Digital Filter – Ứng dụng tuyệt vời cho fan của Sony

Digital Filter - Ứng dụng tuyệt vời cho fan của Sony | 50mm Vietnam

Một ứng dụng “ảo tung chảo” có tên Digital Filter vừa được Sony tung lên chợ ứng dụng PlayMemories dành cho những máy ảnh Mirrorless và compact đời cao của mình. 

Chợ ứng dụng thú vị và Digital Filter

Với những người dùng máy ảnh mirrorless Sony chắc hẳn không còn xa lạ gì với các ứng dụng trên “chợ” PlayMemories Camera App, từ những ứng dụng miễn phí vô cùng phổ thông như Smart Remote Control giúp biến điện thoại thành điều khiển máy ảnh từ xa, cho đến các ứng dụng thu phí như: Star Trail hay Time-Lapse. Đó đều là những ứng dụng rất đắc lực, phù hợp cho cả những người chụp ảnh từ “gà” cho đến “pro”.

Digital Filter - Ứng dụng tuyệt vời cho fan của Sony | 50mm Vietnam

Và mới đây thôi, Sony đã cho ra mắt thêm một ứng dụng nữa, có tên là Digital Filter. Mô tả ngắn gọn về ứng dụng này thì chức năng của nó là chụp ra những bức ảnh có hiệu quả như là dùng ND Filter, hoặc Graduated ND Filter vậy. Bạn có thể đọc thêm về các loại filter ở đây.

Tuy nhiên, ứng dụng này lại có cái hay ở chỗ là bạn còn có thể chia ra từng phần trong khuôn hình và chỉnh các phần của khuôn hình theo những thông số khác nhau. Đây là điều mà nếu bạn chỉ lắp các loại filter thì cũng không thể làm được trong một shot hình.

Digital Filter - Ứng dụng tuyệt vời cho fan của Sony | 50mm Vietnam

Như trong video ở dưới đây, bạn sẽ thấy ứng dụng này có thể chia khuôn hình ra làm 2 hoặc 3 phần, mỗi phần rộng bao nhiêu lại do chính bạn chọn và tiếp theo, ví dụ bạn thích phần trời phải rộng ngoác, còn đất thì chỉ một phần nhỏ thôi thì cũng hoàn toàn là do bạn chọn hết. Kì diệu nhất chính là ở mỗi phần đó, bạn lại hoàn toàn có thể chỉnh từ :nhiệt độ K, thông số ISO, độ bù sáng.

Ngoài ND filter hay Graduated ND filter, trong ứng dụng này còn có thêm các mục như Color Stripe, Blue Sky, Sunset và 2 lựa chọn Custom cho bạn tùy ý điều chỉnh. Nếu bạn chọn Custom thì bạn sẽ hoàn toàn làm chủ bức ảnh này, còn các mục trên thì máy sẽ chuẩn bị sẵn một vài lựa chọn và bạn chỉ việc chụp thôi.

Cơ chế hoạt động

Nghe có vẻ rất thần kì phải không nào? Tuy nhiên, cơ chế hoạt động của ứng dụng Digital Filter này lại đơn giản đến không ngờ. 50mm Vietnam xin mổ xẻ ra như sau:

Ứng dụng này thực chất là một kiểu nâng cấp của kĩ thuật Bracketing mà chúng tớ có nhắc đến trong video này (Bạn có thể xem bắt đầu từ phút 4:42). Kĩ thuật Bracketing này thực hiện bằng cách bạn sẽ chụp 2 hoặc 3 tấm ảnh với các độ phơi sáng khác nhau, nhằm giữ chi tiết ở các vùng, để sau đó thông qua các phần mềm hậu kì, người chụp sẽ ghép lại các tấm này theo ý định chụp ban đầu để ra một tấm ảnh như mong muốn, kĩ thuật này còn hay được được nhắc đến với cái tên HDR (High Dynamic Range). Cũng có một số máy ảnh của các hãng có tùy chọn chụp HDR ngay trong máy, tuy nhiên không thể tối ưu bằng cách chụp từng tấm được.

Digital Filter - Ứng dụng tuyệt vời cho fan của Sony | 50mm Vietnam

So với các tùy chọn chụp HDR trên các máy ảnh hiện tại, Digital Filter của Sony cũng thực sự hơn hẳn, vì không chỉ là chụp một bức ảnh HDR, ứng dụng này cho phép tùy chỉnh từng vùng và quyết định luôn mỗi bức ảnh có thông số khác nhau đó, được chiếm bao nhiêu % của khuôn hình. Đây thực sự là một phần mềm ghép ảnh khá đẳng cấp, quan trọng nhất là nó ở ngay trên chiếc máy ảnh của bạn và hoàn toàn không yêu cầu nhiều hiểu biết về các phần mềm hậu kì.

Digital Filter - Ứng dụng tuyệt vời cho fan của Sony | 50mm Vietnam

Tạm kết

Với những ứng dụng trước đó, bây giờ là Digital Filter và sau này thì có thể là nhiều điều thú vị hơn nữa, Sony thực sự đang làm cho những chiếc máy ảnh của mình đáng mua hơn rất nhiều. Tuy nhiên, cũng không phải không có rào cản, với đa phần người chụp ảnh Việt Nam nói chung thì chúng ta vẫn chưa quen với việc bỏ tiền ra để mua các ứng dụng kiểu như thế này. Nhất là ứng dụng Digital Filter này có giá cũng khá là chát: $30.

Digital Filter - Ứng dụng tuyệt vời cho fan của Sony | 50mm Vietnam

Tóm lại, nếu bạn là một người thích sự gọn nhẹ khi đi du lịch, không muốn mang theo cả đống đồ đạc filter lỉnh kỉnh, thì chắc chắn Digital Filter là một lựa chọn không hề tồi chút nào, bạn có thể mua ứng dụng này ở web của Sony tại đây.

Lưu ý: Nếu bạn đã có ứng dụng SkyHDR rồi thì giá mua Digital Filter chỉ là $20, bạn hãy chọn mua app Digital Filter (Update) hoặc tại đây. Bạn nên kiểm tra kho ứng dụng của mình vì theo 50mm Vietnam được biết, các máy của shop SonyNex.vn khi bán ra hay tặng cho khách hàng gói ứng dụng lên tới 1,5 triệu đồng.