Chàng Thụy Điển, Hasselblad về “ở rể” xứ Tàu?

Chàng trai Thụy Điển, Hasselblad về "ở rể" xứ Tàu | 50mm Vietnam

Hasselblad, cái tên đã đi vào năm tháng với những chiến tích đi qua bao thế hệ, từ máy phim cho đến kĩ thuật số. Huyền thoại đến từ Thụy Điển này già cỗi là vậy nhưng có lẽ trong thời gian tới sẽ bị làm mới lại bởi một ông chủ mới,một cái tên mới.

1, Công cuộc chiếm hữu bắt đầu

Quay trở lại những ngày cuối tháng 11/2015, hãng chuyên sản xuất drone lừng danh đến từ Trung Quốc, DJI đã thông báo về việc đã sở hữu được đã có trong tay cổ phần của Hasselblad. Không lâu sau đó, tháng 7/2016, thế giới đã vô cùng bất ngờ khi chứng kiến sự ra mắt của một chiếc Drone là sự kết hợp giữa đôi cánh, công nghệ bay của DJI và cảm biến ảnh với kích cỡ Medium Format của Hasselblad. Sản phẩm này là một sự phối hợp “vô tiền khoáng hậu” trong lịch sử sản xuất drone.

Chàng trai Thụy Điển, Hasselblad về "ở rể" xứ Tàu | 50mm Vietnam
DJI’s MATRICE 600 – Chiếc drone được trang bị cảm biến Medium Format đầu tiên trên thế giới

Gắn với drone, ta nói đến sự nhỏ nhẹ, tiện lợi, gắn với Hasselblad ta nghĩ ngay đến chất lượng ảnh vượt trội cùng hệ máy cồng kềnh. Tuy nhiên, hai yếu tố này lại có thể đi đôi với nhau và phối tạo nên một chiếc drone tên là DJI’s MATRICE 600 (M600) có giá gần 5000USD.

Chàng trai Thụy Điển, Hasselblad về "ở rể" xứ Tàu | 50mm Vietnam
Kẻ thay đổi cuộc chơi Hasselblad X1D, một sản phẩm gây được sự chú ý trong nửa cuối năm 2016

“Lửa gần rơm lâu ngày cũng bén”. Sau khi thò được một chân vào Hassy, DJI không ngần ngại bước nốt chân còn lại vào với tính toán chiếm hữu huyền thoại này. Trang The Luminous Landscape đã đưa tin về sự kiện này, nhiếp ảnh gia Kevin Raber đã khẳng định rằng mọi thông tin đều “có nguồn gốc rõ ràng”DJI hiện tại đang nắm giữ phần lớn cổ phần tại Hasselblad“. Tuy nhiên có vẻ thông tin vẫn chưa được những người trong cuộc tiết lộ khi mà mọi thứ vẫn chỉ đang nằm ở dạng tin đồn. Trang này còn khẳng định thêm rằng:

“Sớm hay muộn, sự việc này cũng sẽ được công khai. Dường như tất cả những ai liên quan đến Hasselblad đều đã nắm được thông tin này, từ nhà phân phối đến đại lí bản lẻ. Cái kim trong trong bọc lâu ngày cũng lòi ra, cuối cùng, mọi việc sẽ vỡ lở ra thôi.”

Hiện tại, đã có nhiều bên đưa ra những câu hỏi về tình hình này dành cho DJI, tuy nhiên, vẫn chưa nhận được hồi âm. Nếu đúng như vậy, Hasselblad sẽ hoàn toàn quay trở lại lĩnh vực nhiếp ảnh trên không (flycam, drone) giống như những gì đã xảy ra trong quá khứ. Vào những năm 1940, Hasselblad được chính phủ Thụy Điển yều cầu tham gia vào sản xuất, chế tạo một camera dùng được trên không với mục đích quân sự. Có lẽ duyên kiếp với thể loại nhiếp ảnh này của Hassy vẫn chưa dứt khi mà hãng đã về tay DJI – cái tên nổi danh trong lĩnh vực sản xuất drone.

