Mỹ cấm mang máy ảnh lên khoang hành khách

Mỹ cấm mang máy ảnh lên khoang hành khách | 50mm Vietnam

Thật chẳng dễ chịu gì khi phải bỏ các thiết bị điện tử như laptop, máy ảnh, máy quay vào chung với hành lý ký gửi và nơm nớp lo sợ mất cắp hoặc xảy ra sự cố gì…Nhưng đã là quy định thì phải chấp hành.

Lệnh cấm mang máy ảnh lên khoang hành khách

Trước nỗi quan ngại về an ninh đối với các “phần tử Hồi giáo cực đoan” có thể gây ra thảm kịch đường không thì Bộ An ninh nội địa Mỹ (Homeland Security Agency) đã quyết định thông qua quy định cấm mang máy ảnh và một số thiết bị điện tử cỡ lớn lên khoang hành khách máy bay, và quy định này có hiệu lực ngay từ ngày ban hành, 21-3-2017.

Quy định này áp dụng đối với công dân đi từ 10 sân bay tại 8 nước: Ai Cập, Kuwait, Ma-rốc, Thổ Nhĩ Kỳ, A Rập Xê út, Qatar UAE, dù rằng A Rập Xê útUAE là 2 đồng minh chiến lược quan trọng nhất của Mỹ tại vùng Trung Đông.

Mỹ cấm mang máy ảnh lên khoang hành khách | 50mm Vietnam

Các sân bay nằm trong quy định trên bao gồm: Sân bay quốc tế Queen Alia (AMM), sân bay quốc tế Cairo (CAI), sân bay quốc tế Ataturk (IST), sân bay quốc tế King Abdulaziz (JED), sân bay quốc tế King Khalid (RUH), sân bay quốc tế Kuwait (KWI), sân bay quốc tế Mohammed V (CMN), sân bay quốc tế Hamad (DOH), sân bay quốc tế Dubai (DXB), và sân bay quốc tế Abu Dhabi (AUH).

Theo đó, mọi hành khách đến từ 8 quốc gia này sẽ phải để những thiết bị như: máy tính xách tay , máy tính bảng, máy ảnh, máy quay, máy chơi games… trong hành lý ký gửi trước khi lên máy bay. Tuy nhiên quy định này lại không áp dụng khi hành khách từ các sân bay của Mỹ bay đến các sân bay nằm trong danh sách trên.

Mỹ cấm mang máy ảnh lên khoang hành khách | 50mm Vietnam

Đáng chú ý, có các hãng hàng không hiện nay rất phổ biến với người Việt Nam chúng ta như hãng hàng không giá tốt Qatar Airlines hoặc cao cấp hơn là Emirates đều quá cảnh ở các chặng Doha, hoặc Dubai, vì vậy các tay máy hay bay sang Mỹ hoặc đang có kế hoạch sang Mỹ cần hết sức chú ý vì đồ đạc như máy tính hay máy ảnh của mọi người chắc chắn sẽ phải kí gửi

Quy định này được đưa ra một tuần sau khi chính quyền Mỹ công bố sắc lệnh nhập cư sửa đổi, tạm thời cấm nhập cảnh với công dân từ các quốc gia Hồi giáo. Mặc dù sắc lệnh này vẫn đang bị tạm đình chỉ thực thi vì vấp phải phản đối của cơ quan tư pháp ở một số bang của Mỹ, tuy nhiên, quy định cấm các thiết bị trên thì đã chính thức đi vào hoạt động.

Hãng hàng không Royal Jordan sáng ngày 20-3 đăng lên tài khoản Twitter của họ thông tin về quy định mới này:

Mỹ cấm mang máy ảnh lên khoang hành khách | 50mm Vietnam

Theo đó hãng bay này nói rõ: kể từ ngày 21-3, hành khách của họ sẽ không được dùng các thiết bị như: máy tính xách tay, máy tính bảng, máy quay phim/chụp ảnh, máy nghe đĩa DVD trên máy bay, và cũng không được để những thiết bị ấy trong hành lý xách tay trong các chuyến bay tới New York, Chicago, Detroit Montreal (Canada). Tuy nhiên, ngay sau đó hãng bay này đã xóa bỏ thông báo đó vì có vẻ như họ không được phép tiết lộ sớm thông tin.

Lệnh cấm có thật sự an toàn?

Rõ ràng trong mắt của những tổ chức an ninh thì các thiết bị như máy ảnh, laptop, DVD Player v.v rất nguy hiểm và vì thế họ quyết định cấm. Mặc dù vậy, tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đã đưa lời khuyến cáo về an toàn bay do việc bỏ chung thiết bị điện tử cỡ lớn với hành lý ký gửi. ICAO nhấn mạnh sự cần thiết duy trì cân bằng giữa những rủi ro an ninh với các mối quan ngại về an toàn kỹ thuật bay vì những sự cố liên quan đến các thiết bị điện tử sử dụng pin lithium trong khoang hành lý xách tay có thể gây thiệt hại ít hơn khi chúng được để ở khoang hành lý ký gửi.

Mỹ cấm mang máy ảnh lên khoang hành khách | 50mm Vietnam
Hậu quả sau khi pin có chứa Lithium phát nổ

Một số ý kiến chuyên gia cho rằng việc đưa các thiết bị điện tử xuống khoang hành lý ký gửi có thể giải tỏa lo lắng an ninh, nhưng lại phát sinh rủi ro về kỹ thuật, như phần lớn các loại pin của các thiết bị điện tử hiện nay đều chứa Lithium, rất dễ bắt lửa và gây cháy nổ. Một khi điều đó xảy ra thì hậu quả sẽ vô cùng tàn khốc, những kẻ khủng bố chả cần làm gì mà hành khách cũng thiệt mạng. Do đó các chuyên gia ICAO khuyến cáo các hãng hàng không nên có các biện pháp nhằm đảm bảo cân bằng giữa an ninh và an toàn kỹ thuật.

“Học tập” Mỹ, thủ tướng Anh Theresa May đã quyết định sẽ ban hành quy định tương tự với 6 nước từ Trung Đông. Hàng xóm phương bắc của Mỹ là Canada cũng đang cân nhắc việc thực thi quy định này.

 

Mỹ cấm mang máy ảnh lên khoang hành khách | 50mm Vietnam
Chiếc máy ảnh này tưởng chừng vô hại, nhưng lại “vô cùng nguy hiểm” trong mắt các cơ quan an ninh

Ngoài những rủi ro về cháy nổ thì chính những hành khách cũng có những nỗi lo của riêng mình khi những thiết bị đắt tiền lại phải để ở phần hành lý kí gửi, vốn rất nhiều rủi ro khi các nhân viên ở các sân bay rất mạnh tay quăng ném, thêm vào đó cũng có không ít phàn nàn về sự táy máy, tò mò dẫn đến mất cắp của một bộ phận nhân viên hàng không.

Theo CNBC