Benjamin Von Wong và bộ ảnh “Mad Max gặp Trump”

Benjamin Von Wong và bộ ảnh "Mad Max gặp Trump" | 50mm Vietnam

“Mad Max gặp Trump của nước Mỹ” là tên bộ ảnh mới nhất của Benjamin Von Wong, nhiếp ảnh gia chuyên đề tài về môi trường.

Trong khi “biến đổi khí hậu” đang là vấn đề được đưa lên bàn đàm phán, gây nên những cuộc tranh cãi nảy lửa giữa các chính trị gia và các tập đoàn năng lượng, thì nhiếp ảnh gia “chuyên đề tài môi trường” Benjamin Von Wong lại biến nó thành nội dung của một bộ ảnh theo phong cách “thảm họa ập đến” mang tên “Mad Max gặp Trump của nước Mỹ“, nhằm cảnh tỉnh mọi người về tình trạng không khí ô nhiễm hiện nay. Benjamin Von Wong và bộ ảnh "Mad Max gặp Trump" | 50mm Vietnam

Động lực thực hiện bộ ảnh này của Von Wong bắt nguồn từ việc biết được công ty Vitality Air đang thực hiện “đóng chai” không khí của vùng núi Rocky rồi đem xuất khẩu sang Trung Quốc, nơi đang bị ô nhiễm không khí nghiêm trọng do các hoạt động sản xuất công nghiệp cũng như sử dụng than trong sinh hoạt hằng ngày. Sinh ra và lớn lên ở Trung Quốc, cảnh tượng các em học sinh tại thủ đô Bắc Kinh luôn cần tới các hộp cũng như bộ lọc không khí để đáp ứng nhu cầu không khí sạch đã trở nên quen thuộc với ông, điều này phần nào đã trở thành ý tưởng cho bộ ảnh này của ông.

Benjamin Von Wong và bộ ảnh "Mad Max gặp Trump" | 50mm Vietnam

Các cuộc nghiên cứu và kiểm tra chất lượng trong thời gian dài đã đưa tới kết quả rằng việc sử dụng than quá nhiều trong sinh hoạt cũng như sản xuất công nghiệp đã sản sinh một lượng không nhỏ khói bụi, và nó gây nên tình trạng ô nhiễm không khí vô cùng nghiêm trọng. Bởi vậy nên Von Wong và các cộng sự quyết định phải có sự xuất hiện của máy xúc than, với ý đồ tăng thêm sự ảm đạm của môi trường cũng như là điểm nhấn trong bộ ảnh. Qua đó Von Wong muốn cảnh tỉnh chúng ta về sự làm ngơ của báo chí do đã bị các tập đoàn năng lượng mua chuộc, và nếu như không có các biện pháp can thiệp kịp thời, cũng như đưa vào sử dụng các nguồn năng lượng khác thay thế cho than thì cuộc sống của loài người sẽ trở nên u ám và độc hại.

Benjamin Von Wong và bộ ảnh "Mad Max gặp Trump" | 50mm Vietnam

Thông điệp mà bộ ảnh chuyển tải càng có sức nặng hơn nữa sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump đắc cử, đó là bởi vì khi tranh cử ông đã tuyên bố trước những người ủng hộ rằng sẽ làm hồi sinh ngành nhiệt điện, chủ yếu sử dụng than, và đây chắc chắn sẽ làm cho sự ô nhiễm môi trường ngày một gia tăng.

Benjamin Von Wong và bộ ảnh "Mad Max gặp Trump" | 50mm Vietnam

Bối cảnh trong bộ ảnh của Von Wong là một thế giới bị ô nhiễm nghiêm trọng, con người phải dùng mặt nạ để thở, nếu không muốn… nhanh về với tổ tiên. Không khí sạch trong thế giới này là một cái gì đó vô cùng xa xỉ, con người phải dùng bất cứ thứ gì có thể để “hứng” từng phân tử oxy, thậm chí nó còn là món hàng để trao đổi.

Benjamin Von Wong và bộ ảnh "Mad Max gặp Trump" | 50mm Vietnam Benjamin Von Wong và bộ ảnh "Mad Max gặp Trump" | 50mm Vietnam

Để thực hiện bộ ảnh này, Von Wong đã sử dụng các máy ảnh, ống kính, đèn… mang nhãn hiệu Phase One, Broncolor, Three Legged Thing, cũng như mời Wasteland Warriors, một dàn diễn viên tình nguyện, mà điều thú vị là trong đó có cả một em bé.

Benjamin Von Wong và bộ ảnh "Mad Max gặp Trump" | 50mm Vietnam

Địa điểm thực hiện bộ ảnh này ở một mỏ than cũ, nay đã đóng cửa và trở thành một bảo tàng mang tên Ferropolis. Với việc chọn địa điểm như vậy thì Von Wong hi vọng sẽ làm cho người xem cảm thấy lo lắng và cùng nhau lên tiếng kêu gọi ngừng sử dụng than ngay lập tức. Bạn có thể xem toàn bộ album này của Von Wong ở đây.

Theo SLR Lounge