Thẻ nhớ SD chuẩn UHS-III nhanh nhất thế giới ra đời

Thẻ nhớ SD chuẩn UHS-III nhanh nhất thế giới ra đời | 50mm Vietnam

Đây có lẽ là tin mừng cho giới chuyên nghiệp, nhất là những ai đang cần một chiếc thẻ nhớ nhanh hơn nữa để quay video 4K với số khung hình cao hoặc đang là các phóng viên ảnh thể thao.

Thẻ nhớ SD chuẩn UHS-III nhanh nhất thế giới ra đời | 50mm Vietnam

Chỉ vài ngày sau khi Sony công bố đã sản xuất thành công thẻ nhớ có tốc độ đọc-ghi nhanh nhất thế giới thì hiệp hội thẻ SD cũng bất ngờ quyết định nâng tiêu chuẩn thẻ SD lên UHS-III. Theo như trang Dpreview cho biết thì chuẩn UHS-III nhanh gấp 2 chuẩn UHS-II, nhờ có cổng giao tiếp được cải tiến mà tốc độ ghi dữ liệu có thể đạt tới 624MB/giây, so với 312MB/giây của các thẻ chuẩn UHS-II hiện nay. Dự kiến chuẩn UHS-III sẽ được dùng trên các thẻ SD cũng như micro SD trong tương lai.

Việc ra mắt những chiếc thẻ nhớ mới sẽ có thể làm mọi người đặt ra câu hỏi: Các thiết bị hỗ trợ thẻ UHS-III trong tương lai liệu có sự tương thích với thẻ UHS-II hay thậm chí là UHS-I hay không? Tuy nhiên, hiệp hội thẻ nhớ SD cũng đã trấn an mọi người nên yên tâm vì các thẻ SD hiện có vẫn sẽ tương thích với các thiết bị hỗ trợ UHS-III. Thêm nữa, các thẻ chuẩn UHS-III có hình thức hệt như thẻ UHS-II do cũng có 2 hàng chân tiếp xúc (trong khi UHS-I chỉ có 1 hàng chân, tuy nhiên vẫn sử dụng tốt, sự khác biệt chỉ là vấn đề tốc độ ghi/đọc).

Thẻ nhớ SD chuẩn UHS-III nhanh nhất thế giới ra đời | 50mm Vietnam
Giao diện cổng giao tiếp của UHS-III và II

Việc ra mắt chuẩn UHS-III sẽ khiến nhiều người nhầm lẫn với chuẩn Class 10, U3 hoặc V30 vốn được in trên nhiều thẻ hiện tại, vì thế 50mm Vietnam cũng xin cung cấp thêm một số thông tin:

Các loại chuẩn Class, V, U và UHS

Chuẩn Class 10V30 hay U3 là để mô tả tốc độ ghi (write speed) tối thiểu của một chiếc thẻ nhớ. Ví dụ: Class 10, U1 hay V10 thì là tối thiểu sẽ đạt 10 MB/s, còn V30 hay U3 sẽ là 30 MB/s. Các bạn chớ nhầm lẫn với tốc độ đọc của chiếc thẻ (read speed), các thẻ nhớ hiện nay thường quảng cáo ví dụ: Sandisk 64GB SDXC 95MB/s, thì con số 95 này là tốc độ đọc tối đa của một chiếc thẻ nhớ.

Thẻ nhớ SD chuẩn UHS-III nhanh nhất thế giới ra đời | 50mm Vietnam
Ví dụ chiếc thẻ nhớ này ghi là 30MB/s nhưng thực chất chỉ là có thể đọc tối đa 30MB/s, còn thực ra ghi thì vẫn ở chuẩn Class 10

Tốc độ đọc khác tốc độ ghi chỗ nào?

Tốc độ đọc (Read Speed) phục vụ quá trình copy ảnh từ thẻ nhớ ra ngoài, cũng như xem ảnh trong thẻ không gặp vấn đề delay, tuy nhiên nó lại không biểu trưng cho khả năng truyền dữ liệu vào thẻ khi chụp liên tục hoặc quay phim, cái này lại dựa vào tốc độ ghi (Write Speed).

Thẻ nhớ SD chuẩn UHS-III nhanh nhất thế giới ra đời | 50mm Vietnam

Hiện tại thì vẫn chưa có thông tin về tốc độ ghi tối thiểu của chuẩn UHS-III, tuy nhiên, nếu như các thẻ UHS-III chứng minh cho người dùng thấy được sự vượt trội của mình trong việc duy trì tốc độ ghi cao trong thời gian dài hơn, thì có thể các thẻ này sẽ được dán nhãn “V60, biểu trưng cho tốc độ đủ để quay những video có độ phân giải lên tới 4K hoặc thậm chí là 8K.

Tạm kết

Mặc dù các máy ảnh hỗ trợ thẻ chuẩn UHS-II xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường, như Nikon D500, Olympus OM-D EM-1 Mark II, nhưng vẫn chưa có thẻ nào có khả năng duy trì tốc độ ghi dữ liệu cao hơn các thẻ chuẩn U3.

Do đó, ngay cả các thẻ được quảng cáo tốc độ lên tới cả trăm MB/giây cũng chỉ “đủ dùng” cho nhu cầu chụp ảnh, còn nếu bạn dùng để quay video độ phân giải cao với số khung hình cao, dữ liệu lên tới 30MB – 60MB/giây thì chắc chắn công việc sẽ bị gián đoạn do thẻ bị quá tải và máy dừng ghi.