Shealah Craighead – Nữ nhiếp ảnh gia của tổng thống Mỹ

Shealah Craighead – Nữ nhiếp ảnh gia của tổng thống Mỹ

Với sự đắc cử của tổng thống Mỹ, Donald Trump. Rất nhiều người hâm mộ nhiếp ảnh gia tiền nhiệm của Nhà Trắng, Pete Souza đang rất tò mò không biết ai sẽ là người kế nhiệm ông. Và có vẻ bức màn bí mật đã được hé mở với cái tên: Shealah Craighead.

Shealah Craighead là ai?

Một người phụ nữ! Vâng! Đầu tiên xin phép 99% khẳng định là nhiếp ảnh gia tới đây của ông Donald Trump là một phụ nữ, cô Shealah Craighead. Tại sao mới là 99% vì chính cô chưa xác nhận việc này, tuy nhiên, thư ký của tân tổng thống là ông Sean Spicer đã xác nhận với báo giới là Shealah đã chấp nhận vị trí này.

Shealah Craighead – Nữ nhiếp ảnh gia của tổng thống Mỹ | 50mm Vietnam
Chân dung nữ photographer Shealah Craighead của tồng thống Donald Trump

Tại sao lại nhắc đến vấn đề giới tính đầu tiên, đơn giản vì Shealah là một trong những nhiếp ảnh gia nữ đầu tiên đảm nhận vị trí đáng thèm muốn này, trước đấy chỉ có một người phụ nữ nữa đảm nhiệm vị trí này.

Tuy nhiên không phải chỉ vì cô là nữ nhiếp ảnh gia và ông Trump muốn gây ấn tượng với báo giới mà lại tuyển cô. Trên thực tế, Shealah Craighead là một tay máy kỳ cựu trong làng nhiếp ảnh chính trị tại Washington D.C. cô đã từng đảm nhiệm vị trí biên tập ảnh cho cựu Phó Tổng thống Dick Cheney, nhiếp ảnh gia riêng cho cựu Đệ nhất Phu Nhân Laura Bush, và đã đi theo các chiến dịch tranh cử của nhiều chính trị gia nổi tiếng như Sarah Palin, Joseph Biden, và Rick Scott.

Shealah Craighead – Nữ nhiếp ảnh gia của tổng thống Mỹ | 50mm Vietnam
Ảnh trong chiến dịch tranh cử của bà Sarah Palin do Shealah chụp.

Với một bản CV ấn tượng như thế này thì cũng không hề có bất ngờ gì khi Shealah được đề cử vào vị trí nhiếp ảnh gia chính thức cho Tổng thống Donald Trump.

Trách nhiệm người kế vị Pete “thần thánh”

Shealah Craighead – Nữ nhiếp ảnh gia của tổng thống Mỹ | 50mm Vietnam
Một Obama rất cá tính được khắc hoạ rõ nét bởi Pete Souza

Là người kế vị của Pete Souza, một photographer đã quá sức thành công khi khắc họa một Barack Obama cá tính và quyền lực thông qua những khoảnh khắc thiên tài, Shealah Craighead cũng sẽ có nhiệm vụ theo chân Tổng thống gần như mỗi ngày, ghi hình lại những hoạt động thường nhật cũng như trong công việc của ông.

Đây sẽ là một nhiệm vụ không hề dễ dàng, vì hinh bóng của một ông Obama trước đó đã in sâu vào tâm trí của nhiều người thông qua những cú bấm của Pete Souza, và lí do thứ hai là bởi vì ông Donald Trump là một người rất quan tâm tới hình ảnh của bản thân, và chắc chắn sẽ rất khó tính trong vấn đề này.

Shealah Craighead – Nữ nhiếp ảnh gia của tổng thống Mỹ | 50mm Vietnam

Hiện thì vẫn chưa có hình ảnh chính thức từ Nhà Trắng khắc họa cuộc sống cũng như công việc của vị Tổng thống thứ 45 (trang Flickr chính thức vẫn bỏ trống hoàn toàn tại thời điểm viết bài này). Bởi vậy chúng ta hãy cùng điểm qua một số những bức ảnh ngẫu nhiên của Shealah Craighead đã chụp trong sự nghiệp trước đây của cô ấy nhé.

Shealah Craighead – Nữ nhiếp ảnh gia của tổng thống Mỹ | 50mm VietnamShealah Craighead – Nữ nhiếp ảnh gia của tổng thống Mỹ | 50mm VietnamShealah Craighead – Nữ nhiếp ảnh gia của tổng thống Mỹ | 50mm VietnamShealah Craighead – Nữ nhiếp ảnh gia của tổng thống Mỹ | 50mm VietnamShealah Craighead – Nữ nhiếp ảnh gia của tổng thống Mỹ | 50mm VietnamShealah Craighead – Nữ nhiếp ảnh gia của tổng thống Mỹ | 50mm VietnamShealah Craighead – Nữ nhiếp ảnh gia của tổng thống Mỹ | 50mm Vietnam

Là một người rất quan tâm tới bố cục trong mỗi bức ảnh, tôi không thể không nhận thấy rằng phong cách chụp của Shealah Craighead có một điều gì đó khá… lạ. Cô thường xuyên đặt chủ thể lệch khá nhiều về một phía, có những lúc tạo nên những khoảng âm khá “vô duyên” hoặc sử dụng khung hình để cắt bớt một số yếu tố ra khỏi bức ảnh.

Shealah Craighead – Nữ nhiếp ảnh gia của tổng thống Mỹ | 50mm Vietnam

Ngoài ra cũng có nhiều bức hình có đường chân trời căn không được “chuẩn” cho lắm. Nhiều khi những điều này tạo nên được hiệu ứng thú vị và độc đáo cho bức ảnh, tuy nhiên đôi khi cũng lại gây cảm giác khó chịu, như thể nhìn vào một bức ảnh chụp vội vàng và thiếu tính toán vậy.

Shealah Craighead – Nữ nhiếp ảnh gia của tổng thống Mỹ | 50mm Vietnam

Về mặt đồ nghề tác nghiệp của cô thì hiện nay chưa có thông tin nào chính thức cả. Tuy nhiên theo thông tấn xã vỉa hè thì Shealah Craighead, cũng giống như Pete Souza, là một Canonian chính cống (bạn có thể quay ngược lại bức ảnh đầu tiên của bài viết này để xem bằng chứng).

Tạm kết

Nhiệm kỳ Tổng thống của Donald Trump mới chỉ bắt đầu, và hứa hẹn sẽ là một thời kỳ đầy sóng gió. Không biết là nữ nhiếp ảnh gia Shealah Craighead sẽ tận dụng vị trí tuyệt vời hiện nay của mình ra sao? Liệu cô có lướt được theo sóng để ghi lại những khoảnh khắc vô giá không? Chúng ta sẽ cùng phải nín thở và chờ đợi thôi.

Ít nhất thì trong thời điểm hiện tại, hãy hy vọng rằng việc chưa có bức ảnh chính thức nào không phải là bởi vì cô không thể tránh được góc “hai cằm” của ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng.