Sony ra mắt thẻ nhớ SD nhanh nhất thế giới

Sony ra mắt thẻ nhớ SD nhanh nhất thế giới | 50mm Vietnam Official Site

Ông lớn làng công nghệ Sony vừa công bố loạt thẻ SD mới với tốc độ đọc ghi “kinh hồn”: tốc độ đọc 300 MB/giây, ghi 299 MB/giây, và chính thức là các thẻ nhớ SD nhanh nhất thế giới hiện nay.

Rất nhiều cái nhất với chiếc thẻ của Sony

Trước giờ chúng ta đều biết thẻ SD không thể đuổi kịp với thẻ CF cũng như các biến thể XQD và CFast về dung lượng lưu trữ cũng như tốc độ đọc ghi. Nhưng điều đó không làm Sony nản chí, mà ngược lại còn là động lực thúc đẩy họ nghiên cứu và ra mắt loạt thẻ SD: dòng SF-G.

Sony ra mắt thẻ nhớ SD nhanh nhất thế giới | 50mm Vietnam Official Site

Loạt thẻ nhớ mà Sony mới ra mắt có các dung lượng 32GB, 64GB, 128GB, cả 3 đều có tốc độ đọc 300 MB/giây, ghi 299 MB/giây, chuẩn UHS-II, và nghiễm nhiên là các thẻ có tốc độ đọc – ghi nhanh nhất thế giới, mặc dù trước Sony thì Lexar hay Sandisk đều sản xuất các thẻ SD chuẩn UHS-II, có tốc độ đọc lên tới 300 MB/giây, tuy nhiên tốc độ ghi chỉ dừng lại ở 260 MB/giây. Sony cho hay họ sản xuất các thẻ nhớ tốc độ đọc – ghi khủng này để đáp ứng nhu cầu do ngày càng xuất hiện nhiều thiết bị có khả năng quay video 4K, cũng như tốc độ chụp liên tiếp và độ phân giải cảm biến của máy ảnh ngày càng cao.

Theo Dpreview, Sony thiết kế loạt thẻ SF-G này không theo tiêu chuẩn mới như SD 5.0 mà theo UHS-II U3, điều này lập tức gây xôn xao vì tốc độ ghi của chuẩn U3 thực tế chỉ đạt tối đa trong khoảng xấp xỉ 80MB – 90MB/giây. Tuy nhiên Sony đã nâng con số này lên tới gấp 10 lần là nhờ thuật toán cũng như phần mềm mới, giúp ngăn ngừa mất dữ liệu khi ghi lại sau khi chụp liên tiếp cũng như góp phần tăng tốc độ chụp của máy ảnh.

Sony ra mắt thẻ nhớ SD nhanh nhất thế giới | 50mm Vietnam Official Site

Cũng theo Sony, ngoài việc nâng cao tốc độ đọc – ghi lên mức chưa từng có với thẻ SD, có độ bền cơ học rất cao như chống nước, chống sốc, chịu được nhiệt độ cao cũng như “trơ” khi bị chiếu tia X. Ngoài ra, chúng cũng hoàn toàn tương thích với phần mềm khôi phục dữ liệu Memory Card File Rescue của Sony, phòng khi bạn lỡ xóa ảnh, video.

Được biết Sony cũng chuẩn bị ra mắt đầu đọc thẻ mới cho loạt thẻ trên, có tên MRW-S1, cũng là đầu đọc nhanh nhất thế giới

Một vài thông số của các mẫu thẻ SF-G này:

Mẫu 32GB 64GB 128GB
Kích cỡ và khối lượng Kích cỡ (Dài x Rộng X Dày) 24 x 32 x 2.1 mm
Khối lượng 2g
Các thông số khác Dung lượng tổng 32GB 64GB 128GB
Dung lượng hiệu dụng 28,8GB 57,6GB 115,2GB
Giao thức UHS-II
Tốc độ đọc Lên tới 300MB/giây
Tốc độ ghi Lên tới 299MB/giây
Nhiệt độ làm việc -25 đến 85 độ C
“Class”

Class 10 (Chuẩn SD)
Class 3 (Chuẩn UHS)


 

Khi nào bán và ai cần dùng?

Hiện tại thì Sony chưa ra giá cho các sản phẩm này, tuy nhiên chúng ta sẽ sớm biết khi chúng được Sony đưa lên kệ tại các cửa hàng vào tháng 3 tới đây, cũng như đầu đọc mới vào tháng 4.

Sony ra mắt thẻ nhớ SD nhanh nhất thế giới | 50mm Vietnam Official Site
Mấy quả này là dân nghiệp dư dùng nhòe rồi 😡

Có lẽ đây là tin mừng cho bạn nào đang sử dụng các máy ảnh có khả năng quay 4K, tốc độ chụp liên tiếp cao mà có khe cắm thẻ SD như Nikon D500, Sony A99 II, Olympus OM-D EM-1 Mark II, vì hẳn là không lấy làm dễ chịu gì khi bị lỡ mất khoảnh khắc vì máy không thể chuyển hết ảnh từ bộ nhớ đệm sang thẻ hay bạn muốn quay video 4K 60p mà thẻ không đáp ứng nổi…

Chắc chắn rằng cái giá cho tốc độ đọc – ghi như chớp này hẳn không hề rẻ, nhưng các bạn cũng đừng lo nghĩ nhiều làm gì, vì nhu cầu của dân nghiệp dư thì chỉ thẻ Exceria Type II của Toshiba hay Extreme PRO của Sandisk cũng đáp ứng tốt, những thẻ nhớ khủng thế này chỉ dành cho dân chuyên nghiệp mà thôi.

Các bạn có thể xem chi tiết về sản phẩm này tại trang web của Sony


Update: Chỉ ít ngày sau khi Sony tuyên bố đây là chiếc thẻ nhanh nhất thế giới, hiệp hội SD Card Association cũng đã lập tức tuyên bố chuẩn mới UHS-III cho phép đọc ghi nhanh hơn gấp 2 lần các loại thẻ bình thường, chúng tôi sẽ thông tin thêm với người đọc ở những bài viết tiếp theo.