào khủng hoảng khi kỷ nguyên số lên ngôi, phải chuyển hướng đầu tư sang dược phẩm và rồi một lần nữa lại trở lại mạnh mẽ cùng thứ làm nên tên tuổi của họ, những sản phẩm và thiết bị nhiếp ảnh.

Video 47 phút về Fujifilm - Thăng trầm và đầy thử thách | 50mm Vietnam
Dù có yêu thích Fujifilm hay không thì tôi tin là bạn cũng không thể từ chối sức hấp dẫn từ những bức ảnh ăn liền từ những chiếc Instax Mini này

Và chương trình Inside The Storm*, đã làm một tập phim tài liệu 47 phút về tất cả những điều mà tôi kể ở trên, một cách rất chân thực và rất xúc động, những CEO, CTO và các nhân vật trọng yếu  khác của Fuji khi lên hình và kể lại những điều họ đã trải qua đều có chút bồi hồi khi nhớ lại thời gian đối mặt với khủng hoảng ra sao, và sau đó lại sáng ngời lên khi họ tìm được những ánh sáng nơi cuối đường hầm.

Và không cần nói nhiều nữa, chúng ta dành thời gian và thưởng thức tập phim về Fuji này thôi. Một lưu ý nhỏ thì phim này hoàn toàn bằng tiếng Anh, hi vọng những bạn yêu thích nhiếp ảnh không ngại ngần vừa xem, vừa nghiên cứu ngoại ngữ.

Inside The Storm: Fujifilm

Nếu bạn không nhìn thấy video thì có thể bấm vào link này và xem: Inside The Storm – Fujfilm

*Inside The Storm là một series các phim tài liệu về cách mà các tập đoàn lớn đã vượt qua cơn bão khủng hoảng như thế nào, ngoài Fuji thì cũng có những cái tên khác được lên sóng như: Nintendo, Lego v.v.