Nhà vua trở lại – Kodak Ektachrome

Nhà vua trở lại - Kodak Ektachrome | 50mm Vietnam Official Site

Những cuộn phim đang chết dần chết mòn; Kodak tuyên bố ngừng sản xuất dòng phim Ektachrome .v.v và còn nhiều điều về những cuộn phim lụi tàn mà chúng ta không khó thấy khi nhiếp ảnh sổ đang ở đỉnh cao phong độ. Nhưng mọi thứ đã thay đổi, những cuộn phim sẽ không bao giờ chết và sự trở lại của Kodak Ektachrome là một ví dụ.

“Kodak sẽ tái sản xuất dòng phim Kodak Ektachrome!” – đại diện công ty Kodak Alaris

Thông báo này được đưa ra hôm nay tại CES – một sự kiện triển lãm thương mại quốc tế về thiết bị điện tử và công nghệ được tổ chức tại Las Vegas hàng năm; bởi Kodak Alaris, công ty riêng thuộc sở hữu của Kodak Pension Plan tại Anh, nơi bộ phận sản xuất ảnh theo yêu cầu riêng trước đây của Kodak.

Nhà vua trở lại - Kodak Ektachrome | 50mm Vietnam Official Site
Photo by Judit Klein.

Ngược dòng thời gian một chút, phiên bản gốc của Kodak Professional Ektachrome – dòng phim đảo ngược màu đã bị khai tử từ hồi năm 2012 sau vài năm doanh số nhỏ giọt và không còn được các nhiếp ảnh gia ưa chuộng. Nhưng thời thế đã thay đổi và sự hồi sinh của Ektachrome chính là một tín hiệu vui cho những người yêu những cuộn phim 35mm.

“Sự trở lại của một trong những cuộn phim mang tính biểu tượng nhất và được ủng hộ vì sự phát triển của nhiếp ảnh anolog và sự trở lại của việc chụp ảnh sử dụng phim,” Kodak Alaris cho hay. “Sự trỗi dậy mạnh mẽ của nhiếp ảnh analog đã tạo ra nhu cầu như nhau đối với các sản phẩm nhiếp ảnh trước đây và bây giờ.”

Doanh số phim chụp ảnh chuyên nghiệp đã tăng ở mức ổn định trong vài năm qua, với sự giúp đỡ của các chuyên gia và những người yêu thích nhiếp ảnh phim, những chiếc máy cơ thuần túy đã được mang trở lại và tất nhiên kéo theo đó là thành phẩm mãn nhãn”.

Kodak Alaris nói rằng quyết định của ông khi đem Ektachrome trở lại chính là kết quả từ việc lắng nghe nhu cầu của các nhiếp ảnh gia trong nhiều năm qua. Họ đã nghe thấy những lời khẩn cầu rằng hãy đưa phim đảo ngược màu quay trở lại đi. Và công ty đã quyết định chọn Ektachrome phát triển theo quy trình E6 là quyết định đúng đắn.

“Những cuộn phim, luôn được biết đến với những nhiễu hạt đặc trưng, màu sắc rõ ràng, với tông màu riêng biệt và độ tương phản tuyệt vời, đã trở thành một biểu tượng, một phần không thể thiếu của tạp chí nổi tiếng National Geographic, bằng chứng là việc tạp chí này sử dụng các cuộn phim qua nhiều thập kỉ,” Kodak Alaris cho hay.

Dưới đây là một vài hình ảnh chụp trên phim Kodak Ektachrome:

Nhà vua trở lại - Kodak Ektachrome | 50mm Vietnam Official Site
Photo by Kah Wai Sin
Nhà vua trở lại - Kodak Ektachrome | 50mm Vietnam Official Site
Photo by Robert Davies
Nhà vua trở lại - Kodak Ektachrome | 50mm Vietnam Official Site
Photo by Takayuki Miki

Nguồn: Petapixel.com