2, Sự tái cấu trúc diễn ra, người cũ phải ra đi

Câu chuyện “ở rể xứ Tàu” của Hasselblad càng trở nên rõ ràng hơn khi đã có những sự tái cấu trúc từ bên trong! Theo thông tin mới nhất mà chúng tôi nhận được, CEO của Hasselblad, ông Perry Oosting chính thức được cho về vườn trong khi những tin đồn về sự việc chuyển nhượng vẫn còn đang rất mập mờ. Như vậy, độ chính xác của tin đồn đã được củng cố hơn phần nào, ta có cũng thể tin rằng, huyền thoại Châu Âu một thời, nay có thể do người Châu Á quản lí.

Chàng trai Thụy Điển, Hasselblad về "ở rể" xứ Tàu | 50mm Vietnam
CEO Hasselblad một thời- Perry Oosting

Vị CEO này là người đã đoán trước được sự chuyển mình của Hasselblad từ hai năm trước và quả thực huyền thoại Bắc Âu đã có những chuyến biến rất tích cực từ khi Perry nắm quyền. Việc cho ra mắt H6DX1D chính là kết quả của việc tìm nhà đầu tư mới và quyết định tái hưng thịnh thương hiệu Hasselblad, việc mà lẽ ra họ nên làm từ lâu chứ không chỉ gia công những chiếc vỏ (housing) cho những chiếc máy của Sony và rồi đóng tag Hasseblad vào.

Chàng trai Thụy Điển, Hasselblad về "ở rể" xứ Tàu | 50mm Vietnam

Perry Oosting từng là thành viên trong ban cố vấn của Hassy, sau đó tháng 1/2015 ông được đưa lên nắm giữ vị trí quan trong có vai trò điều hành toàn bộ hoạt dộng của thương hiệu lâu đời này. Sau một thời gian dài phát triển mà không có đổi mới, Hasselblad liên tiếp bị dính phải những tin đồn về khủng hoảng tài chính. Tuy nhiên, sau khi được sự tiếp quản của Oosting, thương hiệu đã có phần khởi sắc khi cho ra mắt chiếc máy ảnh Mirrorless sử dụng cảm biến Medium Format đầu tiên trên thế giới, tạo nên được cú sốc lớn đối với giới nhiếp ảnh trên thế giới.

Chàng trai Thụy Điển, Hasselblad về "ở rể" xứ Tàu | 50mm Vietnam

Sau khi sự ra đi của người đàn ông khả kính này, Hassy đã ngay lập tức chỉ định ông Paul Bram, hiện đang là thành viên ban cố vấn, làm CEO tạm thời để tránh sự xáo trộn có thể xảy ra trong khi chưa tìm được người quản lí chính thức. Sự tái cấu trúc đã bắt đầu diễn ra âm thầm, DJI cũng nhẹ nhàng nắm giữ quyền hành quản lí thương hiệu lừng danh thế giới này. Dưới đôi bàn tay của những người Châu Âu, Hassy đã đi lên trong 75 năm lịch sử, liệu khi DJI chiếm hữu, tư duy của những con người Châu Á sẽ dẫn thương hiệu này đi về đâu?

Chàng trai Thụy Điển, Hasselblad về "ở rể" xứ Tàu | 50mm Vietnam

Liệu Hasselblad còn giữ được mình sau khi về tay DJI? Liệu thế giới có chứng kiến một hệ máy ảnh Medium Format nhưng có giá bằng hệ Full-frame? Hay tất cả sẽ kéo toàn bộ danh tiếng của Hassy xuống cũng bùn? Hậu quả của Nokia liệu có xảy ra với Hassy? Phi vụ chuyển nhượng lịch sử này có lẽ vẫn chưa có hồi kết, 50mm Vietnam sẽ tiếp tục cập nhật thêm thông tin, các bạn độc giả nhớ đón đọc nhé!!!

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu