Một tháng với 365 Days Photo Challenge

Một tháng với 365 Days Photo Challenge | 50mm Vietnam

365 Days Photo Challenge như một chủ nợ, đến đập cửa bạn hàng ngày để đòi ảnh và nhiệm vụ của bạn là một con nợ chăm chỉ chụp và trả ảnh đúng hạn.

Áp lực khủng khiếp

Đã hơn một tháng nay, kể từ ngày đầu tiên của năm 2017, fanpage 50mm Vietnam có phát động một bài tập chụp ảnh hàng ngày có tên là 365 Days Photo Challenge. Đây là một ý tưởng không mới và được nhiều người yêu thích chụp ảnh cũng như các photographer trên toàn thế giới yêu thích.

Một tháng với 365 Days Photo Challenge | 50mm Vietnam
Nếu tôi nhớ không nhầm thì đây là bức ảnh ngày thứ 2 của tôi. Photo Credit: Bùi Quang Huy

Luật của thử thách rất đơn giản:

  • Hãy chụp ảnh mỗi ngày.
  • Chọn một tấm ảnh ưng ý nhất  của ngày hôm đó.
  • Up lên mạng để lưu giữ cũng như giới thiệu cho bạn bè về challenge này.
  • Không được bỏ cuộc.

Luật đơn giản là thế, nhưng thực sự áp lực mỗi ngày phải chụp ra một tấm ảnh ưng ý vừa kinh dị, vừa thích thú. Có rất nhiều hôm đến tận cuối ngày, tôi vẫn rất áy náy với chính mình vì phải đưa lên một tấm ảnh theo kiểu chống chế cho qua ngày, và thế là hôm sau lại tìm cách chụp ra một tấm ảnh thật đẹp để bù lỗ lại cho chính lỗi lầm của hôm trước.

Duy trì việc chụp ảnh hàng ngày đã khó, chụp được tấm ưng ý mỗi ngày còn khó hơn gấp nhiều lần.

Vậy tại sao chúng ta lại phải chịu khổ như vậy?

Sau hơn một tháng trường kì chịu khó với 365 Days Photo Challenge, tôi nhận ra một điều rằng những áp lực vô hình của thử thách này tuy đáng sợ nhưng lại thúc đẩy con người ta phải thực sự cố gắng.

Một tháng với 365 Days Photo Challenge | 50mm Vietnam
Những sắc đỏ làm tôi phải dừng lại và bấm một kiểu cho ngày hôm đó Photo Credit: Bùi Quang Huy

Trước đây, khi chưa phải là một nhân viên văn phòng, tôi hay có thú vui vác máy ra đường chụp ảnh, không được mỗi ngày nhưng cũng khá đều dặn ở mức 3-4 lần / tuần, và không lạ lắm khi tôi cảm thấy thời gian đó tôi chụp đẹp hơn hẳn khi đi làm. Từ khi đi làm văn phòng, sau đó nghỉ để chiến đấu với 50mm Vietnam, tôi cũng không có nhiều thời gian cho việc chụp ảnh và kết quả là tuy vẫn giữ được những kiến thức cơ bản, nhưng tôi lại mất đi một điều khá quan trọng, đó là: Cảm giác với mỗi cú bấm.

Một tháng với 365 Days Photo Challenge | 50mm Vietnam
Và một cảm giác đủ tốt cho những cú bấm thế này. Photo Credit: Bùi Quang Huy

Nói như những cầu thủ bóng đá thì nó là cảm giác với bóng, kiểu như bạn bị chấn thương lâu ngày và những trận đấu tiên thi đấu thì luôn trật nhịp vậy, điều đó cũng xảy ra với những người chụp ảnh. Nếu bạn không có nhiều thời gian bấm máy thường xuyên, cảm giác ở mỗi cú bấm của bạn sẽ giảm đi khá nhiều. Vẫn còn đó những bố cục, kĩ thuật đúng sáng, nhưng thiếu đi những cú bấm quyết định thì tấm ảnh của bạn sẽ trông hết sức bình thường. Thật may, tôi đã tìm lại điều đó ở 365 Days Photo Challenge.

Một tháng với 365 Days Photo Challenge | 50mm Vietnam
Chăm chỉ ra đường vào buổi sáng và tôi có một tấm ảnh tốt. Photo Credit: Bùi Quang Huy

Ngoài cảm giác, thử thách này cũng giúp tôi đỡ lười mang máy ảnh theo mình hơn và từ đó giúp tôi có cơ hội chụp được nhiều bức ảnh ưng ý hơn là với một chiếc điện thoại di động.

Làm sao để hoàn thành 365 Days Photo Challenge?

Thật ra thì dây cũng là câu hỏi của chính bản thân tôi. 365 ngày thực sự là một khoảng thời gian dài và sẽ luôn có những ngày mà bạn thực sự quá bận rộn. Tuy nhiên, với 1 phần nhỏ của những ngày đã qua, tôi đã rút ra một vài kinh nghiệm:

1. Phải có ảnh với bất cứ giá nào

Một tháng với 365 Days Photo Challenge | 50mm Vietnam
Hơi phiêu, không giống với phong cách ảnh thường thấy của tôi, nhưng nó thú vị. Photo Credit: Bùi Quang Huy

Không cần phải đẹp lung linh mỗi ngày, thời tiết còn có lúc đẹp lúc xấu thì album của bạn cũng sẽ có lúc lên lúc xuống mà thôi.

Nhưng điều quan trọng đó chính là duy trì thói quen chụp và up ảnh mỗi cuối ngày, có thể nó chả phải là một tấm hình quá cầu kì, đôi khi chỉ là một tấm ảnh chụp góc phố vắng lúc bạn về nhà muộn. Quan trọng là không được để mình đầu hàng.

2. Luôn mang theo camera bên mình

Một tháng với 365 Days Photo Challenge | 50mm Vietnam
Một cửa hàng ít được chú ý vào ngày thường giờ lại nổi bật vào những ngày Tết. Photo credit: Bùi Quang Huy

Máy ảnh là camera, điện thoại cũng có camera. Có một câu nói của một người nổi tiếng như sau:

“The best camera is the one in your hand”

Quan trọng là hãy tập quan sát và chộp lại những khoảnh khắc thú vị, dù trên tay bạn là một chiéc máy ảnh hay đơn giản là một chiếc smartphone. Tuy nhiên thì tôi khuyến khích mang theo máy ảnh vì thực sự chất lượng ảnh của bạn sẽ khá hơn rất nhiều.

3. Đừng quá thỏa hiệp với bản thân

Một tháng với 365 Days Photo Challenge | 50mm Vietnam
Một pha thỏa hiệp nhưng ở mức khó hơn chút, tôi bông tìm thấy một chiếc giỏ và vài quyển sách. Photo Credit: Bùi Quang Huy

Ở điều 1, tôi đã nhắc đến việc nếu bạn quá bận rộn thì việc chụp một tấm ảnh đơn giản để giữ lửa cho mình là một phương án. Tuy nhiên, đừng quá thỏa hiệp với bản thân và chọn những giải pháp nhu vậy quá thường xuyên.

Hãy suy nghĩ về việc tại sao chúng ta làm thử thách này, vì chúng ta muốn được thử thách bản thân mình và cũng là để nâng cao khả năng chụp ảnh của chính mình.

4. Năng động hơn đi nào

Bạn muốn có ảnh đẹp thì bạn nên ra ngoài. Ra ngoài đường phố sẽ giúp bạn nhìn thấy nhiều thứ đáng chụp hơn là quẩn quanh trong góc nhà rồi mất tích trong đống chăn đệm.

Một tháng với 365 Days Photo Challenge | 50mm Vietnam
Sáng mùng 1 Tết. Nhiều bạn còn đang ngủ và tôi thì ở ngoài đường. Photo Credit: Bùi Quang Huy

Tạm kết

Xin khẳng định, 365 Days Photo Challenge là một hành trình dài. Bạn cần có đủ sự nỗ lực, lòng quyết tâm và sự bền chí để hoàn thành nó.

Một tháng với 365 Days Photo Challenge | 50mm Vietnam
Cần một chút lửa để hâm nóng lòng quyết tâm chinh phục thử thách. Photo Credit: Bùi Quang Huy

Tôi chưa đi hết hành trình nên cũng chưa rõ được thử thách này sẽ mang lại thêm những gì cho tôi hay không. Tuy nhiên, với một tháng đầu tiên cùng nó, tôi cảm thấy mình thật sự sống lại tình yêu với chiếc máy ảnh của mình, với nhiều sự háo hức đi tìm một khung ảnh đẹp.