Ống kính Canon 50mm f/1.8 giả xuất hiện!

Tiếp sau thẻ nhớ giả, mà chính chúng tôi từng gặp phải, thì thật đáng lo ngại khi hiện nay chiếc ống kính Canon EF 50mm f/1.8 cũng rơi vào tầm ngắm của những kẻ sản xuất hàng giả.

Giữa tháng này, trên trang web chính thức, Canon đã thông báo về việc xuất hiện ống kính giả. Và đây có lẽ là tin không lấy gì làm vui vẻ cho các Canonian.

Ống kính Canon 50mm f/1.8 giả xuất hiện! | 50mm Vietnam
Nguồn: bhphoto

Ống kính bị thông báo làm giả trong lần này chính là Canon EF 50mm f/1.8 II  Chiếc ống kính có chất lượng quang học tốt mà giá lại khá rẻ, do đó không khó hiểu khi chúng là mục tiêu bị nhắm đến. Trong thông báo chính thức, Canon nói đã phát hiện điều này qua việc một số khách hàng mang ống này đến trung tâm bảo hành, tuy nhiên chúng lại không hề được sản xuất bởi Canon mà vẫn có nhãn hiệu Canon.

Thiết kế vỏ ngoài của ống giả thì vẫn giống ống thật, tuy nhiên các thấu kính cũng như mạch điện tử bên trong thì khác. Do đó nếu chẳng may khách hàng mua phải ống giả, sẽ có rủi ro trong quá trình sử dụng, có thể làm hỏng hệ thống AF của máy.

Ống kính Canon 50mm f/1.8 giả xuất hiện! | 50mm Vietnam

Cũng trong thông báo chính thức, Canon có hướng dẫn cho khách hàng cách phân biệt các ống thật và ống giả, mà cụ thể là nằm ở đuôi ống kính. Đối với ống kính thật, thì sẽ có khoảng trống giữa Canon và Inc., còn đối với ống giả sẽ viết liền thành CanonInc.

Ống kính Canon 50mm f/1.8 giả xuất hiện! | 50mm Vietnam
Hàng xịn!
Ống kính Canon 50mm f/1.8 giả xuất hiện! | 50mm Vietnam
Đồ fake!

Nếu là hàng giả, khoảng trống giữa 2 chữ này sẽ không có và được viết liền với nhau. Đồng thời, thông qua 2 hình ảnh so sánh dưới đây, bạn cũng có thể nhận thấy kết cấu chữ của ống giả “thô” hơn ống thật, cảm giác như đồ chơi.

Trên đây mới chỉ là những điểm khác biệt “dễ” nhận thấy nhất của ống kính thật so với ống kính giả. Số lượng ống giả được thu hồi hiện cũng không lớn, tuy nhiên, nếu nhận ra ống kính của mình so với của người khác có những chi tiết lạ dù cùng một phiên bản, hãy thận trọng vì một trong số chúng có thể là hàng giả.

Xét cho cho cùng, người tiêu dùng luôn bị thiệt thòi, nên hãy cẩn thận trong quá trình mua bán. Nếu như những kẻ lừa đảo “cẩn thận” trong việc sao chép hơn chút nữa, và ống kính vẫn chạy trơn tru khi dùng thử tại cửa hàng, sẽ rất “đắng lòng” vì chúng ta không còn gì để nhận ra ống giả khi chọn mua, và chỉ có thể chờ tới khi dùng được một thời gian và bất thình lình máy của bạn bị lỗi.

Các bạn nào đang dùng EF 50mm f/1.8 II cũng đừng quá hoang mang, vì thời điểm hiện tại thì chưa thấy có báo cáo nào về ống kính giả tại Việt Nam, nhưng không có gì đảm bảo rằng tương lai sẽ không có ống kính giả lưu hành. Lời khuyên của tôi là bạn hãy cẩn thận, nên đến những cửa hàng có uy tín để chọn mua ống kính, cố gắng kiểm tra cẩn thận. Hoặc nếu có thể, mượn thêm 1 ống 50mm khác của bạn bè để đối chiếu với ống mà mình sẽ mua.

Theo Canon USA