Học nhiếp ảnh cùng các bậc thầy Pixar

Học nhiếp ảnh cùng các bậc thầy Pixar | 50mm Vietnam Official Site

Nói đến Pixar là nói đến những bậc thầy của phim hoạt hình rồi. Thế còn trên phương diện nhiếp ảnh thì sao? Có thể học nhiếp ảnh cùng Pixar không nhỉ?

Pixar dạy nhiếp ảnh ư?

Mỗi khi nhắc đến cái tên Pixar, chắc hẳn các bạn không thể nào quên những tuyển tập “huyền thoại” như Toy Story, Finding Nemo, Wall-E, Up, Inside Out v.v. Bạn trầm trồ khen ngợi những thước phim đó, nhưng liệu bạn có biết làm thế nào để tạo ra nó?

Học nhiếp ảnh cùng các bậc thầy Pixar | 50mm Vietnam Official Site

Với 1 chút xíu xìu xiu vốn hiểu biết về 3D, mình sẽ tóm gọn quy trình sản xuất như sau:

  1. Xây dựng kịch bản
  2. Xây dựng nhân vật, đồ vật & khung cảnh môi trường (Mô hình 3D)
  3. Diễn hoạt nhân vật theo kịch bản
  4. Đặt góc máy quay theo ý đồ của Đạo diễn và Đạo diễn hình
  5. Sửa lại diễn hoạt cho phù hợp
  6. Xuất xưởng

Học nhiếp ảnh cùng các bậc thầy Pixar | 50mm Vietnam Official Site

Ngoài vấn đề diễn hoạt tài hoa của những 3D Artist thì sự hoành tráng của khung hình phụ thuộc vào góc máy và hiệu ứng ống kính. Ở đây, chúng ta cần chú ý đặc biệt đến bước số 4 (Đặt góc máy quay theo ý đồ của đạo diễn và đạo diễn hình. Việc này cũng giống hệt như khi chúng ta định chụp một bức ảnh vậy, tất cả đều phải tính toán và mỗi khung hình đều có lí do của riêng nó.

Và thế là Khan Academy, một công ty chuyên cung cấp các khóa học online đã kết hợp cùng Pixar, tạo ra một khóa học có tên là Virtual Cameras. Khóa học này sẽ chủ yếu tập trung vào máy ảnh, ống kính, những hiệu ứng, cảm xúc ống kính mang lại, cách bố trí khung hình và cách kể chuyện cùng khung hình, và hơn tất cả, nó miễn phí! 

Virtual Cameras – Hay và đồi hỏi nỗ lực

Trước khi giới thiệu thêm về khóa học, mình sẽ nói luôn rào cản duy nhất cho chúng mình đó chính là rào cản ngôn ngữ. Cụ thể, toàn bộ khoá học Virtual Cameras đều được dạy bằng Tiếng Anh (có phụ đề Tiếng Anh đi kèm). Nếu bạn là một người thực sự cầu tiến nhưng không giỏi tiếng anh thì cũng đừng lo, chúng mình hãy bật app từ điển lên và vừa xem vừa chiến thôi!

Và nếu bạn đã sẵn sàng chấp nhận thì giờ mình sẽ nói qua về khóa học.

Bắt đầu khoá học nào

Virtual Cameras gồm 12 bài giảng bằng video, mỗi bài giảng chỉ khoảng 3 phút, có những phần bài tập thực hành. Bắt đầu bằng việc giới thiệu về chiếc máy ảnh nguyên thủy nhất ngày xưa là máy ảnh Pinhole, cho đến những chủ đề như Tiêu cự, hiệu ứng của tiêu cự, ống kính, độ sâu trường ảnh v.v. Và xin nhắc lại một lần nữa, khóa này hoàn toàn miễn phí!

Học nhiếp ảnh cùng các bậc thầy Pixar | 50mm Vietnam Official Site

Tuy cả khóa học 12 bài thì không phải bài nào cũng liên quan trực tiếp đến Nhiếp Ảnh, tuy nhiên những Color Science hay The Art Of Story Telling chắc chắn cũng sẽ làm bạn thích thú. 

Mình hy vọng các bạn thấy khoá học hay ho và thu về được nhiều kiến thức bổ ích. Đừng quên theo dõi các bí kíp nhiếp ảnh khác trên website của 50mm Vietnam và cũng đừng quên để lại feedback cho chúng mình ở fanpage nhé!